'สมชัย' เปิดข้อสงสัยเหตุแกนนำ 'กปปส.' โดนโทษจำคุกไม่เท่ากัน

'สมชัย' เปิดข้อสงสัยเหตุแกนนำ 'กปปส.' โดนโทษจำคุกไม่เท่ากัน

"สมชัย" กางรัฐธรรมนูญ-พรป.ส.ส.ปี 50 เปิดข้อสงสัยแกนนำ กปปส.โดนโทษจำคุกคดีกบฎไม่เท่ากัน

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์เฟซบุ๊คกรณีศาลอาญาอ่านคำพิพากษาคดีกบฎ กับกลุ่มแกนนำและแนวร่วม กปปส. ว่า โทษตัดสิทธิ์ทางการเมือง หลายคนสงสัยว่า ทำไมคำพิพากษาของศาลอาญา จึงมีบางคนถูกตัดสิทธิทางการเมือง และบางคนไม่ถูกตัดสิทธิและทำไมถูกตัดสิทธิแค่ 5 ปี ทีธนาธรยัง 10 ปีเลย

ขอเล่าให้ฟังว่า ข้อกล่าวหาที่กลุ่มคุณสุเทพโดน เป็นทั้งความผิดตามกม.อาญา และความผิดตาม พรป.../.. ปี 2550   ซึ่งเฉพาะความผิดใน พรป. ..เท่านั้นที่มีโทษตัดสิทธิทางการเมือง

มาตรา 76 ของ พรป... ปี 2550 (ไม่ใช้ฉบับปัจจุบันปี 2561 เนื่องจากเป็นความผิดในปี 2557)  ระบุว่า ใครขัดขวาง หน่วงเหนี่ยวคนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ต้องระวางโทษตามมาตรา 152 คือ จำคุก 1-5 ปี หรือปรับ 20,000-100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  และให้ศาลสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 5 ปี

ดังนั้นคนที่ถูกฟ้องตาม พรป...เท่านั้นที่จะถูกตัดสิทธิเลือกตั้งซึ่งหมายถึงสิทธิทางการเมืองอื่นๆ ด้วยเป็นเวลาห้าปี ซึ่งถือว่าเป็นโทษในขณะนั้น ปัจจุบันความผิดแบบนี้ คือ มาตรา 100 ของ พรป...ฉบับปัจจุบัน ซึ่งมีมีการปรับโทษใหม่ตามมาตรา 164 โดยเพิ่มเป็นเพิกถอนสิทธิ 10 ปี คดีการขัดขวางคนไปใช้สิทธิ กกต.ในยุคนั้นยังได้ขอให้ กกต.จังหวัด ฟ้องในทุกจังหวัดที่มีการกระทำดังกล่าวด้วยซึ่งศาลน่าจะได้ตัดสินไปหมดก่อนหน้านี้แล้ว

คดี กปปส.คงเป็นบทเรียนว่า ท่านชุมนุมได้เป็นเสรีภาพ แต่ท่านทำผิดกฎหมายไม่ได้ การได้รับโทษทัณฑ์ดังกล่าว ศาลได้ตัดสินตามข้อเท็จจริงที่อัยการนำเสนอ แม้จะล่าช้ากว่า 7 ปีก็ตาม ยังอุทธรณ์ได้ แต่สำหรับผู้มีตำแหน่งทางการเมือง เมื่อถูกตัดสิทธิทางการเมืองแล้วถือว่าต้องถือว่าจบครับ