'ปชป.-ภท.' คึกคักทำบุญพรรค เตรียมพร้อมรอเวลาเลือกตั้ง

'ปชป.-ภท.' คึกคักทำบุญพรรค เตรียมพร้อมรอเวลาเลือกตั้ง

(รายงาน) 'ปชป.-ภท.' คึกคักทำบุญพรรค เตรียมพร้อมรอเวลาเลือกตั้ง

พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้จัดงานทำบุญครบรอบ 69 ปีย่างเข้าสู่ปีที่ 70 ณ ที่ทำการพรรค เช้าวานนี้(6 เม.ย.) โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก มีแกนนำพรรคเข้าร่วม อาทิ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคฯ นายบรรทัด บรรทัดฐาน กรรมการสภาที่ปรึกษาพรรคฯ นายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคฯ อดีต ส.ส. สมาชิกพรรค และประชาชน รวมทั้งนายมารุต บุนนาค อดีตรองหัวหน้าพรรค เป็นต้น


นอกจากนี้ นายอนุทิน ชาญวีระกุล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ประธานคณะกรรมการที่ปรึกษาพรรค และนายศุภชัย ใจสมุทร รองเลขาธิการพรรค นำกระเช้าดอกไม้มาร่วมแสดงความยินดี ส่วนพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) ได้ส่งตัวแทน นายชลิตรัตน์ จันทรุเบกษา โฆษกพรรคชาติพัฒนา (ชพน.) นำแจกันดอกไม้มาร่วมแสดงความยิน


ภายหลังพิธีทางศาสนาทั้ง 3 ศาสนา พรรคได้จัดพิธีรดน้ำและขอพรผู้ใหญ่ของพรรค เนื่องในเทศกาลสงกรานต์


โอกาสนี้ นายชวน กล่าวกับสมาชิกพรรคชาวมุสลิมว่า การจัดงานในครั้งนี้ยังติดประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จึงไม่สามารถพูดเรื่องการเมืองได้ แต่คนที่เป็นผู้แทนราษฎรก็ต้องทำงานเป็นปกติ ต้องดูแลชาวบ้านในพื้นที่ตลอด ซึ่งตนภูมิใจในการได้มาเป็นผู้แทนฯ ซึ่งไม่ใช่ว่าไม่มีทางไป หรือไม่มีงานทำ จนต้องมาเป็นผู้แทนฯ แต่เป็นเพราะตนต้องการที่จะเป็นผู้แทนฯของประชาชน


ขณะที่นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า 10 ปีที่ผ่านมาการเมืองมีปัญหาในหลายเรื่องพรรคประชาธิปัตย์ก็ผ่านมาได้ จนกระทั่งในวันนี้มีเหตุการณ์ที่หลายคนไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นมาก่อน พรรคประชาธิปัตย์เราก็มองเห็นในหลายเรื่อง แม้แต่เรื่องรัฐธรรมนูญที่เราได้ออกมาตักเตือนหลาย ๆ คน เขาก็คิดว่า เป็นเรื่องใหม่ แต่เรื่องเก่าที่เรามีบทเรียน คนในพรรคไม่มีใครไม่ต้องการเห็นบ้านเมืองไม่เดินไปข้างหน้า


“สถานภาพของพวกเราตอนนี้คือ คนตกงาน แต่ในส่วนของผู้แทนฯ ไม่ใช่คนตกงาน มีสื่อมวลชนมาขอสัมภาษณ์ว่า ในช่วงปิดเทอมมีกิจกรรมอะไรทำบ้าง ผมบอกว่า ผมไม่มีปิดเทอมเราอยู่ในพื้นที่พบปะกับประชาชนตลอด”


นายอภิสิทธิ์ กล่าวต่อไปว่า พรรคประชาธิปัตย์มีอายุ 69 ปีย่างเข้าสู่ปีที่ 70 ก็ด้วยอุดมการณ์ ซึ่งหลายเรื่องทำให้ประชาชนมีชีวิตที่ดีขึ้น แต่ก็มีอีกหลายเรื่องที่ยังไม่ดีขึ้น รวมถึงปัญหาในจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย ที่เป็นเรื่องละเอียดอ่อนคนที่มีหน้าที่ต้องระมัดระวัง ความจริงเรื่องกฎอัยการศึกที่ทุกคนเรียกร้องให้ยกเลิกนั้น ทางภาคใต้เขาใช้กันมาเป็น 10 ปีแล้ว ซึ่งพวกเขาก็อยู่ได้ เจ้าหน้าที่เขารู้สึกว่ากฎอัยการศึกเป็นเงื่อนไขให้ทำงานได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นต้องมีเงื่อนไขให้เจ้าหน้าที่ยอมรับ ขับเคลื่อนแก้ไขปัญหาต่อไปได้


วันเดียวกัน พรรคภูมิใจไทย(ภท.) ได้จัดพิธีทำบุญพรรค เนื่องในโอกาสครบรอบ 6 ปี ก้าวสู่ปีที่ 7 โดยมีแกนนำและสมานายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค นายชัย ชิดชอบ อดีตประธานรัฐสภา นายสรอรรถ กลิ่นประทุม ชิกพรรค มาร่วมงานอย่างคึกคัก


นายอนุทิน กล่าวเปิดใจตอนหนึ่งว่า วันนี้ยังไม่มีกฎ กติกาที่ชัดเจน แต่การเลือกตั้งก็ต้องเกิดขึ้นไม่ช้าก็เร็ว แต่สิ่งที่ทุกคนต้องทำคือต้องเข้าไปนั่งอยู่ในใจของประชาชนในพื้นที่ให้ได้ วันนี้ถ้าเป็นค่ายมวย นักมวยทุกคนก็ต้องชกลม ชกกระสอบทรายไปก่อน อย่าชกกันเอง เมื่อถึงเวลาคนที่จะชนะก็คือคนที่เข้าไปนั่งในใจของประชาชน


"วันนี้ผมก็ฟิต คุณพ่อชัยก็ฟิต เมื่อทุกคนฟิตหมดภายใต้คณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ซึ่งการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.2557 พวกเราได้พิสูจน์ตัวเองว่า ไม่มีอะไรที่จะยากเกินความสามารถ การเลือกตั้งแม้จะรู้กันทั่วว่าไปไม่รอด อาจจะโมฆะ แต่พวกเราก็สู้ เราต้องอดทน เคารพรอกติกา พรรคภูมิใจไทยเล่นบนเวที ไม่มีการทำร้ายบ้านเมือง เราพร้อมให้ความร่วมมือทางการเต็มที่ เพราะเราอยู่ภายใต้กฎหมายต้องปฏิบัติตาม เมื่อถึงเวลาที่ประชาธิปไตยเบ่งบาน เราก็พร้อมกลับมารับใช้บ้านเมือง” นายอนุทิน กล่าว


ขณะนายชัย กล่าวว่า ในขณะนี้หรือพรุ่งนี้ตำแหน่งนายกฯ ยังเป็นของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อยู่ อย่าไปแตะต้องท่าน เพราะถือเป็นบุญท่วมหัวของชาวไทย ที่ท่านอาสาตัวเข้ามาแก้ปัญหาของประเทศ และหาใครพึ่งพาไม่ได้อีกแล้ว แต่อนาคตมั่นใจว่านายอนุทิน จะได้เป็นนายกฯ อย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นผู้มีความรู้ และความสามารถที่จะทำงานเพื่อประเทศชาติ