ฟ้อง'ยิ่งลักษณ์-ธกส.'ไม่จ่ายเงินจำนำข้าว

ฟ้อง'ยิ่งลักษณ์-ธกส.'ไม่จ่ายเงินจำนำข้าว

"หลวงปู่พุทธะอิสระ"นำชาวนาไกล่เกลี่ย ฟ้อง"อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์-ธกส.กับพวก" ไม่จ่ายเงินจำนำข้าว

ศาลนัดไกล่เกลี่ย คดีดำ 597/2557และ739/2557 ที่นายทน ทองมาก กับพวกชาวนารวม 202 คน ร่วมกันเป็นโจทก์ฟ้องน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรง ไพศาล อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ นายยุคล ลิ้มแหลมทอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.เกษตรฯ และ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีต รมช.พาณิชย์ นายยรรยง พวงราช อดีต รมช.พาณิชย์ ธนาคารเพื่อการเกษตรฯ(ธกส.) กระทรวงพาณิชย์ และองค์การคลังสินค้า(อคส.) เป็นจำเลยที่ 1 - 9 ตามลำดับ เรื่องผิดสัญญา เรียกค่าเสียหายจำนวนทุนทรัพย์ 100 ล้านบาท โดยในวันนี้ หลวงปู่พุทธะอิสระแกนนำ กปปส. ได้พาชาวนา 51 คน มาศาลเพื่อร่วมเจรจาไกล่เกลี่ยครั้งที่ 3 ก่อนหน้านี้จำเลยที่ 2,4,5,6,7 ขาดนัดยื่นคำให้การ และขอยื่นคำให้การในภายหลัง ซึ่งศาลพิจารณาแล้วอนุญาต ทั้งนี้การเจรจาไกล่เกลี่ยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่ไม่สามารถตกลงกันได้

ภายหลังหลวงปู่พุทธะอิสระ กล่าวว่า การเจรจาไกล่เกลี่ยเบื้องต้น ทาง ธกส.ไม่ยอมชดใช้ค่าเสียหายดังกล่าว อ้างว่าที่ผ่านมาได้จ่ายเงินให้ชาวนาไปบ้างแล้ว และดำเนินมาตรการพักหนี้ให้กับชาวนาที่เป็นลูกหนี้ของ ธกส. ซึ่งธนาคารได้ทำตามหน้าที่อย่างเต็มความสามารถแล้ว ดังนั้นการไกล่เกลี่ยคดีวันนี้ถือว่าทำไม่สำเร็จ ซึ่งชาวนายืนยันที่จะต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรมต่อไป

ด้านนายพายัพ เฮ้าประมงค์ ทนายความ กล่าวว่า เหตุที่ชาวนาไม่สามารถยอมความได้ เนื่องจากชาวนาไม่ได้รับเงินจำนำข้าวนานหลายเดือน ต้องไปกู้หนี้นอกระบบ เสียดอกเบี้ยร้อยละ 20 -30 ต่อเดือน หลวงปู่พุทธะอิสระจึงได้ยื่นข้อเสนอให้ ธกส.รับชำระหนี้นอกระบบแทนชาวนาทั้งหมด เพื่อให้ชาวนาชำระค่าดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 7 ตามกฎหมาย ซึ่งจะทำให้คดีนี้ยุติลงได้ด้วยดี โดยทางตัวแทน ธกส.จะยืนยันนำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมต่อไป โดยศาลนัดพิจารณาอีกครั้งวันที่ 18 ก.ย.นี้ ส่วนเรื่องหมายจับหลวงปู่พุทธะอิสระข้อหาขัดขวางการเลือกตั้งนั้น ยืนยันที่ผ่านมาศาลอาญาได้ออกหมายจับหลวงปู่พุทธะอิสระในข้อร่วมกันเป็นกบฏต่อแผ่นดินไปแล้ว ดังนั้นหมายจับในข้อหาขัดขวางการเลือกตั้ง ควรยกเลิกไปโดยปริยาย