'ชวน' เร่งตรวจสอบร่างแก้ รธน. 4 ญัตติฝ่ายค้าน สงสัยลงชื่อแทนกัน

'ชวน' เร่งตรวจสอบร่างแก้ รธน. 4 ญัตติฝ่ายค้าน สงสัยลงชื่อแทนกัน

"ชวน" เผย เร่งตรวจสอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ 4 ญัตติฝ่ายค้าน หลังพบปัญหา ส.ส.ลงชื่อซ้ำซ้อน ข้องใจลงชื่อแทนกัน ระบุยังไม่ได้บรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระ

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 63 ที่รัฐสภา นายชวน หลีภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณี นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ขอให้ชะลอญัตติของพรรคร่วมฝ่ายค้าน 4 ญัตติที่ขอให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยอ้างว่าเรื่องมีปัญหาการเข้าชื่อซ้ำกันกับ 2 ญัตติแรก ว่า ขณะนี้ 4 ญัตติของฝ่ายค้าน อยู่ในกระบวนการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ถึงความถูกต้องในการเข้าชื่อ แต่ได้บรรจุญัตติ 2 ญัตติแรกของผู้นำฝ่ายค้านและของพรรคร่วมรัฐบาลไปแล้ว ส่วน 4 ญัตติดังกล่าวเบื้องต้นพบว่ามีปัญหาการเข้าชื่อ 3 ญัตติ ที่ ส.ส.บางคนมีลายเซ็นไม่เหมือนของตัวเอง จึงต้องตรวจสอบว่าเป็นการเข้าชื่อแทนกันหรือไม่

ส่วนปัญหา ส.ส.เข้าชื่อซ้ำกันที่จะมีผลให้ญัตติการแก้ไขรัฐธรรมนูญตกไปหรือไม่นั้น นายชวน กล่าวว่า เบื้องต้นญัตติที่มีการเสนอมาทั้ง 4 ฉบับ เป็นคนละเรื่องกัน แม้จะเป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญเหมือนกันแต่คนประเด็นกับ 2 ญัตติแรก ดังนั้น ส.ส.มีสิทธิ์ลงชื่อในแต่ละฉบับได้โดยไม่ถือว่าเป็นการซ้ำกัน

นายชวน กล่าวต่อว่า กรณีที่ นายไพบูลย์ อ้างคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญว่าเคยมีคำสั่งไม่รับคำร้องของ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเสรีรวมไทย ในการเข้าชื่อเสนอคำร้องมายังตนเพื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย พ.ร.บ.งบประะมาณปี 63 และศาลมีคำสั่งไม่รับคำร้องเพราะเห็นว่ามีการลงชื่อซ้ำกันนั้น กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องการส่งคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ แต่กรณีนี้เป็นการเสนอร่างกฎหมาย

เมื่อถามว่า จะต้องชะลอทั้ง 4 ญัตติหรือไม่หากมีการเข้าชื่อส่งศาลรัฐธรรมนูญ นายชวน กล่าวย้ำว่า เรื่องนี้ยังไม่ได้บรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระ