'ทีไอเจ'จัดเสวนาระดมความเห็นดูแลเหยื่ออาชญากรรม

'ทีไอเจ'จัดเสวนาระดมความเห็นดูแลเหยื่ออาชญากรรม

"ทีไอเจ"จัดเสวนาระดมความเห็นดูแลเหยื่ออาชญากรรม "ปนัดดา"ล่าชื่อแก้โทษคดีข่มขืนติดคุกยาว ตัดสิทธิอภัยโทษ

ที่โรงแรมรามาการ์เดนส์ - สถาบันเพื่อการยุติธรรมแห่งประเทศไทย (ทีไอเจ) จัดเวทีเสวนา"เรื่องมิติใหม่ในการจัดการกับเหยื่ออาชญากรรม" โดยนายอดิศักดิ์ ภานุพงศ์ ผอ.ทีไอเจ กล่าวว่า สังคมไทยมักให้ความสำคัญกับอาชญากรแต่ละเลยเหยื่อผู้ถูกกระทำ แม้จะมีพ.ร.บ.ค่าตอบแทนแก่ผู้เสียหายและค่าทดแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา แต่ก็เป็นเพียงการช่วยเหลือเบื้องต้นเท่านั้น ที่ผ่านมาไม่มีกระบวนการติดตามว่าเหยื่อใช้ชีวิตต่อไปอย่างไร ขณะที่ในต่างประเทศทั้งหน่วยงานของรัฐและเอ็นจีโอจะระดมความช่วยเหลือ ส่งนักจิตวิทยาเข้าไปดูแลฟื้นฟูจิตใจ ติดตามพัฒนาการของเหยื่อจนมั่นใจว่ามีความพร้อมในการใช้ชีวิตในสังคม โดยส่วนตัวเห็นด้วยกับแนวคิดที่ไม่ควรอภัยโทษให้กับอาชญากรที่ก่อคดีรุนแรง โดยเฉพาะนายวันชัย แสงขาว หรือเกมที่ก่อคดีข่มขืนฆ่าเด็กหญิง ซึ่งไม่ควรได้รับการลดหย่อนโทษตามระบบราชทัณฑ์ เพื่อให้ได้รับโทษจำคุกเป็นเวลานานให้เกิดสำนึกและชดใช้ความผิดที่ก่อ โดยเชื่อว่าการลงโทษอย่างจริงจังจะช่วยแก้ปัญหาอาชญากรรมในสังคมได้

ด้านน.ส.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี นักแสดงเเละแกนนำล่ารายชื่อแก้กฎหมายให้ผู้ต้องขังคดีข่มขืนต้องรับโทษประหาร กล่าวว่า ขณะนี้ร่วมรวมรายชื่อผู้ที่เห็นด้วยกว่าหนึ่งแสนคน หลังจากนี้จะเสนอต่อคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)เพื่อผลักดันแก้กฎหมายให้มีการลงโทษอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตาม ตนไม่ได้เรียกร้องให้ลงโทษประหารชีวิตผู้ที่ก่อคดีข่มขืนแล้วฆ่าทุกราย เพราะเข้าใจดีกว่ากฎหมายไทย บัญญัติโทษคดีข่มขืนฆ่าในอัตราสูงสุดคือประหารชีวิตอยู่แล้ว แต่อยากทำให้กฎหมาย มีความศักดิ์สิทธิ์มีการลงโทษจริงจัง ไม่ใช่ศาลลงโทษ8ปี จำคุกไม่กี่ปีก็ออกมาแล้ว ดังนั้น จึงอยากถามกลับไปยังสังคมว่าในคดีข่มขืนมีความเป็นไปได้กรือไม่ที่จะไม่อภัยโทษหรืออภัยโทษให้น้อยที่สุดเทียบเคียงจากคดียาเสพติด

"นักสิทธิมนุษยชนที่ออกมาคัดค้านการประหารชีวิต แล้วด่าดาราว่าแต่งตัวยั่วยุทางเพศ ในฐานนะนักแสดงอยากเรียกร้องกลับไปว่า นอกจากคุ้มครองสิทธิ์ของคนร้ายแล้วอยากให้คุ้มครองประชาชนให้ปลอดภัยด้วย องค์กรและมูลนิธิที่มีอยู่ดูแลเหยื่อได้ดีจริงหรือ ถ้าอภัยโทษแล้วปล่อยผู้ต้องขังหมื่นรายออกมา นักสิทธิฯจะดูแลประชาชนอย่างไร ไม่ให้มีคนตกเป็นเหยื่ออีก ขอเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องหันหน้าคุยกันเพื่อหาทางออกให้กับสังคม หากอ้างว่าเรือนจำแออัดก็ควรขยานสถานที่ เพื่อควบคุมคนร้ายไม่ให้ออกมาสร้างความเดือดร้อน"น.ส. ปนัดดา กล่าว

น.ส. ปนัดดา กล่าวถึง กรณีปรากฏภาพนักแสดงสาวเจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ ถูกทำร้ายร่างกายว่า เป็นเรื่องน่าสะเทือนใจที่คนในสังคมจำนวนไม่น้อยมีทัศนคติซ้ำเติมว่าเป็นสิ่งที่สมควรแล้ว ทั้งที่บุคคลดังกล่าวถือเป็นเหยื่อที่ควรได้รับการปกป้อง และส่วนตัวเห็นด้วยที่นักแสดงสาวหนีออกมาได้ เพราะปกติแล้วผู้หญิงไม่สามารถสู้แรงผูชายได้แน่นอน

ขณะที่น.ส. ทองพูล บัวศรี มูลนิธิสร้างสรรค์เด็ก กล่าวว่า ผลกระทบของเหยื่อคดีทางเพศที่เป็นเด็กพบว่าหลังถูกข่มขื่นทำให้เด็กยอมที่จะมีเพศสัมพันธ์ครั้งต่อไปง่ายขึ้น จนมูลนิธิฯต้องใช้วิธีทำหมันเด็กกลุ่มดังกล่าวเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ก็ถูกเด็กเรียกร้องว่าเป็นการละเมิดสิทธิ นอกจากนี้พบปัญหาสำหรับของเหยื่อคดีทางเพศว่าไม่มีช่องทางลัดที่จะเข้าถึงกระบวนการยุติธรรม เคยมีเหยื่อบางรายแจ้งมามูลนิธิเพื่อขอความช่วยเหลือ หลังได้ติดต่อหน่วยงานที่มีหน้าที่โดยตรงของรัฐแต่ได้คำตอบว่าไม่มีรถมารับ เพราะรถต้องไปรับรัฐมนตรี