ม.44ปลด 'สุขุมพันธุ์ ตั้ง 'อัศวิน' ผู้ว่าฯกทม.แทน

“ประยุทธ์”ใช้อำนาจมาตรา44 ออกคำสั่ง คสช.ปลด "สุขุมพันธ์" พร้อม 4 รองผู้ว่ากทม. พร้อมตั้ง "อัศวิน ขวัญเมือง"ทำหน้าที่แทนมีผลทันที
เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา วานนี้ (18 ต.ค.) ได้เผยแพร่คำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 64/2559 เรื่องให้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พ้นจากตำแหน่ง และการแต่งตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หลังจากได้มีคำสั่งระงับการปฏิบัติราชการหรือหน้าที่ในกรุงเทพมหานครของม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นการชั่วคราวตั้งแต่วันที่25ส.ค.ที่ผ่านมา เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง แม้การตรวจสอบยังไม่เสร็จสิ้น แต่วาระการดำรงตำแหน่งของผู้ว่าฯกทม.ใกล้จะสิ้นสุดในไม่กี่เดือนข้างหน้า
ทั้งนี้เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่นและความต่อเนื่อง โดยเฉพาะในเรื่องการรักษาความสงบเรียบร้อย การรักษาความสะอาด การป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย การแก้ปัญหาการจราจร การพัฒนาชุมชน การอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในช่วงเวลาที่มีงานพิธีสำคัญ และการตรวจสอบการทุจริตและประพฤติมิชอบในความรับผิดชอบ เป็นปัญหาเร่งด่วน หากมิได้รับการแก้ไขโดยเร็ว จะเกิดเป็นความเสียหาย
ม.44ปลด“สุขุมพันธุ์-4รองผู้ว่า”
อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) พุทธศักราช 2557 หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ โดยความเห็นชอบของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ จึงมีคำสั่ง ดังต่อไปนี้
ข้อ 1 ให้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม.พ้นจากตำแหน่ง ให้ผู้ดำรงตำแหน่งรองผู้ว่าฯกทม.ในวันก่อนวันที่คำสั่งนี้ใช้บังคับพ้นจากตำแหน่ง 2.ให้พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯกทม.เป็นผู้ว่าฯกทม.และให้มีรองผู้ว่าฯไม่เกิน 4 คนตามที่ผู้ว่าฯกทม. แต่งตั้งตามมาตรา 49 (3) และมาตรา 55 แห่งพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528
ทั้งนี้ จนกว่าจะมีการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.หรือคณะรักษาความสงบแห่งชาติ มีคำสั่งเปลี่ยนแปลงเป็นประการอื่น การแต่งตั้งและถอดถอนรองผู้ว่าฯ กทม.ให้กระทำได้เมื่อได้รับความเห็นชอบ จากนายกรัฐมนตรี
3. ภายใต้บังคับมาตรา 49 (3) และมาตรา 52 นายกรัฐมนตรีอาจสั่งให้ ผู้ว่าฯ กทม.หรือรองผู้ว่าฯ กทม.ออกจากตำแหน่งได้เมื่อมีกรณีแสดงให้เห็นว่าได้กระทำการอันเสื่อมเสียแก่เกียรติศักดิ์ของตำแหน่งหรือปฏิบัติการหรือละเลยไม่ปฏิบัติการอันควร ปฏิบัติในลักษณะที่เห็นได้ว่าจะเป็นเหตุให้เสียหายอย่างร้ายแรงแก่กทม. หรือแก่ราชการโดยส่วนรวมหรือแก่การรักษาความสงบเรียบร้อย หรือสวัสดิภาพของประชาชน4.นายกรัฐมนตรีอาจเสนอให้คสช. มีคำสั่งแก้ไขเปลี่ยนแปลงหรือยกเลิกคำสั่งนี้ได้ และ 5.ให้มีผลใช้บังคับทันที
ขณะที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่าขออย่าเพิ่งไปว่ามีใครผิดหรือถูก เพราะทุกอย่างล้วนอยู่ในกระบวนการทั้งสิ้น วันนี้จำเป็นต้องปรับการบริหารงานให้สอดคล้องกับภาระหน้าที่ เพราะบางอย่างหากไม่เกิดความชัดเจนจะบริหารงบประมาณไม่ได้ จึงต้องมีคนเข้ามาทำหน้าที่
“อัศวิน”เผยเร่งตั้งทีมรองผู้ว่าฯ
ด้านพล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ช่วงเช้าวานนี้ (18ต.ค.) นายกรัฐมนตรี ได้โทรศัพท์มาแจ้งเรื่องดังกล่าว ก่อนหน้านี้มีผู้ใหญ่หลายคนเคยพูดว่าผู้ใหญ่ในครม. หลายคนเห็นชอบให้ตนรับตำแหน่งผู้ว่าฯกทม. คาดจะแต่งตั้งรองผู้ว่าฯทั้ง 4 คน ได้ภายในวันที่ 21 ต.ค.นี้ ก่อนจะนำเสนอนายกรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบ
ส่วนผู้ที่จะเข้ามาเป็นทีมรองผู้ว่าฯกทม. ต้องเป็นคนที่สังคมยอมรับและมีทักษะในการบริหารราชการ โดยมีรองผู้ว่าฯกทม.แล้ว 1 คน คือ นายจักกพันธุ์ ผิวงาม อดีตรองปลัดกทม. ส่วนที่เหลือ 3 คน จะเป็นคนใหม่ทั้งหมด
จากนั้นจะทยอยตั้งประธานที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม. คณะที่ปรึกษา,เลขานุการผู้ว่าฯกทม.และผู้ช่วยเลขานุการ ตำแหน่งดังกล่าวจะมีทั้งคนเก่าและคนใหม่ ส่วนงานด้านภารกิจกทม. จะเร่งตั้งรองปลัดกทม. ที่ยังคงว่างอยู่4ตำแหน่ง และผู้อำนวยการสำนัก ให้แล้วเสร็จภายสิ้นเดือนนี้ เพื่อไม่ให้กระทบกับการทำงานก่อนจะเสนอ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ผู้สำเร็จราชการ ต่อไป
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรดาข้าราชการกทม. ได้วิพากษ์วิจารณ์กันมากกับเรื่องที่เกิดขึ้น แต่เชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นน่าจะบริหารงานในกทม.ได้ ที่ผ่านมางานกทม.การรักษาราชการแทนผู้ว่าฯกทม.ไม่สามารถตัดสินใจได้ ขณะที่บรรดาหน้าห้องผู้ว่าฯและรองผู้ว่าฯกทม.ต่างทยอยเก็บของออกจากห้องทำงาน