ประสานตร.สากลออกหมายน้ำเงินหาที่ซุกตัว 'ยิ่งลักษณ์'

ประสานตร.สากลออกหมายน้ำเงินหาที่ซุกตัว 'ยิ่งลักษณ์'

"พ.ต.อ.กฤษณะ" เผยตำรวจส่งหนังสือกระทรวงต่างประเทศถอนหนังสือเดินทาง "ยิ่งลักษณ์" พร้อมให้ตำรวจสากลออก "หมายน้ำเงิน" หาที่ซุกตัว

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยขั้นตอนการดำเนินการในส่วนความรับผิดชอบของ ตร. กรณีศาลออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ดังนี้ หลังจากที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองออกหมายจับที่ 34/2560 ลง 27 ก.ย.60 ฐานความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 (เดิม) และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย การป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 ม. 123/1 อันเป็นกรรมเดียวเป็นความผิดต่อกฎหมายหลายบท ลงโทษตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญฯ อันเป็นกฎหมายที่มีโทษหนักที่สุด จำคุก 5 ปี โดยไม่รอลงอาญานั้น

"ตร.ได้ออกประกาศสืบจับและสั่งการให้ทุกหน่วยสืบสวนติดตามจับกุมตัวไปแล้ว นอกจากนี้ยังได้ทำหนังสือส่งหมายจับ ไปที่ กระทรวงการต่างประเทศ เพื่อพิจารณาดำเนินการถอนหนังสือเดินทางและดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง และได้ใช้ช่องทางตำรวจสากล ในการประสานงานยังองค์การตำรวจสากลเพื่อพิจารณาออกหมายน้ำเงินเพื่อให้ประเทศสมาชิก 190 ประเทศ ตรวจสอบถิ่นที่อยู่เพื่อดำเนินการต่อไป ทั้งนี้ขอยืนยันว่า ตร. ได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องในทุกมิติ" พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว