พรุ่งนี้ลุ้นผลตรวจ นักโทษ-ผู้คุม ใกล้ชิดผู้ต้องขังติดโควิด

พรุ่งนี้ลุ้นผลตรวจ นักโทษ-ผู้คุม ใกล้ชิดผู้ต้องขังติดโควิด

ราชทัณฑ์ไม่พบนักโทษติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม พรุ่งนี้ลุ้นผลตรวจเพื่อนผู้ต้องขัง-ผู้คุม สัมผัสใกล้ชิด

เมื่อวันที่ 27 มี.ค. 63 พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ภายในเรือนจำ ประจำวันที่ 27 มี.ค. ว่า ในวันนี้ยังไม่พบนักโทษติดเชื้อเพิ่ม

ส่วนกรณี เรือนจำกลางราชบุรี พบผู้ต้องขังชายได้รับการตรวจยืนยันว่าติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย ขณะนี้ได้สั่งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งในส่วนของผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่ที่ใกล้ชิดกับผู้ต้องขังรายดังกล่าว เข้ารับการตรวจ ซึ่งจะทราบผลในวันที่ 28 มี.ค.นี้

อธิบดีกรมราชทัณฑ์ กล่าวด้วยว่า นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้ประชุมมอบนโยบายให้ผู้บริหารกรมราชทัณฑ์ทั่วประเทศผ่านระบบวีดิโอคอนเฟอเรนท์ เน้นย้ำการกักตัวผู้ต้องขังเข้าใหม่ ผู้ต้องขังออกศาล และออกไปตรวจรักษาโรงพยาบาลภายนอกของแต่ละเรือนจำ/ทัณฑสถานทั่วประเทศ โดยขอให้เข้มงวดในการคัดกรองให้มีการแยกห้องกักตัวอย่างชัดเจน ปลอดภัย ให้มีอัตราส่วนของผู้ต้องขังและจำนวนห้องแยกที่เหมาะสม โดยกรมราชทัณฑ์จะได้ติดตามสถานการณ์การเจ็บป่วยของผู้ต้องขังในทุกเรือนจำอย่างใกล้ชิดทุกวัน เพื่อจำกัดจำนวนผู้ต้องขังที่อยู่ในภาวะเสี่ยงและติดโรคระบาดนี้ให้น้อยที่สุด โดยได้ร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขและกรมควบคุมโรค รวมทั้งสาธารณสุขจังหวัดและโรงพยาบาลแม่ข่ายต่างๆ อย่างใกล้ชิด