สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จแทนพระองค์ในพิธีข้ามสะพานโอฆสงสาร
วันที่ 18 มีนาคม คณะสงฆ์อนัมนิกายแห่งประเทศไทย แจ้งหมายกำหนดการบำเพ็ญกุศล (พิธีกงเต็ก) ถวายพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง วันที่ 21 มีนาคม 2560 มีดังนี้
เวลา 17.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯให้ พระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จแทนพระองค์ในพิธีข้ามสะพานโอฆสงสาร ณ มณฑลพิธี หน้าพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท มี ร้อยเอกหม่อมเจ้านวพรรษ์ ยุคล โดยเสด็จ
ในวันเดียวกันนั้น เวลา 13.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้พลเรือเอกหม่อมเจ้าปุสาณ สวัสดิวัตน์ เสด็จแทนพระองค์ร่วมในพิธี พิธีเปิดมณฑลพิธี ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ต่อมาเวลา 14.30 น. พลเรือเอกหม่อมเจ้าปุสาณ สวัสดิวัตน์ เสด็จแทนพระองค์ ในพิธีอัญเชิญดวงพระวิญญาณเสวยพระกระยาหาร อัญเชิญดวงพระวิญญาณสถิตในธงพุ่ม ลงจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท มายังมณฑลพิธี หน้าพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท
เวลา 15.30 น.พลโทหม่อมเจ้าเฉลิมศึก ยุคล เสด็จแทนพระองค์ในพิธี ลอยกระทงปล่อยสัตว์ ที่ท่าราชวรดิฐ
เวลา 18.30 น. พันโทหม่อมเจ้าเฉลิมศึกยุคล เสด็จแทนพระองค์ ในพิธี บริจาคทาน (ทิ้งกระจาด) เวลา 20.00 น. ร้อยเอกหม่อมเจ้านวพรรษ์ ยุคล เสด็จแทนพระองค์ ในพิธีสดัปกรณ์ บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท และเวลา 22.00 น.พลโทหม่อมเจ้าเฉลิมศึก ยุคล ร้อยเอก หม่อมเจ้านวพรรษ์ ยุคล หม่อมเจ้ามงคลเฉลิม ยุคล เสด็จแทนพระองค์ในพิธีเผาเครื่องกระดาษ ที่ท่าราชวรดิฐ
ส่วนในวันที่ 19 มี.ค.เวลา 13.00 น. ที่วัดกุศลสมาคร จะมีการซ้อมใหญ่ขั้นตอนต่างๆ ในพิธีกงเต็กหลวง เพื่อให้พิธีที่จะจัดขึ้นเป็นไปอย่างพร้อมเพรียง สมพระเกียรติ และถูกต้องตามราชประเพณีที่สืบทอดกันมาทุกประการ


