ที่มาที่ไป'4นักวิชาการ'โดนเรียกตัว

ที่มาที่ไป'4นักวิชาการ'โดนเรียกตัว

ที่มาที่ไป "4 นักวิชาการ" โดนเรียกรายงานตัวล่าสุด

หลังการยึดอำนาจการปกครองของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มีคำสั่งเรียกตัวบุคคลต่างๆ เข้ารายงานตัวอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องหรือสนับสนุนคู่ขัดแย้งทางการเมือง ทั้งนักการเมือง เครือญาติ เครือข่ายนักธุรกิจต่างๆ ซึ่งสังคมมักเข้าใจว่าเน้นไปยังฝ่ายคนเสื้อแดง

อย่างไรก็ดี หากพิจารณาคำสั่งของ คสช.หลายๆ คำสั่ง จะพบว่าผู้ที่ถูกเรียกรายงานตัวมีกระจายไปทุกกลุ่ม ทุกสี ทุกขั้วความผิด ดังเช่นคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติฉบับที่ 16/2557 ที่มีชื่อนักวิชาการถูกเรียกเข้ารายงานตัว 4 คน ได้แก่ นายสุรพล นิติไกรพจน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายชัยอนันต์ สมุทวณิช อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และอดีตผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัย นายธีรยุทธ บุญมี อดีตอาจารย์คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนายบรรเจิด สิงคะเนติ กรรมการปฏิรูปกฎหมาย คณบดีคณะนิติศาสตร์ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ หรือ นิด้า

ที่มาที่ไปของแต่ละคนเป็นอย่างไร "ทีมข่าวการเมือง" มีข้อมูลมารายงาน

นายสุรพล นิติไกรพจน์ อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เคยเป็นรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญปฏิรูปการเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติ พ.ศ. 2549 และอดีตประธานคณะกรรมการ บริษัท อสมท.จำกัด (มหาชน)

นอกจากประสบการณ์ด้านการบริหารมหาวิทยาลัยแล้ว นายสุรพลยังมีประสบการณ์อื่นๆ อีกมากมาย เช่น ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี (2549) ที่ปรึกษากฎหมายของสำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา (2549) ที่ปรึกษากฎหมายรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (2546) ที่ปรึกษากฎหมายของประธานวุฒิสภา (2545-2547)

กรรมการสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (2541-2544) รวมถึง ประธานกรรมการ บมจ.อสมท. เป็นต้น

ภายหลังการรัฐประหารเมื่อปี 2549 นายสุรพลได้รับการแต่งตั้งเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และเป็นรองประธานคณะกรรมาธิการสามัญองค์กรอิสระ รวมถึงรองประธานคณะกรรมาธิการวิสามัญปฏิรูปการเมือง สภานิติบัญญัติแห่งชาติด้วย

ในขณะที่ดำรงตำแหน่งอธิการบดี มธ. นายสุรพลถูกวิจารณ์จากบางฝ่ายว่า ได้ออกมาแสดงท่าทีสนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เช่น เปิดให้ พธม.ใช้ห้องประชุมในมหาวิทยาลัยทางการเมือง หรือการแสดงทัศนะโจมตีรัฐบาลของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร

นายชัยอนันต์ สมุทวณิช เป็นอดีตผู้บังคับการวชิราวุธวิทยาลัย อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ อดีตประธานกรรมการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฝผ.) นายชัยอนันต์มีบทบาทเคลื่อนไหวทางการเมืองมาตลอด เป็นหนึ่งในผู้ลงชื่อเรียกร้องรัฐธรรมนูญ 100 คนในเหตุการณ์ 14 ตุลาฯ 2516

ในปี 2531 เขาได้ร่วมกับนักวิชาการคนอื่นๆ เช่น ศ.ดร.ปราโมทย์ นาครทรรพ และ รศ.ดร.ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ รวบรวมนักวิชาการ 99 คน ลงชื่อเรียกร้องให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และรณรงค์เรื่องนายกรัฐมนตรีต้องมาจากการเลือกตั้ง เป็นผู้หนึ่งที่มีบทบาทเคลื่อนไหวในการเรียกร้องให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ก่อนเกิดเหตุการณ์รัฐประหารเมื่อ 19 ก.ย.2549

นายธีรยุทธ บุญมี เป็นนักวิชาการ นักวิจารณ์การเมือง และนักเขียนรางวัลศรีบูรพา สมัยเป็นนักศึกษาเคยเป็นอดีตเลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย ผู้นำนักศึกษาในเหตุการณ์ 14 ตุลาฯ 2516 เคยเป็นอาจารย์ประจำคณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มธ. เคยทำงานวิจัยศึกษาเกี่ยวกับสถานการณ์การเมืองไทย และวิจารณ์รัฐบาลทุกสมัยอย่างตรงไปตรงมา โดยเฉพาะรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ

ในช่วงสถานการณ์การเมืองร้อนแรงตั้งแต่มีม็อบ กปปส. นายธีรยุทธได้เสนอแนวคิดทางการเมืองที่ถูกพูดถึงอย่างมาก คือแนวทางปฏิวัติประชาชน หรือ"สันติภิวัฒน์" และเสนอให้ใช้ "ทฤษฎีมะม่วงหล่น" คือค่อยๆ ใช้กฎหมายจัดการจนรัฐบาลพรรคเพื่อไทยต้องพ้นจากตำแหน่ง

นายบรรเจิด สิงคะเนติ เป็นกรรมการปฏิรูปกฎหมาย อดีตผู้อำนวยการศูนย์นิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งคณบดีคณะนิติศาสตร์ นิด้า เคยเป็นกรรมการพิจารณาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญตามข้อเสนอของ คณะกรรมการสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูปการเมืองและศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ

บทบาทสำคัญที่สุดของนายบรรเจิด คือ ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมในคณะกรรมการตรวจสอบการกระทำที่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รัฐ หรือ คตส. ตามประกาศคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (คปค.) ฉบับที่ 30 ลงวันที่ 30 ก.ย.2549 ภายหลังการรัฐประหาร

สำหรับบทบาทในช่วงการชุมนุม กปปส. กล่าวกันว่า นายบรรเจิดเป็นมันสมองในแง่กฎหมายและทฤษฎีการปกครองของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.