ศรส.ประชุมชุดเจรจา'สุเทพ'อ้างสนิทกันดี

ศรส.ประชุมชุดเจรจา'สุเทพ'อ้างสนิทกันดี

"ธาริต" เดินหน้าประชุมชุดเจรจา "สุเทพ" อ้างสนิทกันดี ยันต้องเจรจาพรุ่งนี้ บ่าย 2 ไม่มีเลื่อน ยันหลัง 2 ก.พ. ม็อบเลิกเพราะปชช.ไปใช้สิทธิ์

นายธาริต เพ็งดิษฐ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ในฐานะเลขานุการ ศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) กล่าวว่า เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา คณะทำงานจะไปเจรจากับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เพื่อไม่ให้มีการขัดขวางการเลือกตั้ง ในวันที่ 2 ก.พ.นี้ โดยมี พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร.ที่มีความสนิทสนมกับนายสุเทพเป็นอย่างดี จะมีการหารือแนวทางและประเด็นการเจรจากับตัวแทน 3 เหล่าทัพ ร่วมกับองค์กรสิทธิมนุษยชนตัวแทนคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และสื่อมวลชน ที่จะนำคณะเดินทางไปเจรจากับนายสุเทพ ในวันศุกร์ที่ 31 ม.ค. เวลา 14.00 น.ที่บริเวณแยกปทุมวัน โดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงกำหนดการใดๆ ทั้งสิ้น

ทั้งทาง ศรส. ไม่กังวลกรณีศาลแพ่งรับคำร้อง กปปส. ขอถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และเปิดไต่สวนในวันที่ 6 ก.พ.นี้ โดยเห็นว่าเบื้องต้นต้องแยกประเด็นออกเป็น 2 ส่วน คือการรับคำร้องการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่และขอให้เพิกถอนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งการขอให้เพิกถอน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ เชื่อว่าคงต้องใช้เวลานานในการไต่สวนซึ่งกว่ากระบวนการพิจารณาหรือพิพากษา ในตอนนั้น ศรส.คงยุบตัวเองไปแล้วเนื่องจากสถานการณ์ทางการเมืองดีขึ้น มีการยุติการชุมนุม เนื่องจากผลการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.จะเป็นส่วนหนึ่งในการคลี่คลายสถานการณ์ จากคะแนนเสียงของประชาชนที่จะออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งทั้งระบบบัญชีรายชื่อ ส.ส. เขต หรือ คะแนนโหวตโนก็ตามทั้งประเทศ ก็ถือเป็นนัยว่าประชาชนทั้งประเทศต้องการให้เกิดการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ.นี้ และ ไม่ต้องการให้กลุ่มบุคคลใดมาสกัดกั้นการออกไปใช้สิทธิ์ในการเลือกตั้ง ขณะเดียวกันการชี้แจงต่อศาลนั้นประเด็นการใช้กำลังของเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าที่ผ่านมา ศรส.ไม่เคยใช้กำลังเกินกว่าเหตุโดยในวันที่ 6 ก.พ.นี้ นส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะไปชี้แจงกับผู้ที่เกี่ยวข้อง

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้ ศรส.จะยื่นเอกสารหลักฐานเพื่อขอหมายจับ 16 แกนนำ กปปส.ที่นำโดยนายสุเทพต่อศาลอาญา และอยากแจ้งประชาชนให้รับทราบว่าควรไปเลือกตั้งเพื่อจะได้ไม่เสียสิทธิ์ตามกฎหมายเลือกตั้ง และทาง ศรส.เตรียมให้มีการจัดกำหลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและข้าราชการพลเรือนในการดำเนินการจัดกำลังดูแลการเลือกตั้งอย่างเต็มที่ เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ละเมิดกฎหมายการเลือกตั้งหรือ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อย่างเด็ดขาด ซึ่งคาดว่ากลุ่มผู้ชุมนุมจะปิดเขตเลือกตั้งทั้ง 50 เขต ซึ่งถือเป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิ์ประชาชนด้วยกัน มิใช่เป็นปัญหาการเมืองกับการเมืองแต่อย่างใด และมั่นใจว่าการเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.นี้ไม่เป็นโมฆะ

ทั้งนี้ อยากเรียกร้องประชาชนในจังหวัดภาคใต้ เช่น ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา ได้โปรดอย่าขึ้นมาร่วมชุมนุมปิดล้อมเขตเลือกตั้งเพราะจะเป็นการสร้างความแตกแยกระหว่างคนใต้กับคนกรุงเทพมหานคร