3ผอ.เขตเลือกตั้งไขก๊อก กลัวไม่ปลอดภัย

3ผอ.เขตเลือกตั้งไขก๊อก กลัวไม่ปลอดภัย

3 ผอ.เขต "บางกะปิ-บางคอแหลม-ยานนาวา" ยื่นหนังสือลาออกผอ.เลือกตั้งเขต หวั่นความไม่ปลอดภัย-ถูกสอบม.157 ปลัดกทม.วอนพิจารณารอบคอบ

นางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกทม. กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ตามที่มีผู้อำนวยการเขตได้เข้าพบเพื่อหารือถึงการลาออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้ง และกรรมการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งของตนและผู้ใต้บังคับบัญชา เนื่องจากเหตุการณ์ความไม่สงบในบ้านเมือง และได้รับความกดดันในการปฏิบัติหน้าที่ในวันเลือกตั้งล่วงหน้าวันที่ 26 ม.ค.ที่ผ่านมา ประกอบกับได้รับการข่มขู่ว่าจะทำการฟ้องร้องฐานละเลยต่อการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 และเกรงว่าจะไม่ได้รับความปลอดภัยจากการปฏิบัติหน้าที่จัดการเลือกตั้งส.ส.ในวันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ. แต่ทางกทม.ได้แนะนำให้พิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจ หากยังยืนยันจะลาออกก็ถือเป็นสิทธิส่วนตัวที่สามารถทำได้ ทั้งนี้ เบื้องต้นรับทราบข้อมูลว่าขณะนี้มีผู้อำนวยการเขต จำนวน 3 เขต ได้แก่ บางกะปิ บางคอแหลม และยานนาวา ได้ยื่นหนังสือลาออกจากการปฏิบัติหน้าที่ต่อคณะกรรมการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) แล้ว แต่ตนยังไม่เห็นหนังสือดังกล่าว เพราะการยื่นหนังสือลาออกจะยื่นต่อกกต.กทม.โดยตรง ไม่ต้องยื่นผ่านกทม. อย่างไรก็ตามหาก กกต.กทม.อนุญาตให้ลาออก และสรรหาคนมาทำหน้าที่แทนได้ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้งยังสามารถจัดการเลือกตั้งได้ตามปกติ

"นอกจากนี้กทม.ได้ทำหนังสือถึงศูนย์รักษาความสงบ (ศรส.) หารือถึงมาตรการและแผนการคุ้มครองและดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานประจำหน่วยเลือกตั้งและประชาชนที่มาใช้สิทธิเลือกตั้ง ซึ่งได้ขอให้ ศรส. ตอบกลับมายังกทม.ภายในวันที่ 30 ม.ค." นางนินนาท กล่าว