'บิ๊กแดง’ สายล่อฟ้า สู่ ‘รองเลขาธิการพระราชวัง'

'บิ๊กแดง’ สายล่อฟ้า สู่ ‘รองเลขาธิการพระราชวัง'

สถานการณ์การเมือง ที่ผูกโยงมาตั้งแต่อดีต ทำให้ ' พล.อ.อภิรัชต์' เป็น 'ผบ.ทบ.'ที่เต็มไปด้วย 'บาดแผล' และต้องเผชิญกับ ‘ศึกนอก -ศึกใน’ ร่วม 2 ปี

วันนี้ ( 30 กันยายน) เป็นวันเริ่มต้นของ ‘บิ๊กแดง’ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ในการเข้าทำหน้าที่ตำแหน่ง ‘รองเลขาธิการพระราชวัง’ หลังได้รับการโปรดเกล้าฯ ด้วยการสลัดเครื่องแบบ ‘ทหาร’มาสวมชุด ‘สีกากี’ ไปพร้อมๆกับการสิ้นสุดการเป็น ‘ผู้บัญชาหารทหารบก’ หลังดำรงตำแหน่งมา 2 ปีเต็ม บน ‘เก้าอี้’ที่ต้องเผชิญปัญหาทั้ง ‘ศึกนอก -ศึกใน’

ชื่อ‘บิ๊กแดง’ ติดโผ เป็นหนึ่งในอดีต ‘ผบ.ทบ.’ เพียงไม่กี่คน ที่ต้องพบกับ ‘มรสุม’ลูกใหญ่ ในระหว่างทำหน้าที่ เพราะเป็นลูกชาย ‘บิ๊กจ๊อด’ พล.อ.สุนทร คงสมพงษ์ อดีตผู้บัญชาการทหารบก และ ประธานคณะรักษาความสงบเรียบร้อย (รสช.) ที่มีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์ ‘รัฐประหาร’ เมื่อปี 2534

อีกทั้ง ‘บิ๊กแดง’ คือ 'ทหาร' ที่เปิดหน้าชน กับ'คนเสื้อแดง'หลังเป็นผู้นำกำลังทหารเข้ายึดคืนสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมไทยคมที่ จ.ปทุมธานี จากกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เมื่อปี 2553 จนถูก ‘หมายหัว’

โดยเฉพาะบุคคลที่มีพฤติกรรมจาบจ้วงสถาบันพระมหากษัตริย์รุนแรง 'บิ๊กแดง' ประกาศตัวเป็น 'ปรปักษ์' แม้คนผู้นั้นจะมีตำแหน่งใหญ่โต เป็นถึง รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี สมัยรัฐบาลสมัคร สุนทรเวช เป็น นายกรัฐมนตรี อย่าง นายจักรภพ เพ็ญแข ผู้ต้องหาคดี ม.112 ด้วยการเดินไปกระซิบข้างๆหู

"กรุณาอย่ายุ่งกับในหลวงของผม"

สถานการณ์การเมืองไทย ที่ผูกโยงกันมาตั้งแต่อดีต ทำให้ 'บิ๊กแดง' กลายเป็น 'ผบ.ทบ.'ที่เต็มไปด้วย 'บาดแผล' และบุคลิก ที่พูดจาตรงไป ตรงมา คือ 'สายล่อฟ้า'ชั้นดี จนถูกทหารบางกลุ่ม และ ฝ่ายการเมือง โจมตีมาตลอดระยะเวลา 2 ปีเต็ม

‘บิ๊กแดง’ ถูก ‘ดิสเครดิต’ จากทหารด้วยกันเองว่าเป็น 'ผบ.ทบ.' ที่เติบโตมาจากระบบอุปถัมภ์ ที่ได้รับการผลักดันจาก ‘บิ๊กจ๊อด’ ผู้เป็นบิดา อีกทั้งยังเรียนซ้ำชั้น ไม่จบพร้อมเพื่อนเตรียมทหารรุ่น 20 (ตท.20) และไม่ผ่านหลักสูตรจู่โจมของกองทัพบก (เสือคาบดาบ หรือ การรบแบบจู่โจม RANGER )

ในขณะเดียวกันก็ถูก ‘โจทย์เก่า’ ที่เป็นขั้วการเมืองตรงข้ามตั้งป้อมว่า 'บิ๊กแดง'จะทำ 'รัฐประหาร' เช่นเดียวกับ 'บิ๊กจ๊อด' ควบคู่ไปกับการโจมตี เรื่องความไม่เป็นกลางทางการเมือง หลังออกมาให้สัมภาษณ์ด้วยคำพูดรุนแรง โดยเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับ 'สถาบันพระมหากษัตริย์' จนกลายเป็น 'วาทะ' เช่น พวกซ้ายจัด ดัดจริต , พวกซ้ายตกขอบ หนักแผ่นดิน, ฮ่องเต้ ซินโดรม ,ชังชาติ

'บิ๊กแดง' ถูก 'แอนตี้' จากคนรุ่นใหม่ ที่เคลื่อนไหวผ่าน 'โซเชียลมีเดีย' และนับวันจะเพิ่มทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ จนบางครั้งทำให้เกิดปรากฏการณ์ 'ทัวร์ลง' หรือ มีชื่อ ติดชาร์ตแฮทแทค ขึ้นอันดับ 1 ใน 'ทวิตเตอร์' ไม่เว้นแต่ละวัน เช่นกรณี จูงสุนัขทหารพันธุ์เยอรมันเชพเพิร์ดที่มีชื่อว่า 'ซีบร้า' มาเปรียบเทียบ

"สุนัขทหารไม่เห่า พล่ำพลือ เหมือนมนุษย์โซเชียล"

ในจังหวะเดียวกัน 'บิ๊กแดง' ก็ต้องเผชิญกับความท้าทายในหลายเหตุการณ์ ที่ส่งผลต่อความเป็นอยู่ของ 'กองทัพบก' ทั้งกรณี 'ค่ายมวยลุมพีนี' สถานที่ที่อยู่ในความรับผิดชอบของ 'ทหาร'แต่กลายเป็นแหล่งแพร่ระบาดของ 'โควิด- 19' หรือ 'ซุปเปอร์สเปรดเดอร์'

หรือเหตุการณ์ 'จ่าคลั่ง' ปล้นปืนจากค่ายทหาร มากราดยิงประชาชน ที่โคราช จนมีผู้'บาดเจ็บ -เสียชีวิต' เป็นจำนวนมาก กลายเป็นจุดผลิกผัน ทำให้ 'บิ๊กแดง' ต้องรื้อระบบโครงการสิทธิประโยชน์กำลังพล เรื่อง 'สวัสดิการ'ที่ถูกแสวงหาผลประโยชน์ ต้นตอ 'โศกนาฏกรรม' ดังกล่าว ควบคู่ไปกับแรงกดดันจากฝ่ายการเมือง

จนกลายเป็นที่มาของ 'สายด่วน ผบ.ทบ.' ช่องทางรับเรื่องร้องเรียนจาก 'กำลังพล'ระดับล่าง ที่รู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม และถูกเอารัดเอาเปรียบจาก 'ผู้บังคับบัญชา' ดังที่ปรากฎให้เห็น เช่น โกงเบี้ยเลี้ยง ,การลงโทษ,การเลื่อนยศ เลื่อนตำแหน่ง,การใช้พลทหารทำงานที่ไม่ใช่หน้าที่ ได้ถูกส่งถึงมือ 'บิ๊กแดง'โดยตรง

'ทหาร'ยศชั้น 'นายพล' จนถึงระดับ 'ผู้บังคับหน่วย' หลายรายถูก 'บิ๊กแดง' สั่ง 'ปลด -ย้าย' ออกจากตำแหน่ง หลังถูกตั้งคณะกรรมการสอบสวน และพบว่า มีความผิดจริง ตามที่ร้องเรียน หรือบกพร่องต่อการทำหน้าที่ และละเลยไม่ดูแล 'ผู้ใต้บังคับบัญชา'

ในขณะที่ สวัสดิการภายในหน่วยของกองทัพบก ที่เข้าข่ายเป็น สวัสดิการในเชิงธุรกิจ ทั้งสนามมวย สนามกอล์ฟ,โรงแรม,ที่พัก ได้ถูกส่งคืนให้ 'กรมธนารักษ์' ไปกำกับดูแล ภายใต้การบริหารของเอกชน ควบคู่ไปกับการปรับปรุงระบบให้กู้เงินเพื่อการสงเคราะห์ให้มีความรัดกุมและเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

ในขณะเดียวกัน 'บิ๊กแดง'ก็เสริมสร้าง 'กำลังพล' ใน'กองทัพบก'ให้มีความเข้มแข็งและแข็งแกร่งเป็น “Smart Soldiers Strong Army” รวมถึงปรับลดสัดส่วนการบรรจุทหารกองประจำการให้มีขนาดและโครงสร้างการจัดที่เหมาะสม และสอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน

สองปีเต็ม 'บิ๊กแดง' เดินหน้าปฏิบัติการแบบ 'ฉะ ปะ ดะ' อย่างไม่หวั่นเกรง ด้วยการกู้ภาพลักษณ์ของ 'กองทัพบก' และพิสูจน์ตัวเอง ด้วยการทำหน้าที่ 'ผบ.ทบ.' ไม่ขาดตกบกพร่อง เช่นเดียวกับการพิทักษ์และค้ำจุณ 'สถาบันพระมหากษัตริย์'

แม้วันนี้'บิ๊กแดง'ได้เข้าไปทำหน้าที่ในตำแหน่ง 'รองเลขาธิการพระราชวัง’อย่างเต็มตัวแล้ว แต่การทำงานจะราบรื่นมากน้อยแค่ไหน เมื่อ'โจทย์เก่า-โจทย์ใหม่' ต่างจ้องตาเป็นมันส์