ซักซ้อมเลือกตั้ง 'กกต.'ให้ปิดหากม็อบล้อม

ซักซ้อมเลือกตั้ง 'กกต.'ให้ปิดหากม็อบล้อม

กกต.ไฟเขียวกทม.ปิดหน่วยเลือกตั้ง 2 ก.พ. หากกก.ประจำตำแหน่งไม่ครบ ม็อบล้อมขัดขวาง

นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร(กทม.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งและผู้อำนวยการเขต เพื่อเตรียมความพร้อมการจัดการเลือกตั้งส.ส.กทม. วันที่ 2 ก.พ.ว่า เป็นการประชุมซักซ้อมแนวทางการดำเนินการจัดการเลือกตั้งให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยในวันที่ 1 ก.พ. จะมีการตรวจรับวัสดุอุปกรณ์สำหรับจัดการเลือกตั้ง และเช้าวันที่ 2 ก.พ.กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งแต่ละหน่วยจะรับวัสดุอุปกรณ์การเลือกตั้งไป เตรียมพร้อมสำหรับการลงคะแนน

นางนินนาท กล่าวต่อว่า ทั้งนี้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ได้แจ้งให้ทราบว่า หากเมื่อถึงเวลาเปิดหีบเลือกตั้งในเวลา 08.00 น. มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งไม่ครบตามจำนวน ให้หน่วยเลือกตั้งนั้นประกาศงดการลงคะแนนได้ หรือในช่วงที่มีการเปิดการลงคะแนนแล้ว แต่เกิดเหตุการณ์ความไม่ปลอดภัย มีกลุ่มผู้ชุมนุมมาปิดล้อมหรือขัดขวางหรือทำให้ไม่ได้รับความร่วมมือในการปฏิบัติงานจัดการเลือกตั้ง ส.ส.ก็สามารถประกาศงดการลงคะแนนได้เช่นกัน แต่ทางกกกต.จะกำหนดวันเลือกตั้งขึ้นใหม่เพื่อให้ประชาชนไปใช้สิทธิลงคะแนนอีกครั้ง

นางนินนาท กล่าวอีกว่า ส่วนการเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา เกิดเหตุความไม่ปลอดภัยขึ้นจนต้องมีการประกาศปิดการลงคะแนนก่อนเวลา ทำให้ผู้ที่ลงทะเบียนไว้ไม่สามารถไปใช้สิทธิได้ กกต.จึงได้กำหนดวันใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าขึ้นใหม่ โดยให้ผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตจังหวัดในวันที่ 26 ม.ค. ไปใช้สิทธิเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 23 ก.พ. ที่หน่วยเลือกตั้งที่ตนขอใช้สิทธิ ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าในเขตเลือกตั้งให้ไปใช้สิทธิในวันที่ 2 ก.พ.นี้ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ตนมีชื่ออยู่เช่นกัน

นางนินนาท กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ตนยังได้ให้คำแนะนำแก่ผู้อำนวยการเขต และผู้ใต้บังคับบัญชาที่จะลาออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง และกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง ให้ใช้ดุลยพินิจพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจ เพราะขณะนี้มีผู้อำนวยการและผู้ช่วยผู้อำนวยการเขตได้ลาออกจากตำแหน่งแล้วใน 3 เขตเลือกตั้ง ประกอบด้วย 1.เขตเลือกตั้งที่ 3 (ยานนาวา-บางคอแหลม) นายจีรศักดิ์ เพ็งกุล ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง นางนันทวัน ฉัตรสกุลเพ็ญ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง 2.เขตเลือกตั้งที่ 15 (บางกะปิ) นายสิน นิติธาดากุล ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง และ 3.เขตเลือกตั้งที่ 16 (บึงกุ่ม-คันนายาว เฉพาะแขวงรามอินทรา) นางศิริวรรณ จันทร์หงษ์ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง นายสุรเทพ ยุคุณธร และนายเกื้อกูล ลัญฉเวโรจน์ กรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง

"กทม.ได้ปฏิบัติหน้าที่สนับสนุนการจัดการเลือกตั้งของกกต.มาโดยตลอด ถึงแม้บุคลากรในสังกัดจะลาออกจากตำแหน่งก็ยังคงต้องมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเลือกตั้งอยู่ต่อไป"นางนินนาท กล่าว