ลำดับเหตุการณ์'คดีเกาะเต่า' เงื่อนปมและร่องรอย?

ลำดับเหตุการณ์'คดีเกาะเต่า' เงื่อนปมและร่องรอย?

ลำดับเหตุการณ์ คดีสะเทือนขวัญ ฆาตรกรรม2นักท่องเที่ยว ชาวอังกฤษ ที่เกาะเต่า อ.เกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี

เริ่มตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 กันยายน พบศพ 2 นักท่องเที่ยว นำศพส่งผ่าพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ และเก็บดีเอ็นเอจากหลักฐานทุกอย่างที่พบ เอาไว้เปรียบเทียบกับผู้ต้องสงสัย ที่ตำรวจขีดวงเอาไว้หลายกลุ่ม

(17 กันยายน ) ผลการผ่าชันสูตรพบว่า ผู้เสียชีวิตมีร่องรอยการมีเพศสัมพันธ์กันมาก่อนที่จะเสียชีวิต และพบอสุจิทั้งในช่องคลอด และทวารหนักในตัวเหยื่อสาว ระหว่างนั้น ตำรวจได้ควบคุมตัว นายคริสโตเฟอร์ อลันแวร์ นักท่องเที่ยวสัญชาติอังกฤษ มาสอบปากคำ หลังได้รับข้อมูลจากเจ้าของที่พักบนเกาะเต่าว่า พบเห็นนักท่องเที่ยวรายนี้อยู่ในวันเกิดเหตุ ขณะเดียวกันยังพบหลักฐานสำคัญเป็นร่องรอยเลือดบนเสื้อผ้าด้วย พร้อมเก็บตัวอย่าง ดีเอ็นเอ แต่ปรากฎว่า ผลเทียบไม่ตรงจะปล่อยตัวไป หลังจากนั้น ตำรวจปูพรม ปิดเกาะ ทำการสืบสวนหาตัวคนร้ายต่อไป

( 19 กันยายน) ผลตรวจ DNA จากก้นบุหรี่ตรงกับคราบอสุจิในร่างกายเหยื่อสาว เป็นชายชาวเอเชียที่ปรากฎภาพในกล้องวงจรปิดและกลุ่มชายที่ไปนั่งเล่นกีต้าร์ริมชายหาดใกล้จุดเกิดเหตุก็ยังไม่พบตัวอย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ไปควานหาแรงงานต่างด้าวที่มีความสามารถในการเล่นกีต้าร์และสูบบุหรี่ยีห้อเดียวกันกับก้นบุหรี่ที่ทิ้งอยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุ

( 20 กันยายน) ทราบผลตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอวายโครโมโซม จากอสุจิในช่องคลอดและทวารหนักของนักท่องเที่ยวหญิงชาวอังกฤษ เพื่อหาสัญชาติของผู้ต้องสงสัย โดยปรากฏว่าดีเอ็นเอวายโครโมโซม ระบุผลพิสูจน์เป็นดีเอ็นเอของชาวมองโกลอยด์ หรือ ชาวเอเชีย

( 21-22 กันยายน ) ตำรวจยังคงตามหาฆาตกรต่อไปโดนการไล่ตรวจ DNA ผู้ต้องสงสัยในระแวกใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ ตำรวจไทยโดนโจมตีจากสื่อนอกอย่างหนัก ถึงการทำงานที่ล้าช้าและยังจับตัวคนร้ายไม่ได้

(23 กันยายน) นายฌอน แมคแอนนา หนุ่มชาวสกอต เพื่อนของนายเดวิดเปิดเผยเรื่องราวของเขาในเฟสบุ๊คว่าถูก 2 มาเฟียท้องถิ่นขู่ฆ่า และคิดว่าทั้ง2มีส่วนรู้เห็นต่อเหตุการณ์ครั้งนี้ จับผู้ต้องส่งสัยได้ 1 รายเป็นน้องชายผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ พร้อมเร่งตรวจ DNA ได้เบาะแสอีก1รายหลบหนีเข้ากรุงเทพ

(24 กันยายน) ผลตรวจ DNA น้องชายผู้ใหญ่บ้านบริสุทธิ์ ผู้ใหญ่บ้านชี้แจงพร้อมให้ความร่วมมือในคดี และชี้แจงอีกว่าลูกชายไม่ได้หลบหนีและบริสุทธิ์ น้องชายผู้ใหญ่บ้านและพนักงานร้านสะดวกซื้อที่นายฌอนเข้าไปหลบแจงกลับ พบเห็นนายฌอนในสภาพเปื้อนเลือดนายฌอนอ้างว่าเป็นอุบัติเหตุ

(26 กันยายน) พยานปากสำคัญ ซึ่งเป็นชาวต่างชาติอ้างว่าเห็นเหตุการณ์ก่อนและระหว่างคนร้ายลงมือฆาตกรรมผู้ตาย โดยพยานรายนี้อ้างว่าเห็นชาวต่างชาติเป็นผู้ลงมือ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้สอบปากคำไปแล้วบางส่วน และอยู่ระหว่างการตรวจทานว่าคำให้การของพยานรายนี้มีความน่าเชื่อถือมากน้อยเพียงใด

(30 กันยายน) ลูกชายผู้ใหญ่บ้านเกาะเต่า พร้อมทนายความ หอบหลักฐานภาพจากวงจรปิดแจงสื่อ บช.น. ยืนยันไม่เกี่ยวข้องฆ่า 2 นักท่องเที่ยว วอนขอความเป็นธรรม (เท่าที่ทราบยังไม่ตรวจ DNA )

( 1 ตุลาคม) ควบคุมตัวผู้ต้องหาได้แล้ว เป็น 3 แรงงานพม่า ต่อมา วันที่ 2 ต.ค. สองแรงงานชาวพม่ารับสารภาพว่าก่อเหตุฆาตกรรมนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษทั้ง 2 คน และวันที่ 3 ต.ค. ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

นับจากนี้ คงต้องติดตามว่า ตร.จะสรุปพยานหลักฐานว่าแน่นหนา และ "น่าเชื่อถือ" คลี่คลายปมสงสัยและมูลแห่งสาเหตุฆาตกรรม อันนำไปสู่การปิดคดีสะเทือนขวัญบนเกาะเต่าอย่างไร