เอกซเรย์ที่ตั้ง'ศรส.'ทางหนีทีไล่ฮ.ลงได้3ลำ

เอกซเรย์ที่ตั้ง'ศรส.'ทางหนีทีไล่ฮ.ลงได้3ลำ

เอกซเรย์ชัยภูมิ"ศรส."ไม่ธรรมดา ทางหนีทีไล่สะดวก-ฮ.ลงได้3ลำ

29 ม.ค.คือวันนี้ เป็นวันที่ กปปส. หรือคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ประกาศให้รู้กันล่วงหน้าเลยว่าจะกรีฑาทัพ (มวลชน) ไปบุกศูนย์รักษาความสงบ หรือ ศรส.

ชื่อ ศรส.แม้จะเริ่มถูกพูดถึงผ่านสื่อบ่อยครั้งขึ้น แต่คนไทยทั่วไปคงยังไม่จำขึ้นใจเหมือน ศอฉ. หรือ ศูนย์อำนวยการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ที่ตั้งขึ้นในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ระหว่างเผชิญปัญหาการชุมนุมขับไล่ของกลุ่มคนเสื้อแดง แม้ว่า ศรส.จะตั้งขึ้นตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ) ภายหลังรัฐบาลชุดนี้ประกาศภาวะฉุกเฉินในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล เหมือนรัฐบาลนายอภิสิทธิ์

ศรส.ตั้งขึ้นตามคำสั่งนายกรัฐมนตรีที่ 3/2557 มี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นผู้อำนวยการ มี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นรองผู้อำนวยการ ตั้งอยู่ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด (บช.ปส.)

จริงๆ แล้วสถานที่ตั้ง ศรส. ไม่ได้ถูกกำหนดไว้ที่ บช.ปส.ตั้งแต่แรก เพราะเดิม ร.ต.อ.เฉลิม ขอใช้สถานที่กองบัญชาการกองทัพอากาศ (บก.ทอ.) รวมทั้งสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เพราะเป็นพื้นที่ทหาร น่าจะรับประกันความปลอดภัยเกือบ 100% แต่แล้วก็ถูกฝ่ายทหารปฏิเสธอย่างนิ่มๆ

สุดท้ายจึงต้องหันมาใช้ "พื้นที่ตำรวจ" ซึ่งพื้นที่ของพลพรรคสีกากี ต้องบอกว่าเคยถูกผู้ชุมนุมตีแตกไปแล้ว ทั้งกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)

แต่กระนั้นการเลือกใช้บริการ บช.ปส. ด้านหลังสโมสรตำรวจ ก็ต้องบอกว่า "ไม่ขี้เหร่" โดยเฉพาะเมื่อตรวจสอบทำเลที่ตั้ง หรือ "ชัยภูมิ" ของ บช.ปส.แล้ว ต้องบอกว่าไม่ธรรมดา

บช.ปส.เป็นหน่วยงานระดับกองบัญชาการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หากเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ ก็ไม่ต่างจากกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9 ที่รับผิดชอบพื้นที่ภาคเหนือ ใต้ กลาง ตะวันออกเฉียงเหนือ แต่หน่วยงานนี้รับผิดชอบหน้างานด้านการปราบปรามยาเสพติดอย่างเดียว แต่มีขอบเขตอำนาจจับกุม หรือจะเรียกว่า "พื้นที่ปฏิบัติการ" ก็ได้ ครอบคลุมไปทั่วประเทศ

ในทางภูมิศาสตร์ บช.ปส.ตั้งอยู่เลขที่ 88 หมู่ 3 ถนนวิภาวดีรังสิต แขวงตลาดบางเขน เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ อยู่ระหว่างซอยวิภาวดี 62 กับซอยวิภาวดี 60 ที่ตั้งอาคารสำนักงานจริงๆ อยู่ลึกเข้าไปจากถนนวิภาวดีรังสิตมากถึง 450 เมตร

ขณะที่รอบๆ พื้นที่ของ บช.ปส.ยังมีอีกหน่วยงานสำคัญของตำรวจอีกหลายหน่วย ตั้งแต่สโมสรตำรวจ ตั้งอยู่หน้าสุด ติดถนนวิภาวดีรังสิต ลึกเข้ามาฝั่งตรงข้ามทางแยกที่เลี้ยวไป บช.ปส.เป็นที่ตั้งของสถานควบคุมพิเศษ กองบัญชาการตำรวจสันติบาล (บช.ส.) หรือที่เรียกกันติดปากว่า "คุกสันติบาล" แต่ภายหลังได้รับการปรับปรุงสถานที่กลายเป็นเรือนจำสำหรับผู้ที่ต้องคดีเกี่ยวโยงทางการเมือง บางฝ่ายเชื่อว่าเป็นการเตรียมการรองรับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หากจะกลับมา "ติดคุก" พอเป็นพิธีก่อนขอพระราชทานอภัยโทษ

"คุกสันติบาล" มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า "เรือนจำชั่วคราวหลักสี่"

ส่วนด้านหลังของ บช.ปส.นั้น มีเส้นทางเชื่อมต่อเป็นซอยย่อยๆ ของซอยวิภาวดี 62 และวิภาวดี 60 ไปออกเคหะบางบัว และถนนพหลโยธินได้ ทั้งยังสามารถทะลุไปออกวงเวียนหลักสี่ หรือแยกเกษตรศาสตร์ได้ด้วย นอกจากนี้่เส้นทางเชื่อมต่อหรือซอยแยกย่อยดังกล่าว ยังสามารถวกกลับมาออกถนนงามวงศ์วาน บริเวณแยกบางเขน รวมทั้งถนนแจ้งวัฒนะบริเวณแยกหลักสี่ ซึ่งทั้งสองเส้นทางก็เชื่อมต่อกับถนนวิภาวดีรังสิตอีกด้วย

ไม่เพียงแค่มีเส้นทางเข้าออกจากทางด้านหลังได้หลายเส้นทางเท่านั้น แต่ข้างๆ อาคาร บช.ปส.ยังเป็นที่ตั้งของ "สนามบุณยะจินดา" สนามฟุตบอลขนาดมาตรฐาน ซึ่งสามารถนำเฮลิคอปเตอร์ลงจอดได้ถึง 3 ลำ!

นอกจากนั้น ในส่วนโครงสร้างการจัดแบ่งกำลังของ บช.ปส. พบว่ามี "หน่วยปฏิบัติการพิเศษ" หรือ "คอมมานโด" เป็นของตัวเองด้วย ในชื่อหน่วย "สยบไพรี" (NSB Commando) ซึ่งเป็นหน่วยลักษณะเดียวกับหน่วยปฏิบัติการพิเศษของตำรวจหน่วยสำคัญอื่นๆ ได้แก่ หน่วยคอมมานโด (สยบริปูสะท้าน) กองบังคับการปราบปราม หน่วย "นเรศวร 261" ของกองกำกับการ 3 กองบังคับการสนับสนุนทางอากาศ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน และหน่วยอรินทราช 26 สังกัดกองบังคับการตำรวจปฏิบัติการพิเศษ (191) กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)

อย่างไรก็ดี เรื่องทำเลที่ตั้ง หรือโครงสร้างกำลังของหน่วย อาจไม่ได้เป็นเหตุผลเดียวที่ทำให้ "ผู้มีอำนาจ" เลือกใช้สถานที่นี้ตั้ง ศรส. แต่น่าจะมีเรื่อง "สายสัมพันธ์" เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

เพราะบช.ปส.นั้นเคยมีผู้บัญชาการ (ผบช.) ชื่อ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ ดามาพงศ์ อดีต ผบ.ตร. และพี่ชายของ คุณหญิงพจมาน ณ ป้อมเพ็ชร (อดีตภรรยาของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร) และก่อนที่ พล.ต.ท.สุรพล ทวนทอง จะขึ้นเป็น ผบช.ปส.คนปัจจุบัน ก็ยังมี พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา นายตำรวจที่มีความสนิทสนมกับ พล.ต.อ.เพรียวพันธ์ นั่งเก้าอี้ ผบช.ปส.มาแล้ว

แหล่งข่าวซึ่งเป็นนายตำรวจระดับสูงของ บช.ปส. เผยถึงวิธีการรับมือกับกลุ่มผู้ชุมนุมหากมีการเคลื่อนขบวนไปปิดล้อม ศรส.ว่า ในส่วนของการรักษาความปลอดภัยสถานที่ตั้ง ได้นำแท่งแบริเออร์มาวางเพิ่มเติมเพื่อเป็นแนวป้องกัน ส่วนการรับมือกับกลุ่มผู้ชุมนุม จะมีการเพิ่มแนวตำรวจปราบจลาจล เช่น จากเดิมที่ตำรวจเคยตั้งแนวรับ 2 แนว ก็จะมีการปรับเปลี่ยนการวางกำลังใหม่ โดยเพิ่มแนวตำรวจขึ้นมาอีก 2 แนว

แนวตำรวจที่เพิ่มเติมมานี้จะเป็นชุดที่มีไว้สำหรับควบคุมตัวกลุ่มผู้ชุมนุมเพื่อนำตัวออกจากพื้นที่ไปควบคุมไว้ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 1 (บก.ตชด.ภาค 1) จ.ปทุมธานี!