รัฐจี้กกต.ใช้'ค่ายทหาร'รับสมัคร

รัฐจี้กกต.ใช้'ค่ายทหาร'รับสมัคร

รัฐจี้กกต.ใช้"ค่ายทหาร"รับสมัคร "สมชัย"แนะเลื่อนกาบัตร7จว.ใต้

"สุรพงษ์" ควงแกนนำรัฐบาล พร้อมปลัดกลาโหม ผบ.ตร.บุกถกเครียด กกต.หาทางเดินหน้าเลือกตั้ง จี้ย้ายไปใช้สถานที่ของตำรวจ-ทหาร แต่ "สมชัย" ยังค้าน หวั่นยิ่งเกิดการปะทะหนัก โยนเป็นอำนาจ กกต.เขตพิจารณา เสนอออกพระราชกฤษฎีกาเลื่อนกาบัตร 7 จังหวัดใต้ นัดคุยประชาธิปัตย์วันนี้

เมื่อเวลา 13.45 น.วานนี้ (30 ธ.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ ถนนแจ้งวัฒนะ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ผอ.ศอ.รส.) พร้อมด้วย นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา รองนายกรัฐมนตรี นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) และ พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้เข้าหารือกับ กกต.

ภายหลังการประชุมซึ่งใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมงครึ่ง นายสุรพงษ์ กล่าวว่า รัฐบาลเห็นว่าในส่วนของ 7-8 จังหวัดภาคใต้มีปัญหาการชุมนุมปิดล้อมสถานที่รับสมัครอย่างต่อเนื่องหลายวันแล้ว จึงมาสอบถามกับ กกต.ว่าจะดำเนินการอย่างไร โดยยินดีจะสนับสนุนสถานที่ให้หาก กกต.เห็นชอบ

ทั้งนี้ คณะทำงาน ศอ.รส.ที่มีตนเป็นประธาน พร้อมด้วยปลัดกระทรวงกลาโหม และผบ.ตร.ได้พูดคุยกันถึงสถานที่รับสมัคร จึงมาเสนอ โดยทางทหารและตำรวจยินดีที่จะให้ใช้พื้นที่รับสมัคร แต่ก็ขึ้นอยู่กับ กกต.จะตัดสินใจเอง

"สมชัย"ไม่เอาด้วย-ชี้ยิ่งเสี่ยงปะทะ

ด้าน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า คงไม่รับข้อเสนอของรัฐบาล เนื่องจากไม่มีอำนาจในการตัดสินใจ แต่เป็นอำนาจของผู้อำนวยการ กกต.เขต และนโยบายคือให้ใช้สถานที่พลเรือนเป็นหลัก เพราะแค่มีข่าวว่าจะย้ายไปใช้สถานที่ของ ตชด.410 ชุมพร (หน่วยตำรวจตระเวนชายแดน) ก็มีมวลชนไปปิดล้อมแล้ว และห่วงว่าหากใช้สถานที่ตำรวจหรือทหารจะเกิดการปะทะกันเกิดขึ้น เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวมีอาวุธ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและทหารอาจจะแยกไม่ออกระหว่างการอำนวยความสะดวกในการเลือกตั้งกับการปกป้องสถานที่

"วันนี้ได้ฝากคณะที่มาว่ารัฐบาลควรสร้างบรรยากาศที่ดีกับ กกต.ด้วย โดยยกตัวอย่างการพูดให้สัมภาษณ์ของบางคนในสื่อที่ไม่ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดี ซึ่งได้รับการขอโทษขอโพย" นายสมชัย กล่าว

อ้างหารือแกนนำรัฐบาลสัญญาณดี

ก่อนหน้านั้น ที่ศูนย์เชื่อมต่อรถโดยสารประจำทางศูนย์ราชการฯ ถนนแจ้งวัฒนะ ซึ่งเป็นสถานที่รับสมัคร ส.ส.ระบบเขตในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) นายสมชัย กล่าวถึงผลการหารือกับแกนนำระดับสูงของรัฐบาล 3 คนเมื่อวันที่ 29 ธ.ค.ที่ผ่านมา ว่า นัดหมายพูดคุยกันตอนค่ำ เบื้องต้นแนวโน้มไปในทางที่ดี เพราะหากเดินหน้าต่อไปสถานการณ์จะรุนแรง จึงเห็นค่อนข้างตรงกันว่าสถานการณ์ที่เป็นปัญหาอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เราอยากเห็น จากนั้นจึงพูดคุยกันว่ามีแนวทางข้อเสนออะไรบ้างเพื่อให้สถานการณ์ดีขึ้น โดยข้อสรุปและข้อเสนอแนะน่าจะเป็นคำตอบที่ดีระดับหนึ่ง

"รัฐบาลยอมลดราวาศอก และทำได้หลายรูปแบบ คือ 1.กกต.ฝ่ายเดียว 2.กกต.ร่วมกับรัฐบาล และ 3.ร่วมกัน 3 ฝ่ายระหว่าง กกต. รัฐบาล และคู่กรณีขัดแย้ง แต่ขอไม่เปิดเผยผลสรุปการหารือ เพราะยังไม่ถึงเวลา"

นัดถก ปชป.วันนี้ - แห้วพบ กปปส.

นายสมชัย กล่าวต่อว่า สามารถนัดคุยกับพรรคประชาธิปัตย์ได้แล้ว คือ ในวันที่ 31 ธ.ค. ส่วนจะเป็นเวลาและสถานที่ใดไม่ขอบอก โดยคนที่จะมาคุยด้วยเป็นระดับสูงมากในพรรค 2-3 คน ส่วนการพูดคุยกับคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ได้ขอนัดหมายไปแล้ว แต่ยังไม่ตอบรับการพูดคุย โดยอ้างว่ายังไม่พร้อมในตอนนี้

ฉะนั้นจึงน่าจะไม่สามารถคุยได้ทันก่อนปีใหม่ และวันที่ 1 ม.ค. 2557 ก็น่าจะไม่ได้ เพราะยังอยู่ในช่วงรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเป็นวันสุดท้าย กกต.คงต้องอยู่แก้ไขสถานการณ์ ส่วนวันที่ 2 ม.ค.ก็คงไม่ทัน เพราะ กกต.ทั้ง 5 คนมีการประชุมในช่วงเช้า

ย้ำไม่เหมาะใช้รถหุ้มเกราะพาไปสมัคร

นายสมชัย ยังกล่าวถึงปัญหาการรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตใน 8 จังหวัดภาคใต้ว่า แม้จะขอใช้สถานที่ราชการแต่ก็ไม่ได้รับความร่วมมือ ที่ยังไม่ได้ขอคือสถานีตำรวจและค่ายทหารเท่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นทางเลือกท้ายๆ แต่คิดว่าค่ายทหารคงไม่เหมาะสม เพราะอยากให้การเลือกตั้งจัดการโดยพลเรือน และเราไม่อยากให้ใช้รถหุ้มเกราะทหารพาไปในสถานที่รับสมัคร ส่วนการใช้สถานีตำรวจก็จะตกเป็นเป้าแน่นอน อย่างไรก็ตาม จะสอบถามความเห็นจาก กกต.จังหวัดก่อน

ส่วนที่กังวลว่าหากเดินหน้าจัดการเลือกตั้งแล้ว อาจได้ ส.ส.ไม่ครบ 95% จนไม่สามารถเปิดประชุมสภานัดแรกได้นั้น นายสมชัย กล่าวว่า กกต.คงพูดคุยกันว่าจะมีทางออกอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามถึงเสียงเรียกร้องจากรัฐบาลให้ กกต.ลาออก จะตัดสินใจอย่างไร นายสมชัย กล่าวว่า ถ้าด่ามากๆ อาจจะลาออกได้ แต่ถ้า กกต.ออกไปจะเกิดอะไรขึ้น อยากให้ฝ่ายการเมืองคิดให้ดีก่อน จะเกิดผลมหาศาลทั้งเศรษฐกิจ การเมือง และสังคม ดังนั้นอย่าให้สถานการณ์ไปถึงจุดนั้น

แนะออก พ.ร.ฎ.เลื่อนเลือกตั้ง7จว.ใต้

นายสมชัย กล่าวด้วยว่า ในส่วนของ 7-8 จังหวัดภาคใต้ หากบางจังหวัดรับสมัครไม่ได้ก็คือไม่ได้ เมื่อถึงตอนนั้น กกต.ทั้ง 5 คนจะประเมินสถานการณ์อีกครั้งในวันที่ 2 ม.ค. และจะทำหนังสือไปรายงานรัฐบาล ซึ่งบางเขตคงไม่มีการเลือกตั้ง ดังนั้นรัฐบาลก็คงพิจารณาออกพระราชกฤษฎีกา (พ.ร.ฎ.) เลือกตั้งใหม่ แต่ถ้าพ้นวันเลือกตั้ง 2 ก.พ. 2557 ไปแล้ว เขตที่มีปัญหายังเลือกตั้งไม่ได้จะพิจารณาอีกครั้ง

ด้าน นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต.กล่าวว่า วานนี้ 8 จังหวัดภาคใต้ได้ยุติรับสมัครชั่วคราว ได้แก่ จ.นครศรีธรรมราช กระบี่ สงขลา สุราษฎร์ธานี ตรัง พัทลุง ชุมพร และภูเก็ต เนื่องจากมีผู้ชุมนุมไปปิดล้อมสถานที่รับสมัคร โดย จ.ชุมพร ได้ขอใช้พื้นที่ ตชด.ชุมพร และภูเก็ตใช้พื้นที่กองทัพเรือ แต่ กกต.ได้มีมติให้ใช้สถานที่พลเรือนและสถานที่ กกต.จังหวัดรับสมัคร และได้รับรายงานว่าที่ จ.กระบี่ มีผู้สมัครนำมวลชนไปเผชิญหน้ากลุ่มผู้ชุมนุมด้วย จึงสั่งยุติการรับสมัครเพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะ ทั้งนี้จังหวัดที่ยังไม่มีผู้สมัครในภาคใต้มี 7 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครศรีธรรมราช กระบี่ สงขลา ตรัง สุราษฎร์ธานี พัทลุง และ ชุมพร

ประธาน กกต.กระบี่ประกาศลาออก

สำหรับสถานการณ์ที่ จังหวัดกระบี่ นั้น นายชัยเลิศ ภิญโญรัตนโชติ ประธาน กกต.จังหวัด ได้ขึ้นเวทีปราศรัยของกลุ่ม กปปส.กระบี่ ที่ตั้งปิดล้อมหน้าสำนักงาน โดยได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง พร้อมให้เหตุผลว่าเพื่อความสงบสุขของชาวกระบี่ เนื่องจากทราบว่าผู้สมัครบางพรรคได้ขอกำลังเจ้าหน้าที่และเตรียมนำมวลชนเข้ามายังสถานที่รับสมัคร เกรงว่าจะเกิดการปะทะกัน ทำให้เหลือเพียง กกต.จังหวัดเพียง 4 คน

ทั้งนี้ ผู้ชุมนุมได้ส่งเสียงไชโยโห่ร้องด้วยความดีใจ เนื่องจาก ผอ.กกต.เขตเลือกตั้งทั้ง 3 เขต ได้ยื่นหนังสือลาออกไปก่อนหน้านี้แล้ว

สงขลาฝ่ารั้ว-สุราษฎร์หวิดรุนแรง

ที่ จ.สงขลา กกต.จังหวัดได้เตรียมย้ายสถานที่ไปใช้บริเวณใต้อัฒจันทร์ในสนามกีฬาติณสูลานนท์เป็นสถานที่รับสมัครแทน พร้อมขอกำลังตำรวจชุดควบคุมฝูงชนและกั้นลวดหนามตลอดแนวอย่างแน่นหนา แต่ไม่สามารถต้านทานกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนมากได้ โดยผู้ชุมนุมได้บุกฝ่าแนวลวดหนามเข้าไปพร้อมควานหาตัวผู้สมัครจากพรรคการเมืองที่ไปยื่นใบสมัคร กระทั่ง นายโชคชัย ผลวัฒนะ ประธาน กกต.สงขลา ต้องประกาศยุติการรับสมัครอีกครั้ง

ส่วนที่โรงยิมเนเซียม สนามกีฬากลางจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ถูกกลุ่มผู้ชุมนุมปิดล้อมเป็นวันที่สาม โดยประตูถูกคล้องโซ่ล็อกกุญแจปิดตาย และนำโลงศพตั้งด้านหน้าเขียนข้อความทำนองว่าสำหรับคนที่อยากเป็น ส.ส. แม้ทาง กกต.จังหวัดจะเข้าเจรจาแต่ก็ไร้ผล สุดท้ายต้องเดินทางกลับ

อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลา 08.30 น. ผู้สมัครพรรคเพื่อไทย 6 คน ได้เดินทางไปยื่นใบสมัคร ทำให้เกิดเหตุการณ์ชุลมุนขึ้น แต่ไม่มีความรุนแรง โดยผู้สมัครพยายามเดินฝ่ารั้วกั้นหน้าประตู แต่กลุ่มผู้ชุมนุมผลักดันออกไป สุดท้ายเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องเข้าระงับเหตุการณ์ พร้อมนำตัวผู้สมัครออกนอกพื้นที่ทันที

อดีตหัวหน้าการ์ด นปช.วืดสมัคร

ที่ จังหวัดนครศรีธรรมราช นายอารี ไกรนรา อดีตหัวหน้าการ์ด นปช.ในฐานะผู้สมัคร ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย เขต 6 พร้อมผู้สมัครทั้ง 9 เขตเลือกตั้ง ได้เดินทางไปยังสถานที่รับสมัคร บริเวณสามแยกนาหลวง ต.ในเมือง อ.เมืองนครศรีธรรมราช พบว่าประตูถูกปิดล็อก จึงได้บันทึกภาพเป็นหลักฐาน พร้อมทั้งลงบันทึกประจำวัน ที่ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช และระบุว่า หาก กกต.ไม่สามารถรับสมัครได้ จะแจ้งความดำเนินคดีกับ กกต.ด้วย

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 29 ธ.ค. ผู้อำนวยการเขตเลือกตั้งทั้ง 9 เขตของนครศรีธรรมราชได้ยื่นใบลาออก ทำให้การรับสมัครต้องหยุดชะงัก