เปิด ’คุณสมบัติต้องห้าม' รมต.-ส.ส. ‘ต้องคดีอาญา’หลุดตำแหน่ง

เปิด ’คุณสมบัติต้องห้าม' รมต.-ส.ส. ‘ต้องคดีอาญา’หลุดตำแหน่ง

เปิด "คุณสมบัติต้องห้าม" รัฐธรรมนูญ 2560 ต้องคดีอาญาหลุดรัฐมนตรี-ส.ส.

หลังจากที่ศาลอาญา มีคำพิพากษา “จำคุก” นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) พร้อมแกนนำกปปส.

ในข้อกล่าวหาร่วมกันมั่วสุมเป็นอั้งยี่ ซ่องโจร กองกำลัง แบ่งหน้าที่กันกระทำก่อความผิดต่อความมั่นคงของรัฐภายในราชอาณาจักรฐานเป็นกบฏ เพื่อล้มล้างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 เปลี่ยนแปลงระบอบการปกครองทั้งอำนาจนิติบัญญัติ อำนาจบริหาร และอำนาจตุลาการ

โดยร่วมกันยุยง ปลุกระดมให้ประชาชนทั่วประเทศกระด้างกระเดื่องร่วมชุมนุมขับไล่ ก่อความไม่สงบเพื่อขับไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี (ขณะนั้น) ให้ออกจากตำแหน่ง

รวมทั้งขัดขวางการเลือกตั้ง ส.ส.ทั่วไปเพื่อมิให้นายกรัฐมนตรีและ ครม.ชุดใหม่เข้าบริหารประเทศ ให้ข้าราชการระดับสูงรายงานตัวกับกลุ่ม กปปส. จากนั้น กปปส.จะแต่งตั้งคณะบุคคลเข้าบริหารประเทศเป็นรัฐบาลประชาชนเป็นรัฏฐาธิปัตย์ ซึ่งจะออกคำสั่งแต่งตั้งนายกรัฐมนตรีและ ครม. โดยจะนำรายชื่อขึ้นกราบบังคมทูลเอง รวมทั้งจัดตั้งกองกำลังส่วนหนึ่งพร้อมอาวุธเข้าไปบุกยึดสถานที่ราชการและหน่วยงานสำคัญต่างๆ หลายแห่ง

โดยแต่ละคนได้รับโทษที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะนายชุมพล จุลใส ส.ส.ชุมพรพรรรคประชาธิปัตย์ นายอิสระ สมชัย ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรรคประชาธิปัตย์ และนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และรมว.ศึกษาธิการ นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ เรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์ นายสำราญ รอดเพชร และ นางทยา ทีปสุวรรณ ซึ่งศาลพิพากษาให้ “ตัดสิทธิทางการเมืองคนละ 5 ปี” นั้น

- เปิดคุณสมบัติต้องห้าม "รมต.-ส.ส." 

ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาญาจักรไทย พ.ศ.2560  ได้ระบุ “คุณสมบัติต้องห้าม”ของ “ผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง”  กรณีต้องคำพิพากษาในคดีอาญาไว้ดังนี้

“สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร” หรือ ส.ส. ในมาตรา98(6) บัญญัติ ไว้ว่าจะต้องไม่เป็นผู้ “ต้องคําพิพากษาให้จําคุกและถูกคุมขังอยู่โดยหมายของศาล”

ขณะที่ "ผู้ที่มีตำแหน่งรัฐมนตรี" รัฐธรรมนูญมาตรา 160 (7)  บัญญัติว่าไม่เป็นผู้ต้องคำพิพากษาให้จำคุก แม้คดีนั้นจะยังไม่ถึงที่สุด หรือมีการรอการลงโทษ

- "3 รมต." หลุดเก้าอี้

ดังนั้นคำพิพากษาที่ออกมา ซึ่งจำนวนนี้มีรัฐมนตรีรวมอยู่ 3 คนประกอบด้วยายนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม, นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ แลนายถาวร เสนเนียม รมช.คมนาคม

ต้องถือว่า ทั้ง 3 คน “ขาดคุณสมบัติ” จากความเป็นรัฐมนตรีทันที รวมทั้งขาดจากการเป็นส.ส.หลังศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัวและถือว่าถูกกุมขังโดยหมายศาลระหว่างยื่นอุทธรณ์คกีดังที่ระบุในมาตรา98(6)

โดยเฉพาะในส่วนของนายณัฏฐพลทีถูก "ตัดสิทธิทางการเมืองเป็นเวลา 5 ปี"

-'ทยา'วืดชิงผู้ว่ากทม

นอกจากนี้ในกลุ่มที่ถูก "เว้นวรรคการเมือง5ปี" นอกเหนือจากนายณัฏฐพลแล้ว ยังมีมีนายชุมพล จุลใส ส.ส.พรรรคประชาธิปัตย์ นายอิสระ สมชัยส.ส.พรรรคประชาธิปัตย์  นายสุวิทย์ ทองประเสริฐ หรือ พุทธะอิสระ เรือตรีแซมดิน เลิศบุศย์ นายสำราญ รอดเพชร และ นางทยา ทีปสุวรรณ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการเปิดตัวชิงผู้ว่ากทม.

เมื่อตรวจสอบมาตรา 50 พระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ.2562 พบว่า ใน (5) การอยู่ระหว่างถูกระงับการใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งเป็นการชั่วคราวหรือถูกเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ถือว่ามีลักษณะต้องห้ามไม่ให้ใช้สิทธิ์สมัครรับเลือกตั้ง

161417687354