สตช.สรุปภาพรวมม็อบกปปส.เหลือ5จุด

สตช.สรุปภาพรวมม็อบกปปส.เหลือ5จุด

สตช.สรุปภาพรวมม็อบกปปส.เหลือเพียง 5 จุด เน้นย้ำให้รักษาความปลอดภัยพื้นที่การชุมนุม

พล.ต.ต.อนุชา รมยะนันทน์ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภาพรวมการชุมนุมในพื้นที่กรุงเทพมหานครในขณะนี้ว่า เหลือเพียง 5 จุด คือ บริเวณแยกปทุมวัน แยกราชประสงค์ แยกอโศก แยกศาลาแดง และถนนแจังวัฒนะ ซึ่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยังคงเน้นย้ำให้รักษาความปลอดภัยพื้นที่การชุมนุม ด้วยการตั้งด่านตรวจเข้มแข็งร่วมกับทหาร แต่จะมีการลดด่านตรวจร่วมเหลือ 18 จุด เนื่องจากผู้ชุมนุมปรับลดพื้นที่การชุมนุม แต่ยังคงกำลังทหารรักษาสถานที่สำคัญ ทหารใน 24 จุดตามเดิม นอกจากนี้ ต้องเร่งแก้ปัญหาจราจรให้กับประชาชน โดยประชาชนสัมพันธ์เส้นทางที่ยังคงปิดจราจร และทางเลี่ยงให้ประชาชนทราบอย่างทั่วถึง

ส่วนกรณีตรวจยึดอาวุธจากการตั้งด่านให้ดำเนินการเปรียบเทียบ และสืบสวนขยายผลหาความเชื่อมโยงกับคดีอื่นๆ ที่อาจเกี่ยวข้องได้ ขณะที่ความผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ให้เร่งรัดสืบสวนสอบสวนตามกฎหมาย พร้อมกำชับผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และผู้บัญชาการเหตุการณ์พื้นที่ เก็บรวบรวมข้อมูลบุคคลเป้าหมายที่จะก่อความรุนแรง เพื่อเป็นข้อมูลในอนาคต พร้อมตรวจสอบความพร้อมแผนเผชิญเหตุ และประสานแผนการปฏิบัติกับทหารอย่างใกล้ชิด

พล.ต.ต.อนุชา กล่าวอีกว่า ส่วนการชุมนุมในต่างจังหวัด จากการข่าวพบว่า ในวันนี้เกษตรกรชาวนาในพื้นที่ภาคกลางได้นัดชุมนุมปิดถนนสายตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี และชาวนาในจังหวัดกาญจนบุรี ชุมนุมปิดถนนบริเวณสามแยกท่าล้อ อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งตำรวจทางหลวง อยู่ระหว่างเปิดเส้นทางเลี่ยง ขณะที่ ผู้แทนฝ่ายปกครอง และตัวแทนจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ (ธกส.) อยู่ระหว่างการเจรจา