จับตา! ครม.พิจารณาต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน

จับตา! ครม.พิจารณาต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน

ครม.เตรียมพิจารณาขยายเวลา พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 1 เดือน ควบคุมการแพร่ระบาด พร้อมมาตรการเยียวยาและดูแลผลกระทบโควิด-19

เมื่อวันที่ 28 เม.ย. 63 บรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ที่ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 โดยมีรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมประชุม ส่วนรัฐมนตรีคนอื่น จะประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์มาจากกระทรวง เนื่องจากยังอยู่ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19)

โดยวาระที่น่าสนใจ คือ ที่ประชุม ครม. จะพิจารณามาตรการเยียวยาและดูแลผลกระทบจากโควิด-19 จำนวน 3 เรื่อง ประกอบด้วย
1.มาตรการเยียวยาภาคเกษตรกร ตามที่คณะกรรมการกลั่นกรอง ตามพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงินฉุกเฉิน 1 ล้านล้านบาท โดยเสนอให้แจกเงินเกษตรกรที่ขึ้นบัญชีเกษตรครัวเรือนละ 15,000 บาท โดยการจ่ายเงินจะให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เป็นผู้ดำเนินการ ซึ่งต้องรอว่าจะมีหลักเกณฑ์อย่างไร
2.การพิจารณาการใช้งบประมาณจาก พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท เพื่อเยียวยาผู้ประกอบอาชีพอิสระอย่างต่อเนื่อง
และ 3.แผนบริหารจัดการเงินกู้ตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท

นอกจากนี้ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะฝ่ายเลขาของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. จะนำเสนอมติจากที่ประชุม ศบค. เมื่อวานนี้ (27 เม.ย.) ในการขยายการใช้ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน และการประกาศห้ามออกนอกเคหะสถานในเวลา 22.00-04.00 น. ออกไปอีก 1 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1-31 พฤษภาคม 2563 รวมถึงให้พิจารณาการเลื่อนวันหยุดนักขัตฤกษ์ในช่วงเดือนพฤษภาคม ปี 2563 ออกไป ประกอบด้วย 1 พฤษภาคม วันแรงงานแห่งชาติ, 4 พฤษภาคม วันฉัตรมงคล, 6 พฤษภาคม วันวิสาขบูชา และวันที่ 11 พฤษภาคม วันพืชมงคล เพื่อลดการเคลื่อนย้ายของประชาชนออกนอกพื้นที่

ขณะที่กระทรวงพาณิชย์เสนอขอรับจัดสรรงบประมาณโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกมันสำปะหลัง 2563/63 เพิ่มเติม และได้ถอนเรื่องการเข้าร่วมข้อตกลงความเข้าใจและความก้าวหน้าหุ้นส่วนข้ามแปซิฟิก (CPTPP) ออกจากการะประชุม ครม. ในวันนี้เรียบร้อยแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนการประชุม ครม. นายกรัฐมนตรี ปฏิเสธตอบคำถามปัญหาความขัดแย้งในพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่มีการเคลื่อนไหวกดดันให้ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค ลาออก โดยจะดัน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค เป็นหัวหน้าพรรคแทน โดยมีกลุ่มต่างๆ ของพรรค ให้การสนับสนุน

ขณะที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในฐานะที่ดูแล ส.ส.ภาคเหนือ ได้เดินทางเข้าพบ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นการส่วนตัว และไม่ตอบคำถามสื่อว่ามาหารือเรื่องใด