'จอห์น วิญญู' พิธีกรชื่อดัง พบพนักงานสอบสวน คดีหมิ่น 'นายกฯ'

'จอห์น วิญญู' พิธีกรชื่อดัง พบพนักงานสอบสวน คดีหมิ่น 'นายกฯ'

'จอห์น วิญญู' ไม่กังวลถูกออกหมายเรียก กรณีโพสต์ทวิตเตอร์วิจารณ์การบริหารงานไม่โปร่งใส  ของนายกรัฐมนตรี ยัน วิจารณ์การบริหารด้วยความสุจริตตลอด 7 ปี ครั้งแรกถูกดำเนินคดี

 28 พ.ค.2564  ที่ สน.นางเลิ้ง นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความ ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน พานายวิญญู วงศ์สุรวัฒน์ หรือ จอห์น พิธีกรรายการชื่อดัง เข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง กรณีโพสต์ทวิตเตอร์วิพากวิจารณ์การบริหารงานที่ไม่โปร่งใส ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

นายกฤษฎางค์ กล่าวว่า วันนี้มารับทราบข้อกล่าวหากรณีที่นายอภิวัฒน์ ขันทอง กรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้มาแจ้งความนายวิญญู ข้อหาหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา กรณีที่โพสต์ทวิตเตอร์วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของพล.อ.ประยุทธ์ 2 ครั้ง เมื่อปลายปี 2563 ใจความโดยสรุปว่ายึดอำนาจเข้ามาแล้วแต่มีปัญหาการบริหารงานไม่โปร่งใส ส่วนรายละเอียดอื่นๆ ขอตรวจสอบกับพนักงานสอบสวนก่อนว่าข้อความที่บอกว่าหมิ่นประมาทเป็นข้อความใด

 

ซึ่งที่ผ่านมาตนเห็นการแสดงออกของนายวิญญู ผ่านทวิตเตอร์ ก็เป็นการแสดงออกในฐานะสื่อมวลชน ยังไม่เห็นอะไรว่าเป็นความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา ซึ่งวันนี้เป็นการมาตามหมายเรียกของตำรวจในฐานะผู้ต้องหา ตำรวจสามารถนำตัวนายวิญญู ไปฝากขังที่ศาลได้ แต่ศาลอาจจะไม่รับ เพราะกฎหมายเขียนไว้ว่าการขังคนไว้โดยเหตุจำเป็น แต่เขามีฐานะเป็นสื่อมวลชน ไม่ได้หลบหนีไปไหน คดีอัตราโทษ 2 ปี และสภาพของการแพร่ระบาดโควิด-19 ตนเชื่อว่าตำรวจคงไม่นำตัวไปฝากขัง

ด้านนายวิญญู กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนแสดงความคิดเห็นและวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการบริหารบ้านเมืองของนายกรัฐมนตรีโดยสุจริตมาตลอด 7 ปี และไม่รู้สึกกังวลที่ถูกดำเนินคดี ถ้าถามว่าวันนี้ตื่นเต้นอะไร อาจตื่นเต้นเพราะได้อยู่ใกล้ชิดนายกฯ มากที่สุดในรอบ 7 ปี เพราะสมัยเป็นผู้บัญชาการทหารบก เชิญมาร่วมพูดคุยประเด็นการยึดอำนาจ แต่เชิญเท่าไหร่ก็ไม่มา ทั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่ถูกดำเนินคดี แต่ประเด็นที่มองว่าผิดปกติ คือเรื่องที่นายกฯ ส่งคนมาแจ้งความดำเนินคดีแบบนี้กับประชาชนหลายราย