ปชป.แจงปมอดีตผู้สมัคร ถูกจับค้ายาบ้า เป็นความผิดส่วนบุคคล

ปชป.แจงปมอดีตผู้สมัคร ถูกจับค้ายาบ้า เป็นความผิดส่วนบุคคล

“นายทะเบียนพรรค ปชป.” แจง ปม อดีตผู้สมัคร ถูกจับค้ายาบ้า เป็นความผิดส่วนบุคคล ยัน ต้องรับโทษตาม กม.

น.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ อดีต ส.ส.จังหวัดลพบุรี พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะนายทะเบียนสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ได้ชี้แจงถึงกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบจับกุมตัวน.ส.พลอยเพ็ญ พิมพ์เกษ อดีตว่าที่ผู้สมัครส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ พร้อมกองกลางยาบ้าเป็นจำนวนมาก ว่า น.ส. พลอยเพ็ญ เป็นหนึ่งในจำนวนสมาชิกพรรคทั่วประเทศที่มีอยู่เกือบ 3 ล้านคน โดยในการสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคการตรวจสอบตามระเบียบที่ทำได้เบื้องต้นคือตรวจสอบว่าเป็นสมาชิกพรรคการเมืองซ้ำซ้อนหรือไม่เท่านั้น หากมีสมาชิกไปกระทำหรือร่วมกระทำความผิด ก็ต้องรับโทษตามกฏหมายของบ้านเมือง 

น.ส.ผ่องศรี กล่าวว่า ส่วนการดำเนินการของพรรค หากเป็นภาวะปกติที่สามารถจัดประชุมได้ ก็จะมีมาตรการดำเนินการกับสมาชิกที่กระทำความผิดตามระเบียบข้อบังคับพรรค โดยหากผลการสอบสวนและพิสูจน์ว่า สมาชิกคนใดทำผิดจนถึงขั้นดำเนินการในชั้นศาล หรือมีการพิพากษาก็จะพ้นจากสมาชิกภาพตามระเบียบข้อบังคับพรรค 

"การทำเรื่องผิดกฏหมายของ น.ส.พลอยเพ็ญ เป็นความผิดส่วนบุคคล ซึ่งตอนที่สมัครแรกเข้ามาเป็นสมาชิกพรรคก็เป็นสมาชิกพรรคปกติ ไม่มีข้อมูลเรื่องการทำความผิดเช่นนี้ กรณีนี้จึงเป็นเรื่องบุคคลที่ทำผิดกฎหมายบ้านเมืองที่ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายไม่มีข้อยกเว้น” น.ส.ผ่องศรี กล่าว 

ส่วนกรณีที่มีพรรคเพื่อไทย เรียกร้องความรับผิดชอบนั้น น.ส.ผ่องศรี กล่าวว่า ก็คงต้องถามกลับไปว่า บางพรรคการเมืองที่มีสมาชิกพรรคที่เป็นถึงถึง อดีตส.ส.หรืออดีตรัฐมนตรีทำผิดกฏหมายหลายกรณีทั้งการทุจริตคอรัปชั่น และ ความผิดในการละเมิดสถาบัน ไม่เห็นออกมาสร้างประเด็นเรียกร้องให้พรรคของตัวเองรับผิดชอบ ทั้งนี้ ในฐานะนายทะเบียนสมาชิกพรรค เมื่อมีข่าวสมาชิกพรรคไปทำความผิดก็รู้สึกเสียใจแต่ก็เห็นชัดเจนว่าเป็นความผิดส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับพรรค คิดว่าประชาชนคงเข้าใจ ซึ่งกรณีนี้มี พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)พรรคการเมือง และ ระเบียบข้อบังคับพรรคกำกับอยู่ โดยฝ่ายทะเบียนจะดำเนินการต่อไป