ทลายเครือข่ายค้า"ปืนเถื่อน"ออนไลน์

ทลายเครือข่ายค้า"ปืนเถื่อน"ออนไลน์

ตำรวจ ทลายเครือข่ายขายอาวุธปืนออนไลน์ รวบผู้จัดส่ง ลูกค้า รวม 6 ราย ตรวจยึดอาวุธกว่า 50 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน ชิ้นส่วน อุปกรณ์ประกอบปืน

วานนี้(2 ต.ค.) ที่บก.สปพ. พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.) พล.ต.ต.สำราญ นวลมา ผู้บังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ(ผบก.สปพ.) พร้อมนายตำรวจในสังกัด ร่วมกันแถลงผลการทลายเครือข่ายขายอาวุธปืนออนไลน์ ที่มีผู้ต้องหาประกอบด้วย นายโชติภัทร์ (สงวนนามสกุล) อายุ 34 ปี นายกัณฑ์เอนก เหมือนวงศ์ อายุ 28 ปี นายปราโมทย์ (สงวนนามสกุล) อายุ 19 ปี นายจีราวัตร(สงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี นางสาวชุติมา (สงวนนามสกุล) อายุ 31 ปี และ นายแก่น(สงวนนามสกุล) อายุ 33 ปี

พล.ต.ท.ภัคพงศ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากนโยบายของรัฐบาล ที่เน้นย้ำให้แก้ไขสกัดกั้นตัดวงจรอาชญากรรมเกี่ยวกับอาวุธปืนเป็นภัยคุกคามและกระทบต่อความสุขของประชาชน เป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญที่ต้องแก้ไขอย่างเร่งด่วนและจริงจัง จึงสั่งการให้ บก.สปพ.ทำการสืบสวน กระทั่งสืบทราบว่ามีการขายอาวุธปืนทางออนไลน์ โดยมีนายโชติภัทร์ เป็นเจ้าของกลุ่ม จึงได้ทำการแกะรอย จนจับกุมได้บริเวณ หน้าร้านขนส่งของเอกชนรายหนึ่ง ในจ.พระนครศรีอยุธยา และสามารถตรวจยึดอาวุธปืนภายในกล่องพัสดุได้ 10 กระบอก 

ต่อมา ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ยังมีอาวุธปืนจำนวนหนึ่งซุกซ่อน ที่บ้านพัก ในจ.สระบุรี จึงเข้าตรวจค้น ก็พบอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ 42 กระบอก พร้อมอุปกรณ์และชิ้นส่วนประกอบอาวุธปืน ทั้งลูกโม่ปืน ลำกล้องปืน สปริงนกสับ ลูกกระสุนปืน จำนวนมาก รวมถึงถังสำหรับทดสอบอาวุธปืน 1 ใบ 

สอดรับกับชุดสืบสวน ที่สามารถแกะรอยจากบัญชีลูกค้าของเครือข่าย ผนวกกับคำให้การว่า มีการขายอาวุธปืนไปยังเฟสบุ๊ค ซึ่งมีนายกัณฑ์เอก เป็นเจ้าของ จึงเข้าจับกุม ได้ที่หน้าร้านขนส่งของเอกชน ในจ. ปทุมธานี โดยตรวจยึดของกลาง เป็นเครื่องกระสุนขนาดต่างๆ บรรจุใน 8 กล่อง จำนวน 400 นัด 

เบื้องต้น นายกัณฑ์เอนก รับสารภาพว่า เป็นผู้จัดส่งให้กับลูกค้าที่ติดต่อผ่านทางเฟซบุ๊ค จึงสั่งการให้ชุดสืบสวนรวบรวมข้อมูลก่อนปิดล้อมตรวจค้นกลุ่มลูกค้า ใน พื้นที่กรุงเทพฯและจังหวัดข้างเคียงรวม 27 จุด กระทั่งสามารถจับกุมนายปราโมทย์ ได้ในเขต อ.เมืองนนทบุรี พร้อมของกลางอาวุธปืน 2 กระบอก เครื่องกระสุนปืน 6 นัด จับกุมนายจีราวัตร ได้ในเขต อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา พร้อมของกลางอาวุธปืน 1 กระบอก จับกุมน.ส.ชุติมา ได้ในเขต เขตประเวศ กทม. พร้อมเครื่องกระสุนปืน 35 นัด อาวุธปืนยาว 1 กระบอก และจับกุมนายแก่น ได้ในเขต อ. เมืองสมุทรปราการ พร้อมของกลางอาวุธปืน 2 กระบอก เครื่องกระสุน 121 นัด

พล.ต.ต.สำราญ กล่าวว่า ขบวนการนี้ ส่วนใหญ่มักโพสต์ขายปืน ซึ่งมีการเลียนแบบทำปืนจากอินเทอร์เน็ต และมีความเชื่อมโยงกับหลายเครือข่ายที่เคยถูกจับกุมมาแล้ว และพอพ้นโทษก็ออกมาก่อเหตุอีก โดยที่ผ่านมา หน่วยงานภาครัฐได้บูรณาการร่วมป้องกัน สกัดกั้นขบวนการดังกล่าวที่ใช้วิธีขนส่งเป็นพัสดุผ่านระบบไปรษณีย์ไทยและบริษัทขนส่งเอกชน ซึ่งได้รับความร่วมมืออย่างดี 

เบื้องต้น ตำรวจได้แจ้งข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน นำพาอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไปในเมืองหมู่บ้านหรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับใบอนุญาต และทำประกอบ จำหน่ายอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป