'ฐิตินันท์' สส.ขอนแก่น เขต 1 อดีตพรรคอนาคตใหม่ ย้ายซบอก 'ภูมิใจไทย'

'ฐิตินันท์' สส.ขอนแก่น เขต 1 อดีตพรรคอนาคตใหม่ ย้ายซบอก 'ภูมิใจไทย'

ชัดแล้ว “ฐิตินันท์” สส.ขอนแก่น เขต 1 อดีตพรรคอนาคตใหม่ ย้ายซบอก “ภูมิใจไทย” เจ้าตัวยังเงียบ

หลังจากศาลรัฐธรรมนูญอ่านคำวินิจฉัยในคดีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง( กกต.) ยื่นคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ ตามมาตรา92วรรรคหนึ่ง(3)ประกอบ มาตรา72พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยพรรคการเมือง2560กรณีพรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคนั้น

หลังการยุบพรรคมีกระแสข่าวถึงกรณี สส. ในอดีตพรรคอนาคตใหม่ถูกทาบทามย้ายมาอยู่พรรคภูมิใจไทย โดยมีการยืนยันข้อมูลว่า เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรคอนาคตใหม่ที่ศาลรัฐธรรมนูญได้มีคำสั่งยุบพรรคได้สมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคภูมิใจไทยแล้ว

เมื่อวันที่ 25 ก.พ. 63 นายศุภชัย ใจสมุทร นายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ได้ทำหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่ามี 9 ส.ส. จากอดีตพรรคอนาคตใหม่ ได้ย้ายมาอยู่พรรคภูมิใจไทยแล้ว ทำให้ขณะนี้พรรคภูมิใจไทยมี ส.ส. 61 คน กลายเป็นพรรคใหญ่ลำดับ 3 ของประเทศ

สำหรับ 1 ใน 9 รายชื่อที่ตัดสินใจเข้าร่วมพรรคภูมิใจไทย คือนายฐิตินันท์ แสงนาค สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เขตเลือกตั้งที่ 1 จ.ขอนแก่น ที่ถือว่าเป็นม้ามืดชิงเก้าอี้มาจากแชมป์เดิมเสี่ยเต๋า นายจักริน พัฒน์ดำรงจิตร แชมป์เก่า 4 สมัย พรรคเพื่อไทยได้

ผลเลือกตั้งเขต 1 ขอนแก่น นายจักริน พัฒน์ดำรงจิตร อดีต ส.ส.เพื่อไทย ถูกล้มแชมป์ได้คะแนน 29,143 คะแนน ขณะที่ม้ามืด นายฐิตินันท์ แสงนาค จากอดีตพรรคอนาคตใหม่ ได้คะแนน 37,830 คะแนน ซึ่งคะแนนที่ได้ส่วนใหญ่มาจากกลุ่มนิวโหวตเตอร์ โดยเฉพาะนักศึกษาที่ต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลงในการบริหารประเทศ จึงเทคะแนนให้ผู้สมัครของอดีตพรรคอนาคตใหม่ ทั้งที่เมื่อดูตัวบุคคลแล้ว นายฐิตินันท์ไม่ได้เป็นที่รู้จักของสนามการเมืองมากนัก

จากการการย้ายพรรค ทางผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อเพื่อขอสัมภาษณ์นายฐิตินันท์ กรณีการย้ายมาอยู่พรรคภูมิใจไทย ซึ่งอยู่ฟากฝั่งรัฐบาล แต่ไม่สามารถติดต่อได้