วันเสาร์ ที่ 14 มีนาคม 2569

Login
Login

ทบทวน 'โควตา กทม.' วัดพลัง '3 ก๊ก' ชิงรัฐมนตรี

ทบทวน 'โควตา กทม.' วัดพลัง '3 ก๊ก' ชิงรัฐมนตรี

การปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามธรรมเนียมแล้ว การคำนวณโควตารัฐมนตรี จะมีการตั้งเกณฑ์ขึ้นมา

ทั้งนี้สามารถจำแนก ส.ส.กทม. ได้ดังนี้ กลุ่มสนับสนุน “ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์” ประกอบด้วย 1.จักรพันธ์ พรนิมิตร (บางกอกน้อย/บางพลัด) 2.กษิดิ์เดช ชุติมันต์ (ลาดพร้าว/วังทองหลาง) 3. ชาญวิทย์ วิภูศิริ (มีนบุรี / คันนายาว) 4. ประสิทธิ์ มะหะหมัด (สะพานสูง/ประเวศ)

กลุ่มดาวฤกษ์ ประกอบด้วย 1. กรณิศ งามสุคนธ์รัตนา (คลองเตย/วัฒนา) 2. ภาดาท์ วรกานนท์ (พญาไท/ราชเทวี/จตุจักร) 3. ธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ (ดุสิต/บางซื่อ) 4. ฐิติภัสร์ โชติเดชาชัยนันท์ (บางกะปิ/วังทองหลาง) 5. ศิริพงษ์ รัสมี (หนองจอก)

กลุ่มนายวิรัช รัตนเศรษฐ ประธานวิปรัฐบาล ประกอบด้วย 1. กานต์กนิษฐ์ แห้งสันตติ (พระนคร/ป้อมปราบ) 2. พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ (บางรัก/สาทร) กลุ่มสามมิตร 1.สิระ เจนจา(หลักสี่/ดอนเมือง)

หากจำแนกจำนวน ส.ส.กทม. ออกมาจะพบว่ากลุ่มสนับสนุน “ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์” มีเพียง 4 เสียงเท่านั้น จึงมีการทวงถามกันภายในพรรคพปชร.ว่าโควตารัฐมนตรีของ ส.ส.กทม. ควรจะมีกี่เก้าอี้ จึงมีความเป็นได้สูงที่ “ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์” อาจจะต้องยอมเสียสละเก้าอี้รัฐมนตรี เนื่องจาก ส.ส.กทม. ที่เคยอยู่ในความดูแลของทั้ง “ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์” ขอแยกด้วยออกไปสังกัดกลุ่มอื่น โดยไม่ได้ขึ้นตรงกับ “ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์” อีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม “ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์” พยายามอธิบายว่าการนับจำนวน ส.ส. ที่อยู่ในความดูแล จะต้องนับภายหลังเลือกตั้งเสร็จสิ้น ซึ่งทั้ง “ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์” สามารถช่วย ส.ส.กทม. ลงพื้นที่หาเสียง พร้อมดำเนินการจัดหาหัวคะแนนให้ จนสามารถทำให้พรรคพปชร. ได้ ส.ส.กทม. มาทั้งหมด 12 เสียง จึงควรได้เครดิตมากกว่า การจับกลุ่มกันภายหลังการเลือกตั้ง

จากนี้ต้องจับตาศึกโควตารัฐมนตรีของพรรคพปชร. เพราะหาก “ณัฏฐพล-พุทธิพงษ์” ยังดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีทั้ง 2 คน อาจจะทำให้กลุ่มการเมืองอื่นภายในพรรคพปชร.เกิดความไม่พอใจ และจะทำให้เป็นการสุมเชื้อไฟให้เกิดความขัดแย้งขึ้นภายในพรรคพปชร.อีกระลอก