ประชาคมสธ.ชี้ย้าย'นพ.วินัย'ควรเอาผิดทั้งบอร์ดสปสช.

เอ็นจีโอ-ประชาคมสธ. ชี้ย้าย "นพ.วินัย" ควรเอาผิดทั้งบอร์ดสปสช.
นายนิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ และกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติสัดส่วนภาคประชาชน กล่าวถึงกรณี คสช. มีคำสั่งย้าย นพ.วินัย สวัสดิวร เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) ว่า ระบบหลักประกันสุขภาพ ดำเนินการโดยใช้มติของคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(บอร์ดสปสช.) ภายใต้ของพ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 ซึ่งเป็นความพยายามที่จะทำให้เป็นหลักประกันว่า ประชาชนในระบบจะได้รับสิทธิประโยชน์การรักษาที่มีคุณภาพเหมาะสม จึงมีการใช้กฎหมาย ภายใต้เจตนารมย์ที่จะทำให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม ดังนั้น การดำเนินการที่ผ่านมา เป็นความรับผิดชอบร่วมกัน ตั้งแต่หัวโต๊ะ คือ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)เป็นประธาน และ กรรมการที่มาจากทุกภาคส่วน ดังนั้น กรรมการทุกคนต้องรับผิดชอบการการมีมติใด มติหนึ่งออกมา ซึ่งแต่ละมติ ผ่านการกลั่นกรองและดูความเหมาะสม
“ในการประชุมบอร์ดฯ จะมาจากหลายภาคส่วน ซึ่งจะให้ข้อมูลทั้งเห็นด้วยและโต้แย้งกับรัฐมนตรีว่าการสธ. ในฐานะประธานบอร์ดฯ ไม่ใช่การประชุมที่ประธานจะสั่งได้ทุกอย่าง ถ้าเป็นเรืองที่เกี่ยวข้องกับสิทธิประโยชน์ของประชาชน ยิ่งจะต้องดูกันอย่างรอบครอบและไม่ทำให้ประชาชนเสียประโยชน์ ดังนั้น การที่ เลขาธิการ สปสช. ดำเนินการต่างๆ จึงดำเนินการภายใต้ มติบอร์ดและ ถ้า หัวหน้า คสช. จะใช้มาตรา 44 ในการสั่งย้ายเลขาธิการ สปสช. ผมอยากให้ หัวหน้า คสช.ทำงานด้วยระบบธรรมาภิบาลมากกว่านี้ ไม่ควรใช้อำนาจแบบเผด็จการ สั่งการอะไรที่เป็นเหตุให้ มีผลกระทบต่อการเข้าถึงการรักษาของคน 49 ล้านคนในระบบหลักประกันสุขภาพ” นายนิมิตร์ กล่าว
ทั้งนี้ระบุด้วยว่า ต่อไปนี้ ระบบหลักประกันจะบริหารงานอย่างไร จะตีความการดำเนินอะไร ก็จะเกรงอำนาจของ คสช. จะทำอะไรที่กฎหมายเขียนไว้ไม่ชัด ก็จะไม่กล้าทำอะไรอีกแล้ว แบบนี้เท่ากับการล้มระบบหลักประกันสุขภาพ เท่ากับทำให้คนไทย 49 ล้านคน มีความเสี่ยงที่จะกลับไปล้มละลายจากการเข้าถึงการรักษากันเหมือนในอดีต
ด้านพญ.ประชุมพร บูรณเจริญ ที่ปรึกษาสมาพันธ์โรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป(สพศท.) และประชาคมสาธารณสุข กล่าวว่า การย้าย นพ.วินัย ถือเป็นเพียงจุดเริ่ม แต่ไม่ใช่สิ้นสุด เพราะนพ.วินัย แม้จะเป็นเลขาธิการสปสช. ทำหน้าที่บริหารกองทุน แต่ก็บริหารตามมติบอร์ด สปสช. ดังนั้น การจะหาคนรับผิดชอบต้องให้กรรมการอื่นๆ หรือสูงสุดคือ ประธานบอร์ดสปสช.หรือไม่ แต่ก็ถือเป็นนิมิตหมายดี ที่ว่า ขณะนี้คสช.เห็นว่าการบริหารกองทุนที่ผ่านมา มีปัญหาต่อระบบสุขภาพจริงๆ เพราะทำให้โรงพยาบาลเกิดปัญหาขาดสภาพคล่อง การบริหารกองทุนมีการใช้งบผิดประเภท เห็นได้จากการพิจารณาทั้งคตร. และป.ป.ท. จึงต้องขอขอบคุณหัวหน้าคสช.ที่เล็งเห็นเรื่องนี้
ภาพจาก-Hfocus.org







