สรุปปมปริศนา! มูลเหตุจูงใจ 'ครูฆ่าชิงทอง'

สรุปปมปริศนา! มูลเหตุจูงใจ 'ครูฆ่าชิงทอง'

จับประเด็นคดีสะเทือนขวัญ “กราดยิง – ชิงทอง” จ.ลพบุรี ที่แม้จะจับกุมตัวผู้ต้องหาได้แล้ว แต่สิ่งที่สังคมอยากรู้มากกว่า ก็คือ สาเหตุอะไรที่ทำให้นายประสิทธิชัยลงมืออย่างเหี้ยมโหดได้เพียงนี้ !?

คดีสะเทือนขวัญรับปีหนูไฟ อย่างคดีคนร้ายบุกเดี่ยว “กราดยิง – ชิงทอง” ในห้างสรรพสินค้า จังหวัดลพบุรี แม้ว่าล่าสุดจะจับกุมตัว นายประสิทธิชัย เขาแก้ว หรือ "ผอ.กอล์ฟ" ผู้ต้องหาในคดีนี้ได้แล้ว แต่สิ่งที่สังคมอยากรู้อย่างมาก ก็คือ สาเหตุอะไรที่ทำให้นายประสิทธิชัยลงมือสังหารโหดประชาชนบริสุทธิ์จนเสียชีวิตถึง 3 ราย ซึ่งมีเด็กน้อยวัยเพียง 2 ขวบรวมอยู่ด้วย และยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 4 ราย

ก่อนหน้านี้ “เนชั่น ทีวี” ได้เคยพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับงานเจรจาต่อรอง และชิงตัวประกัน ได้วิเคราะห์จากพฤติกรรมที่คนร้ายลงมือก่อเหตุ โดยใช้วิธีการ “ยิงกรุยทาง” โดยไม่สนใจว่ามีจะใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิต สะท้อนให้เห็นถึงสภาพจิตใจที่ผิดปกติอย่างชัดเจน ซึ่งอาจจะมีสาเหตุมาจากสิ่งเร้า 3 อย่าง ก็คือ การเสพสารเสพติดก่อนก่อเหตุ เพื่อเพิ่มความกล้าในการก่อเหตุ / หรืออาจมีภูมิหลังชีวิต หรือสุดท้ายอาจมีปัญหาภาระหนี้สิน จำเป็นต้องใช้เงินอย่างยิ่งยวด และปัญหาจากสิ่งเร้า ทำให้เกิดความเครียด ปัญหาครอบครัว หรือเรื่องชู้สาว

157967803587

นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งประเด็นที่มีการพูดถึงมากที่สุด ก็คือ สภาพจิตใจของคนร้าย ที่เรียกว่า โหดเหี้ยมเกินกว่าคนปกติ จนมีการวิเคราะห์ว่า โจรโฉดปล้นทองรายนี้ อาจเข้าข่ายผู้ที่อยู่ในกลุ่มคนที่มีความผิดปกติทางบุคลิก หรือที่เรียกว่า “ไซโคพาธ” (Psychopaths)

157970767644
นายแพทย์ ศรุตพันธุ์ จักรพันธุ์ ณ อยุธยา
ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ บอกว่า “ไซโคพาธ” ไม่ใช่ชื่อโรค แต่เป็นชื่อเรียกกลุ่มคนที่มีบุคลิกภาพผิดปกติแบบต่อต้านสังคม ซึ่งคำว่า “บุคลิกต่อต้านสังคม” หมายถึง คนจำพวกที่ไม่รู้ว่า สิ่งที่กระทำนั้นถูกต้องหรือไม่ ไม่เข้าใจกฎเกณฑ์ของสังคม เป็นคนกลุ่มที่ถูกหล่อหลอม หรือมีประสบการณ์จากการกระทำที่ผิดๆ มาตั้งแต่วัยเด็ก เช่น ทำร้ายสัตว์มาโดยไม่มีใครอบรมสั่งสอนว่านั่นเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง จนเขาเติบโตด้วยความเข้าใจผิดว่าการกระทำนั้นเป็นเรื่องปกติ

แต่คนที่มีความผิดปกติทางบุคลิก หรือ “ไซโคพาธ” นั้น สังคมอาจจะไม่ต้องหวาดกลัวคนกลุ่มนี้มากนัก เพราะการวิจัยชี้ชัดว่า จะมีประชากรที่เป็นไซโคพาธเพียงแค่ 1 เปอร์เซ็นต์ หรือใน 100 คนจะมีเพียง 1 คนที่เป็นไซโคพาธ ถือว่าเป็นกลุ่มคนที่น้อยมากๆ และประการสำคัญ คนที่เป็นไซโคพาธ สามารถอยู่ร่วมกับคนในสังคม พูดคุยกับคนทั่วไปได้ และเรียนรู้ที่จะอยู่ร่วมกับผู้คนได้อย่างเป็นปกติ หรือที่เรียกว่า “อยู่เป็น” โดยไม่เคยก่อคดีสะเทือนขวัญ

157970131739

ส่วนประเด็นที่สอง ก็คือ คำให้การของ นายประสิทธิชัย ที่ระบุว่า กำลังประสบปัญหาชีวิตรุนแรง และเรื่องหนี้สิน จึงต้องการโดนตำรวจวิสามัญฆาตกรรม และได้ลงมือปล้นร้านทอง ก่อนกราดยิงจนมีผู้เสียชีวิตหลายศพ ซึ่งทางตำรวจสอบสวนได้พยายามสอบถามว่าเป็นปัญหาอะไร แต่เจ้าตัวกลับไม่ยอมบอก พูดแค่ว่า "อยากตาย อยากโดนจับตาย"

สำหรับประเด็นเรื่องหนี้สิน มีรายงานข่าวว่า ผอ.กอล์ฟ มีการกู้สหกรณ์ออมทรัพย์ครูลพบุรี จำนวน 900,000 บาทไปก่อนหน้านี้ และยังได้ทำประกันชีวิตไว้กับบริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่ปี 2559 โดยจะครบกำหนดวันที่31 ธ.ค.2563 มีการจ่ายเบี้ยประกันเป็นรายปีๆละ 5,400 บาท แต่เมื่อเสียชีวิตจะได้เงินจำนวน 900,000 บาท

นอกจากนี้ยังมีการตั้งข้อสังเกตอีกด้วยว่า หากนายประสิทธิชัยต้องการปล้นทองคำและหวังทรัพย์สินจริง เหตุใดจะต้องนำทองคำของกลาง มาทิ้งลงกลางแม่น้ำ บริเวณสะพานบางระจัน ตำบลบางพุทรา อำเภอเมืองสิงห์บุรี

และนี่คือประเด็นทั้งหมดที่รวบรวมมา.. จนกว่าคดีทั้งหมดจะคลี่คลาย จึงเป็นเรื่องที่ต้องติดตามต่อไป!