'ดอน' เชื่อผู้ประท้วงเมียนมาร์ค้านคดีเกาะเต่า ไม่บานปลาย

'ดอน' เชื่อผู้ประท้วงเมียนมาร์ค้านคดีเกาะเต่า ไม่บานปลาย

"ดอน" เชื่อ กรณีผู้ประท้วงเมียนมาร์ค้านคดีเกาะเต่า จะไม่บานปลาย ขณะนี้มีการประเมิณสถานการณ์และแผนรับมือบางส่วน

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าชาวเมียนมาชุมนุมหน้าสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ว่า ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศ กำลังรอรายงานจากทางสถานเอกราชทูตไทย ณ กรุงย่างกุ้ง ที่กำลังรวบรวมสถานการณ์ที่เกี่ยวข้องส่งเข้ามา โดยกระทรวงการต่างประเทศ มีการประเมินสถานการณ์อยู่บ้างแล้ว รวมทั้งยังได้เตรียมความพร้อมถ้าหากเกิดสถานการณ์ขึ้น เชื่อว่า ยังสามารถควบคุมดูแลสถานการณ์ได้ แต่ก็หวังว่า จะไม่มีเหตุการณ์แทรกซ้อนเกิดขึ้นและสถานการณ์น่าจะไม่บานปลาย เพราะถ้าทุกคนเข้าใจตามเรื่องราวแล้ว ก็จะทราบว่าขณะนี้เป็นเพียงการเริ่มต้นของกระบวนการยุติธรรม ตามที่ศาลชั้นต้นตัดสิน โดยทนายฝ่ายจำเลยก็สามารถปรึกษาและดำเนินการตามที่จำเลยทั้ง 2 คน ต้องการได้อีก 

นายดอน กล่าวยืนยันว่า ไทยรับทราบถึงความต้องการของกลุ่มผู้ชุมนุมชาวเมียนมาทั้งหมดแล้ว แต่รัฐบาลไทยก็ต้องให้เรื่องนี้เป็นไปตามกระบวรการยุติธรรมอยู่ดี ซึ่งเป็นหลักปฏิบัติสากลของหลายประเทศทำกัน และระบบศาลของไทย ที่เป็นที่ยอมรับได้ 

เมื่อถามว่า ที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยกันกับทางการเมียนมาหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ก็มีพูดคุยบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องการรับรู้ในเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งทางสถานทูตไทยก็มีการพูดคุยทางกระทรวงการต่างประเทศของเมียนมา และกระทรวงการต่างประเทศ ก็มีการบอกเล่ากับทางสถานทูตเมียนมาในไทยด้วยเช่นกัน โดยหลักแล้ว เราจะไม่กดดันกันและกัน 

เมื่อถามถึงชาวเมียนมานัดชุมนุมใกล้ด่านท่าขี้เหล็ก ว่า เป็นเรื่องที่ทุกคนแสดงออกทางความคิดเห็นได้ อย่างที่เห็นว่ามีการออกมาชุมนุมในที่ต่างๆ และแสดงความเห็นในโซเชียล ขอว่าอย่าให้มีปัจจัยอื่นๆ เข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะเรื่องนี้มีความอ่อนไหวมากต่อความสัมพันธ์สองประเทศ