วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2569

Login
Login

เตือน!!คนไทยแอบทำงานในญี่ปุ่นได้ไม่คุ้มเสีย

เตือน!!คนไทยแอบทำงานในญี่ปุ่นได้ไม่คุ้มเสีย

"สถานทูตไทย ณ กรุงโตเกียว" เตือนคนไทยลักลอบทำงานในญี่ปุ่นได้ไม่คุ้มเสีย ชี้อาจถูกนายหน้าขูดรีดจนหมดตัว-เสี่ยงโดนแบล็คลิสต์หากถูกจับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เฟซบุ๊คของ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เผยแพร่ข้อความว่า ในช่วงที่ผ่านมา มีคนไทยที่ลักลอบทำงานภายหลังเดินทางเข้าญี่ปุ่น โดยการยกเว้นวีซ่าเพื่อการท่องเที่ยว และถูกสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองญี่ปุ่นจับกุมในข้อหาหนีวีซ่าและลักลอบทำงาน ซึ่งทุกคนล้วนแล้วแต่ให้ข้อมูลเป็นเสียงเดียวกันว่า

1. ไม่คุ้มที่จะลักลอบทำงานในญี่ปุ่น คนไทยส่วนใหญ่คาดหวังว่า จะมาขุดทองได้เงินกลับประเทศ แม้จะต้องหลบซ่อนทำงานก็ตาม แต่พอมาถึงญี่ปุ่นจริง ๆ แล้ว กลับไม่มีงานทำเป็นหลักแหล่ง ถูกนายหน้าที่โฆษณาว่า จะแนะนำงานรายได้ดีให้ ขูดรีดเงินค่าแนะนำงาน (ค่าโช) จนบางคนไม่เหลือแม้แต่เงินที่จะเป็นค่าใช้จ่ายเดินทางกลับประเทศไทย

2. งานที่ได้ทำ ถ้ามีบ้างเป็นครั้งคราว ก็เป็นงานหนัก ลำบาก เช่น งานเกษตร (เฉพาะตอนเช้า) งานรื้อถอนบ้าน (ไคไต) งานก่อสร้าง (เก็มบะ) ซึ่งงานส่วนใหญ่ต้องเข้าใจภาษาญี่ปุ่นจึงจะสามารถทำงานได้

สถานทูตฯ จึงขอเตือนมายังคนไทยที่จะคาดหวังมาลักลอบทำงานในญี่ปุ่นอีกครั้งหนึ่งว่า เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายญี่ปุ่น จะถูกฝ่ายญี่ปุ่นแบล็กลิสต์ไม่ให้เข้าญี่ปุ่นอีก และที่สำคัญที่สุด ไม่สามารถหารายได้พอ ไม่คุ้มค่าที่จะเสี่ยงอีกต่อไป