แจงรปภ.เข้มข้น หลังไทยติด20ประเทศอันตราย

แจงรปภ.เข้มข้น หลังไทยติด20ประเทศอันตราย

ผบ.พล.ม.2รอ. ย้ำระบบรักษาความปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่นนักท่องเที่ยว หลังไทยติด 20 ประเทศอันตราย ชี้ตม.รีเช็คชื่อตามโรงแรมเป็นเรื่องปกติ เผย ดูแลคลังอาวุธ ไม่มีปัญหาเล็ดลอด

พล.ต.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.พล.ม.2รอ. กล่าวถึงกรณีที่เว็บไซต์บิสสิเนสอินไซเดอร์ ออสเตรเลีย เปิดเผยโดยอ้างรายงานขีดแข่งขันด้านการท่องเที่ยว จัดทำโดยเวิลด์ อีโคโนมิค ฟอรัม ว่า ไทยติดอันดับที่19 ใน 20 ประเทศที่อันตรายสำหรับนักท่องเที่ยวมากที่สุดในโลก ว่า เรามีการสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว มีมาตรการในการรักษาความปลอดภัยและดูแลพื้นที่ ซึ่งจะสร้างความเชื่อมั่นได้ว่าในพื้นที่ทั่วไปที่ประชาชนเข้ามาเป็นจำนวนมากหรือพื้นที่ที่เป็นพื้นที่เป้าหมาย มีการรักษาความปลอดภัยอย่างดี และในปัจจุบันก็จะมีการคัดกรองตามระดับการรักษาความปลอดภัยของพื้นที่

โดยเฉพาะพื้นที่สาธารณะจะมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่คอยตรวจตราซึ่งบางพื้นที่เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องขอตรวจบุคคลที่เข้ามาภายในพื้นที่ เช่นการตรวจกระเป๋า นอกจากนั้นการติดตามบุคคลที่มีขีดความสามารถในการก่อเหตุ ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่ที่สืบสวนสอบสวนก็ได้มีการเข้าดำเนินการกับกลุ่มต้องสงสัยต่างๆ ทั้งนี้เราได้กระจายความมือไปยังประชาชนให้ตระหนักถึงสิ่งเหล่านี้

พล.ต.เฉลิมพล กล่าวต่อว่า นอกจากนี้พล.ม.2 รอ. ยังดูแลเรื่องที่พักโดยเฉพาะโรงแรมที่มีชาวต่างชาติเข้าพัก เพราะยังมีช่องว่างที่บางโรงแรมไม่แจ้งข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่ ว่ามีใครเข้าพักบ้างเพราะตามระเบียบทางโรงแรมต้องส่งรายชื่อแขกที่เข้าพักกับเจ้าหน้าที่ทุกวัน ถือเป็นการทำงานที่ปกติและมีมานานแล้ว เหมือนกับที่เราเดินทางไปต่างประเทศก็ต้องระบุว่าเข้าพักที่ไหนอย่างไร ซึ่งประเทศไทยก็ต้องดำเนินการเช่นนั้น เมื่อมีชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาก็ต้องแจ้งกับสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ว่าจะเข้าพักที่ไหน หลังจากนั้นทางตม.และเจ้าหน้าที่ที่ดูแลพื้นที่จะทำการตรวจสอบรายชื่อแขกอีกครั้ง ซึ่งเป็นไปตามมาตรการสากล

เมื่อถามถึงการดูแลอาวุธ ยุทโธปกรณ์ภายในหน่วย เพื่อป้องกันกำลังพลลักลอบนำไปขายนอกหน่วย พล.ต.เฉลิมพล กล่าวว่าในส่วนของตนซึ่งถือเป็นหน่วยกำลังรบ จะมีอาวุธ และกระสุนในส่วนที่มีความจำเป็นที่จะต้องนำไปใช้ปฏิบัติการทันที เพราะฉะนั้นการเก็บรักษาและการดูแลปริมาณ รวมถึงการตรวจ ในส่วนนี้เราสร้างความมั่นใจได้ว่าทางเจ้าหน้าที่มีการตรวจทุกสัปดาห์ และกำหนดระเบียบความรับผิดชอบอาวุธ

โดยมีการระบุชื่อเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบ อีกทั้งยังมีการทำความสะอาดทุกสัปดาห์ ส่วนเรื่องวัตถุและกระสุนมีการเก็บรักษาอย่างดีภายในโรงเก็บ ซึ่งการจะเข้าไปในสถานที่เหล่านั้น จะมีการบันทึกชื่อเข้า-ออก รวมถึงมีการติดตั้งกล้องวงจรปิด และเก็บรักษากุญแจโดยผู้บังคับ

“หน่วยปฏิบัติแบบเราจะไม่มีปัญหาเรื่องอาวุธ ยุทโธปกรณ์ การเล็ดลอด เพราะมีปริมาณไม่มาก และเรามีมาตรการดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด เพราะเราเป็นผู้ใช้และผู้ปฏิบัติ ผมขอยืนยันได้ในเรื่องเหล่านี้” พล.ต. เฉลิมพล กล่าว