'ศรีวราห์'เผยผลการตรวจสอบ'ปวีณ' ไม่ถูกข่มขู่

'ศรีวราห์'เผยผลการตรวจสอบ'ปวีณ' ไม่ถูกข่มขู่

"ศรีวราห์"เผยผลการตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี"พล.ต.ต.ปวีณ"อ้างถูกคุกคาม เบื้องต้นไม่พบพนักงานสืบสวนถูกข่มขู่ ยันใช้หลักการตรวจสอบตามขั้นตอน

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.ต.ศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผบก.ปอท. พล.ต.ท.ธรรมศักดิ์ วิชารยะ ผช.ผบ.ตร.(บร.13)(มค.2) พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.สยศ.ตร. และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงผลการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณี พล.ต.ต.ปวีณ พงษ์สิรินทร์ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 และอดีตหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีค้ามนุษย์โรฮินจา ที่อ้างว่าถูกข่มขู่คุกคามจากผู้มีอิทธิพล        

พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.สยศ.ตร. กล่าวว่า ในการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีดังกล่าว ได้ใช้ 4 ขั้นตอนในการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง คือ 1 สั่งให้ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค9 ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงตามกฎ ก.ตร. 2.สั่งให้พนักงานสืบสวนทุกคนรายงานข้อเท็จจริง 3.ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและซักถามเหยื่อหรือผู้เสียหาย 4.สั่งให้มีการประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการคุ้มครองพยาน ซึ่งการดำเนินการทั้งหมด สรุปผลการดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไม่พบพนักงานสืบสวนคนใดถูกข่มขู่ ข้อตรวจสอบเหล่านี้จะทำเป็นรายงานส่งให้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พิจารณาต่อไป      

พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยเพิ่มเติมว่า เบื้องต้นไม่พบพนักงานสืบสวนที่ถูกข่มขู่จากการดำเนินการปราบปรามการค้ามนุษย์โรฮินจา ที่ผ่านมามีการติดต่อกับ พล.ต.ต.ปวีณ ทั้งทางโทรศัพท์ ไลน์ แต่ก็ไม่สามารถติดต่อได้ ขณะนี้กำลังหาทางติดต่อให้ได้ โดยส่วนตัวไม่กังวลการทำงานแม้จะเป็นเพื่อนรุ่นเดียวกัน โดยส่วนตัวจะยึดประโยชน์ของชาติเป็นหลัก ในส่วนที่ลงไปดูจะไปตรวจสอบว่าพนักงานสืบสวนส่วนอื่นๆถูกข่มขู่ด้วยหรือไม่ ซึ่งไม่รู้ว่าสิ่งที่ พล.ต.ต.ปวีณ กล่าวอ้าง มีจุดประสงค์อะไร ยืนยันว่าการตรวจสอบข้อเท็จจริงครั้งนี้เป็นไปตามขั้นตอน นอกจากนี้ยังมีการรีเช็คข้อมูลอื่นๆด้วย ส่วนจะดำเนินการฟ้องหรือไม่ฟ้องกลับ ต้องดูที่พยานหลักฐานอีครั้งหนึ่ง

พล.ต.ท.ธรรมศักดิ์ วิชารยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร.(บร.13) (มค.2) เปิดเผยอีกว่า  ในฐานะที่เป็นหัวหน้าคณะทำงานรวบรวมผลการดำเนินงานคดีค้ามนุษย์ จากผลการรวบรวมดังกล่าว ในปี พ.ศ.2557 ดคีค้ามนุษย์มีสถิติการปรามปรามทั้งสิ้น จำนวน 272 คดี ในปี พ.ศ. 2558 จนถึงวันที่ 22 ธันวาคม มีการปราบปราม 301 ดคี เพิ่มขึ้นมากกว่า 10 % ส่วนการจับกุมผู้ต้องหาในปี พ.ศ.2557 สามารถจับกุมได้ทั้งสิ้น 383 คดี พ.ศ.2558 จับได้499 คน เพิ่มขึ้นมากกว่า30% นอกจากนั้นในการดำเนินการของพนักงานสอบสวนได้ดำเนินการมีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้อง ช่วงระยะเวลา วันที่ 22 ธันวาคม 2558 คิดเป็น 98% สถิติการสั่งฟ้องก็ 98%เช่นเดียวกัน ในส่วนของอัยการสั่งฟ้องกว่า 93% นอกจากนั้นยังได้จำแนกประเภทของการค้ามนุษย์  ปี 2557 เป็นคดีเกี่ยวกับเรื่องเพศ 224 คดี แรงงานที่เกี่ยวข้องกับเรือประมง 11คดี สำหรับรายละเอียดจะมีการแถลงเสร็จสิ้นในช่วง31ธันวาคม โดยในภาพรวมเกี่ยวกับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ภาพรวมถือว่าอยู่ในระดับดี  มีตัวบุ่งชี้จัดเจน