ป.ป.ช. ชี้มูล"เจริญโรจน์" ผิดอาญาม. 157 ครั้งนั่งผช.ผู้พิพากษาศาลฎีกา เหตุใช้อำนาจช่วยคดีจำเลย มิชอบ เตรียมส่งอัยการสูงสุดฟันฟัน
นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. แถลงถึงมติคณะกรรมการ ป.ป.ช.กรณีพิจารณาสำนวนการไต่สวนข้อเท็จจริงในข้อกล่าวหานายเจริญโรจน์ลั่นทมทอง หรือรัตนวิจัย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลฎีกาเรียกและรับเงินจากจำเลยในคดีอาญาของศาลฎีกาและได้เขียนความเห็นช่วยเหลือจำเลยให้ไม่ต้องรับโทษหรือรับโทษน้อยลง โดยขณะที่ผู้ถูกกล่าวหาดำรงตำแหน่งดังกล่าวมีอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบความถูกต้องของร่างคำพิพากษาและคำสั่งของศาลฎีกาได้ใช้อำนาจของตนทำความเห็นช่วยเหลือจำเลยมิให้ต้องรับโทษหรือรับโทษน้อยลงและปฏิบัติหน้าที่ราชการส่อไปในทางทุจริตไปพบผู้พิพากษาที่รับโอนสำนวนก่อนยกร่างคำพิพากษาและติดตามร่างคำพิพากษาอย่างใกล้ชิดผิดปกติวิสัยของผู้ช่วยผู้พิพากษาทำบันทึกทักท้วงผู้พิพากษาเจ้าของสำนวนเพื่อให้ศาลฎีกามีคำพิพากษารอการลงโทษ
นายสรรเสริญ กล่าวว่า พยานหลักฐานรับฟังได้ว่า การกระทำของนายเจริญโรจน์ เป็นการกระทำความผิดอาญาฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ ผู้หนึ่งผู้ใดหรือปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 ให้ส่งรายงาน เอกสาร และความเห็นไปยังอัยการสูงสุด (อสส.)เพื่อดำเนินคดีอาญาแก่นายเจริญโรจน์ ส่วนการดำเนินการทางวินัยสำนักงานศาลยุติธรรมมีคำสั่งลงโทษไล่นายเจริญโรจน์ ออกจากราชการแล้ว

