นายกฯย้ำสมาชิกรัฐสภาสหรัฐ ปฏิรูปสู่ประชาธิปไตยเข้มแข็ง

นายกฯย้ำสมาชิกรัฐสภาสหรัฐ ปฏิรูปสู่ประชาธิปไตยเข้มแข็ง

"ประยุทธ์" ย้ำกับสมาชิกรัฐสภาสหรัฐ เป้าหมายหลักคือปฏิรูปที่หยั่งรากลึก สู่ประชาธิปไตยที่แข็งแรง

คณะสมาชิกรัฐสภาสหรัฐอเมริกา เข้าเยี่ยมคารวะพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยพล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังว่า นายกรัฐมนตรี กล่าวยินดีต้อนรับคณะสู่ประเทศไทย ในนามของรัฐบาล นายกรัฐมนตรีและประชาชนชาวไทย ทั้งนี้ถือเป็นการต้อนรับสมาชิกสภาคองเกรสคณะแรกในรอบกว่า 1 ปี โดยการเดินทางเยือนไทยเป็นนิมิตหมายที่ดี เพราะช่วงที่ความสัมพันธ์ของสองประเทศก็กำลังเดินหน้าไปอย่างดียิ่ง มีพัฒนาการหลายประการ เฉพาะอย่างยิ่งจากการส่งเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ คนใหม่ ที่มีความรู้ ความสามารถ มาประจำการที่ประเทศไทย 

ไทยและสหรัฐฯ ถือเป็นมิตรประเทศเก่าแก่ที่มีความสัมพันธ์มายาวนานมากว่า 182 ปี โดยนายกรัฐมนตรีรู้สึกยินดีที่สหรัฐฯให้ความสำคัญกับอาเซียนและไทย ทั้งสองฝ่ายต่างเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่มีความสำคัญซึ่งกันและกัน พร้อมหวังว่าความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างสองประเทศจะพัฒนา และเพิ่มมากขึ้นต่อไปในอนาคต 

พลตรีวีรชน กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ใช้โอกาสนี้ย้ำถึงความมุ่งมั่น และความพยายามของรัฐบาลในการนำประเทศไปสู่ประชาธิปไตยอย่างแท้จริง เป้าหมายหลักของรัฐบาลคือการปฏิรูปที่หยั่งรากลึก และเป็นรูปธรรม ที่จะนำไปสู่ประชาธิปไตยที่แข็งแรง มีรัฐบาลที่โปร่งใส มีหลักนิติธรรม และคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนไทยทุกคน เริ่มจากการพัฒนาภายในประเทศให้มีความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน โดยไม่ลืมความสัมพันธ์กับนานประเทศ ทั้งในด้านการค้า การลงทุน

ทั้งนี้ ผู้แทนคณะสมาชิกรัฐสภาสหรัฐอเมริกากล่าวว่า จากคณะที่มาเข้าเยี่ยมคารวะในครั้งนี้ ก็เป็นการแสดงให้เห็นว่า สหรัฐฯมุ่งมั่นที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น พร้อมทั้งอวยพรขอให้ประเทศไทยประสบผลสำเร็จในการเดินหน้าสู่ประชาธิปไตยอย่างยั่งยืน