ทัพภาค2เกาะติดคดีนายทุนรุกที่สาธารณะ3,900ไร่

ทัพภาค2เกาะติดคดีนายทุนรุกที่สาธารณะ3,900ไร่

ทัพภาค2เกาะติดคดีนายทุนรุกที่สาธารณะประโยชน์ อ.สูงเนิน 3,900ไร่ หนุนปปง.ตรวจสอบทรัพย์สิน-เส้นทางการเงิน

พ.อ.สมหมาย บุษบา คณะทำงานด้านกฎหมาย กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีนายทุนบุกรุกออกเอกสารสิทธิ์ทับที่สาธารณะประโยชน์ 3,900 ไร่ ในอ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา ว่า ตนได้ทำรายงานสรุปข้อเท็จจริงให้พล.ต.ธวัช สุกปลั่ง รองแม่ทัพภาคที่ 2 รับทราบเพื่อเซ็นอนุมัติเสนอให้สำนักป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) เข้าไปตรวจสอบบัญชีทรัพย์สินและเส้นทางการเงินของนายอัมรินทร์ อยู่สุขดี นักธุรกิจเจ้าของโรมแรมใน อ.ปักธงชัย จ.นครราชสีมา ที่เข้าไปบุกรุกพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าสูงเนิน บ้านหนองกุง-บ้านหนองตะไก้ ต.หนองตะไก้ อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมาจำนวน 3,900 ไร่ ในมูลฐานความผิดตามกฎหมายฟอกเงิน ฐานใช้ยึดถือหรือครอบครองทรัพยากรธรรมชาติ หรือแสวงหาประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติโดยมิชอบด้วยกฎหมาย อันมีลักษณะเป็นการค้า นอกจากนี้นายอัมรินทร์จะต้องมีความผิดในคดีอาญาเกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันด้วย โดยขณะนี้ตำรวจสภ.สูงเนินได้แจ้งข้อหาบุกรุกที่ดินสาธารณประโยชน์ไปแล้ว อย่างไรก็ตามในวันพรุ่งนี้( 1ส.ค) พ.ต.อ.ไพโรจน์ ขุนหมื่น ผู้กำกับสภ.สูงเนินจะเข้าพบคณะทำงานด้านกฎหมายกองทัพภาคที่ 2 เพื่อหารือเกี่ยวกับรูปคดี

ขณะที่ พ.ต.อ.ไพโรจน์ ขุนหมื่น ผกก.สภ.สูงเนิน เปิดเผยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมา อบต.หนองตะไก้ ได้เข้าแจ้งความเพื่อเอาผิดกับนายอัมรินทร์ อยู่สุขดี และนายสมโภชน์ ศรีใหม่ ในข้อหาบุกรุกที่ดินสาธารณประโยชน์บริเวณหนองตะไก้เพิ่มเติมจากเดิมที่เคยแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว และคดีดังกล่าวอยู่ระหว่างการพิจารณาของศาลและจะมีคำตัดสินในวันที่ 4 ส.ค.นี้ โดย อบต.หนองตะไก้ กล่าวหาว่านายอัมรินทร์และนายสมโภชน์ได้ขยายพื้นที่บุกรุกเพิ่มขึ้นอีก ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบเนื้อที่ให้ชัดเจน เบื้องต้นนายอัมรินทร์ และนายสมโภชน์ได้เข้ามอบตัวพร้อมรับทราบข้อกล่าวหาบุกรุกเพิ่มอีก 1 คดีแล้ว ซึ่งนายอัมรินทร์ให้การปฏิเสธ และให้การเพียงที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินที่ซื้อมานานกว่า 20 ปี แต่ไม่ได้นำเอกสารใดๆ มาชี้แจง โดยจะขอให้การเพิ่มเติมในชั้นศาล ส่วนนายสมโภชน์ให้การว่าได้เช่าที่ดินต่อจากนายอัมรินทร์ไม่รู้ว่ามีปัญหาบุกรุกที่สาธารณะประโยชน์ อย่างไรก็ตาม จากพฤติกรรมที่ปรากฏมีลักษณะคล้ายกับคดีเดิมจึงจะยึดการสอบสวนตามแนวทางเดิม คาดว่าใช้เวลาสอบสวนไม่นานก็จะสามารถสรุปสำนวนส่งฟ้องต่ออัยการได้

ผกก.สภ.สูงเนิน กล่าวต่อว่า หลังจากนี้จะเรียกสอบปากคำผู้เสียหายคือ อบต.หนองตะไก้ ในฐานะผู้ร้อง และสอบปากคำพยานที่เป็นชาวบ้านละแวกดังกล่าว พร้อมขอเอกสารราชการเพื่อพิสูจน์ว่ามีการประกาศให้พื้นที่ที่ถูกกล่าวหาว่าบุกรุกเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์จริงหรือไม่