ผบ.ตร.ประชุมคอนเฟอเรนซ์ รักษาความปลอดภัยช่วงปีใหม่

ผบ.ตร.ประชุมคอนเฟอเรนซ์ รักษาความปลอดภัยช่วงปีใหม่

"พล.ต.อ.จักรทิพย์"และรองผบ.ตร.ประชุมคอนเฟอเรนซ์ วางมาตรการรักษาความปลอดภัยช่วงปีใหม่

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร., พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ รอง ผบ.ตร. และคณะฯร่วมกันแถลงข่าวภายหลังจากการประชุมวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ (conference) กรณีการวางมาตราการรักษาความปลอดภัยช่วงเคาท์ดาวน์ ในเทศกาลปีใหม่

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า วันนี้มาฟังแผนมาตราการการดูแลรักษาความปลอดภัยช่วงเคาท์ดาวน์ ในเทศกาลปีใหม่ โดยจะมีการดูแลรักษาความปลอดภัยตามจุดต่างๆ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร เทศกิจ และอาสาสมัครตำรวจบ้าน โฮมการ์ด กว่า 4,892 นาย คอยดูแลความปลอดภัย ส่วนพื้นที่ที่มีประชาชนมาร่วมเคาท์ดาวน์จำนวนมากมีอยู่ 3 จุด คือเซ็นทรัลเวิล์ด เอเชียทีค และชุมชนท่าเตียน ในส่วนนี้จะให้ตำรวจในพื้นที่เป็นผู้ดูแล ส่วนการจราจรนั้นต้องขอความร่วมมือที่แยกราชประสงค์จะปิดการจราจรตั้งแต่ 06.00น.ของวันที่ 31ธ.ค.2558 ถึง เวลา 06.00น. ของวันที่ 1 ม.ค. 2559 ทั้งนี้ด้านการจราจรตามเส้นทางที่เป็นอันตราย เช่น ปากช่อง นครสวรรค์ ที่เส้นทางเป็นแบบคอขวด เรื่องนี้ไม่ต้องห่วงเพราะเรารู้เส้นทางและมีการดูแลอยู่แล้ว ซึ่งการสั่งการในเรื่องจัดการด้านจราจรในช่วงที่ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงปีใหม่ ทั้งนี้ในวันพรุ่งนี้(31 ธ.ค.) เวลา15.00 น. จะมีการประชุมคอนเฟอเรนซ์ (conference) อีกครั้งที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ส่วนการเตรียมการเรื่องกล้องวงจรปิด และไฟส่องสว่างในจุดที่ล่อแหลมตามเส้นทางต่างๆ ได้มีการสั่งการ และดำเนินการในส่วนนี้เป็นปกติอยู่แล้ว

พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการข่าวนั้นในที่ประชุมได้มีการรายงานแล้วว่ายังไม่มีความเคลื่อนไหว หรือสิ่งบอกเหตุต่างๆ ยังไม่มี แต่ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจได้มีการสั่งการทาง รรท.ผบช.น. และผู้บังคับการต่างๆให้เฝ้าระวังติดตามในเรื่องนี้ ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้ถามว่าในต่างประเทศบางประเทศตามหัวเมืองใหญ่ได้มีการยกเลิกจุดเคาท์ดาวน์สำคัญๆ ไปแล้ว ทางไทยเราได้มีการเฝ้าระวังในเรื่องของกลุ่มก่อการร้ายบ้างไหม ทาง พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่นั้นมีทุกปี ใครที่คิดจะมาแบบไม่ประสงค์ดีต่อประเทศเรานั้น แต่เราก็ไม่ได้ลำบากในเรื่องของการข่าว ซึ่งได้มีการรายงานไปยังหน่วยต่างๆ ที่เกี่ยวกับความมั่นคงแล้ว

ทั้งนี้ที่กังวลว่าในช่วงนี้กลุ่มค้ายาเสพติดจะอาศัยช่วงเวลานี้ในการลำเลียงยาเสพติดนั้นเจ้าหน้าที่มีการป้องกันปราบปรามยาเสพติด มีการตั้งด้านสกัดกันที่ทหารเข้าร่วมด้วย ส่วนการดูแลความปลอดภัยงานเคาท์ดาวน์ในต่างจังหวัดนั้น มีการรักษาความปลอดภัยอำนวยความสะดวกเหมือนๆ กันกับในกรุงเทพอยู่แล้ว ร่วมถึงโคงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ ซึ่งดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 25 ธ.ค. แล้ว มีผู้เข้าร่วมโครงการกว่าพันราย

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่า จากกรณีที่มีคลิปในโลกออนไลน์ได้เผยแพร่ภาพวัยรุ่นใน จังหวัดพิษณุโลก หัวหมอ ใช้วิธีเข็นรถผ่านด้านเพื่อหลีกเลี่ยงการเมาแล้วขับนั้น จะมีมาตรการใดในการดูแล หรือจะเป็นพฤติกรรมเลียนแบบหรือไม่ ผบ.ตร. กล่าวว่า จากกรณีดังกล่าว ยังไม่ได้รับรายงานเข้ามา แต่ถ้าดูแล้วผิดข้อกฎหมายก็ต้องดำเนินคดีตามกฎหมาย 

พล.ต.ท.ศานิตย์ มหาถาวร รรท.ผบช.น. กล่าวว่า ในกรณีนี้ทางผบ.ตร.ได้สั่งการมาแล้วให้มีการดูแลส่วนนี้อย่างเคร่งครัด อย่างกรณีนี้มันผิด เพราะหากสามารถพิสูจน์ทราบได้ หากดูจากกล้องวงจรปิด หรือจับดูที่เครื่องถ้าเครื่องร้อนก็รู้แล้วว่ามีการขับรถ และถ้าตรวจวัดแอลกอฮอล์เกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซน ก็มีความผิดต้องดำเนินดคี

เมื่อผู้สื่อข่าวถามผบ.ตร.ว่า ในฐานะที่ท่านเป็นเบอร์หนึ่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติมีอะไรจะฝากไปยังข้าราชการตำรวจ และอยากได้อะไรจากตำรวจ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ กล่าวว่า “ ตำรวจเป็นอาชีพที่บริการพี่น้องประชาชนอยู่แล้ว ก็อยากให้พี่น้องประชาชน เข้าใจและเห็นใจ ในส่วนของตำรวจเองก็รักพี่น้องประชาชนอยู่แล้ว พี่น้องประชาชนก็ควรจะรักตำรวจด้วย เพราะเราก็พยายามทำอย่างเต็มที่ สิ่งไหนที่ยังไม่ได้รับความสะดวกสบายก็จะปรับแก้ไขไปตามสถานการณ์”