ลุ้นบ่ายนี้!ศาลแพ่งไต่สวนถอนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ลุ้นบ่ายนี้!ศาลแพ่งไต่สวนถอนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

ศาลแพ่งรับฟ้องขอเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ลุ้นบ่ายนี้! คุ้มครองฉุกเฉินชั่วคราวหรือไม่ "ถาวร-ถวิล"ขึ้นเบิกความ

เมื่อเวลา 11.00 น. ศาลนัดฟังคำสั่งคดีที่นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ในฐานะ ผอ.ศรส. และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ในฐานะ รอง ผอ.ศรส. จำเลยที่ 1-3 เรื่องละเมิด ที่ขอให้ศาลเพิกถอนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง และห้ามใช้กำลังสลายการชุมนุม พร้อมขอศาลไต่สวนฉุกเฉินเพื่อขอคุ้มครองชั่วคราว

โดยศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่าตามพ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ2548 เป็นกฎหมายที่มีเจตนารมณ์ ให้บริหารประเทศในสถานการณ์ที่กระทบความมั่นคงจนอาจกระทบต่อเอกภาพและบูรณาภาพทางอาณาเขต โดยรัฐมีความจำเป็นใช้อำนาจในทางบริหารเพื่อแก้ไขเหตุการณ์กลับเป็นปกติสุข โดยมาตรา 16 ตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ฯบัญญัติว่า ข้อกำหนดไม่อยู่ในข้อบังคับว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีปกครองและไม่สามารถยื่นฟ้องต่อศาลปกครองได้ เพื่อให้เป็นไปตามสถานการณ์บ้านเมืองจนกว่าจะมีการยกเลิกกฎหมาย แต่ไม่ได้หมายถึงสิทธิเสรีภาพของประชาชนจะไม่ได้รับการคุ้มครองของศาลยุติธรรม จึงสามารถยื่นฟ้องคดีต่อศาลยุติธรรมได้ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 218 และมีสิทธิเรียกร้องค่าเสียหายได้

เมื่อโจทก์อ้างว่าจำเลยที่1 ได้ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง โดยใช้อำนาจตามอำเภอใจเพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการปิดกั้นโจทก์ จึงไม่ชอบด้วยกฎหมายเป็นการลิดรอนสิทธิการชุมนุมอันเป็นการกล่าวอ้างว่าจำเลยทั้ง 3 กระทำการไม่สุจริตเกินความจำเป็น คำฟ้องโจทก์มีมูลเพียงพอรับไว้พิจารณา จึงมีคำสั่งรับฟ้อง และด้วยสถานการณ์บ้านเมืองขณะนี้มีเหตุสมควรพิจารณาเร่งด่วน โดยทนายโจทก์แถลงต่อศาลขอนำพยานเข้าสืบจำนวน 2 ปาก ศาลจึงนัดไต่สวนฉุกเฉินเกี่ยวกับคำขอคุ้มครองชั่วคราว ในวันนี้ ( 30 ม.ค) เวลา 13.30 น.

โดยในส่วนการพิจารณาเนื้อหาคดี ให้นัดชี้สองสถานเพื่อตรวจพยานหลักฐาน ในวันที่ 6 ก.พ.นี้ เวลา 09.00 น. โดยให้ส่งหมายแจ้งจำเลยทั้งสามทราบ ซึ่ง หากจำเลยขาดนัดให้งดชี้สองสถานและถือว่าในวันดังกล่าวให้เป็นวันสืบพยานโจทก์แทน

ภายหลังนายถาวร แกนนำ กปปส.กล่าวว่า ในการไต่สวนฉุกเฉินช่วงบ่ายวันนี้ ตนและนายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาธิการสมช.จะขึ้นเบิกความ ส่วนศาลจะมีคำสั่งเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับดุลยพินิจ ที่เราขอให้เพิกถอนประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ นั้น เพราะเห็นว่าแม้รัฐบาลจะใช้อำนาจทางบริหารได้ แต่จะใช้กฎหมายพิเศษตามอำเภอใจไม่ได้เนื่องจากจะกระทบต่อสิทธิเสรีภาพของประชาชน และพ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ก็บัญญัติไว้ว่าไม่สามารถยื่นฟ้องต่อศาลปกครองได้ ศาลยุติธรรมจึงมีอำนาจพิจารณา