'ตำรวจ' จับตา 'ม็อบ'รวมตัวสกายวอล์ควันนี้ จ่อเคลื่อนขบวนมา 'ทำเนียบ'

'ตำรวจ' จับตา 'ม็อบ'รวมตัวสกายวอล์ควันนี้ จ่อเคลื่อนขบวนมา 'ทำเนียบ'

ตำรวจ ย้ำ พื้นที่ กทม.ห้ามชุมนุม การข่าวพบ ผู้ชุมนุมนัดหมายที่สกายวอล์คเย็นนี้จะเคลื่อนขบวนมาทำเนียบ เตรียมมาตรการดูแลความสงบเรียบร้อยตามสถานการณ์แล้ว 

29 มี.ค. 2564 พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงถึงการรักษาความปลอดภัยและการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรในการชุมนุมของกลุ่มเห็นต่างทางการเมือง วันจันทร์ที่ 29 มี.ค.64 บริเวณสกายวอล์ค MBK และในวันอังคารที่ 30 มี.ค.64 ว่า กองบัญชาการตำรวจนครบาลขอแจ้งเตือนว่า ขณะนี้ กทม.ประกาศห้ามชุมนุม ตามพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในทุกพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ บช.น.ได้เตรียมกำลังไว้เพียงพอในการดูแลความสงบเรียบร้อยตามสถานการณ์และการข่าว คาดว่าวันนี้ไม่น่ามีปัญหาใดๆ และยืนยันว่า พื้นที่ กทม.เป็นพื้นที่ห้ามชุมนุม แม้จะมาโดยสงบไม่ก่อเหตุใดๆอาจจะไม่ได้บังคับใช้กฎหมายโดยทันที แต่มีการบังคับใช้กฎหมายภายหลังแน่นอน 

เบื้องต้นจากการข่าว พบว่า กิจกรรมที่สกายวอล์ค อาจจะมีการเคลื่อนขบวนมายังทำเนียบรัฐบาล ก็ได้เตรียมมาตรการป้องกันเพื่อเข้าควบคุมแล้ว ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยจะต้องดูพฤติการณ์ของผู้ชุมนุมก่อน และไม่ได้มีสูตรตายตัวว่าจะต้องดำเนินการอย่างไร  และตอนนี้ยังไม่ได้มีการปิดกั้นเส้นทาง แต่หากมีแนวโน้มปิดการจราจรก่อให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชน ก็อาจจะต้องพิจารณาอีกครั้ง    ส่วนการนัดหมายในพรุ่งนี้ รอบทำเนียบรัฐบาล ก็ต้องดูสถานการณ์การข่าว และดูพฤติการณ์ของการชุมนุมเป็นหลัก

  

 รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยังบอกถึง กรณีการจัดกิจกรรม ‘รัตนโกเซิร์ฟ’ เมื่อวานนี้ฝ่าฝืนข้อกำหนดไม่ว่าว่า ก็ต้องดูรายละเอียด ถ้าฝ่าฝืนข้อกำหนดก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย  ทั้งนี้หากมีการแจ้งขออนุญาตก็ต้องขออนุญาตกับทางเขตเพื่อมีแนวทางในมาตรการควบคุมโรค

ส่วนกรณีการชุมนุมกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า ตำรวจได้ดำเนินการบังคับใช้กฎหมาย จับกุมผู้กระทำผิด ช่วงเช้า 67คน และช่วงเย็น กลุ่มที่ใช้ชื่อว่า ทะลุฟ้า2 ก็มารวมตัวกันก่อความเดือดร้อน ในการนอนบริเวณเชิงสะพานชมัยมรุเชษฐ์ และประกาศว่าจะนอนค้างคืน ก่อให้เกิดความเดือดร้อนกับประชาชนในการสัญจรบริเวณดังกล่าว จึงต้องเข้ามำการจับกุมผู้กระทำผิด อีก32คน นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี   จึงขอยืนยันว่า หากมีการกระทำผิดใดๆในเขตพื้นที่ กองบัญชาการตำรวจนครบาลก็จะต้องดำเนินการ