'พล.อ.ชวลิต'ชี้ปรองดองสำคัญกว่าเลือกตั้ง

'พล.อ.ชวลิต'ชี้ปรองดองสำคัญกว่าเลือกตั้ง

"พล.อ.ชวลิต" ยอมรับกังวลและเป็นห่วงสถานการณ์การเมืองในขณะนี้ ชี้การหาทางพูดคุยกับปรองดองหาทางออก สำคัญมากกว่าการเลือกตั้ง

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี เปิดบ้านพักริมโขง ภายในเขตเทศบาลเมืองนครพนม จ.นครพนม ให้อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย (พท.) เขตนครพนม และอีกหลายจังหวัดภาคอีสาน และนักการเมืองท้องถิ่น เข้าอวยพรปีใหม่ บรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่นและคึกคัก

โดยโอกาสนี้ พล.อ.ชวลิต กล่าวถึงกรณีความขัดแย้งทางการเมืองว่า ยอมรับมีความกังวล เป็นห่วงมาก ไม่แตกต่างกับคนไทยทุกคน เกี่ยวกับปัญหาขัดแย้งในปัจจุบันของบ้านเมือง เพราะประเทศไทยเคยผ่านความขัดแย้งรุนแรงมาก่อน แต่ต้องมาเจอซ้ำอีก จนกลายเป็นประเทศที่ได้รับสมญานามในเรื่องไม่ดีมากมาย

"น่าเสียดายที่ทุกคนไม่ช่วยกันแก้ปัญหา ปล่อยให้บานปลายมาถึงปัจจุบัน และมีความกังวลที่จะเกิดความขัดแย้งขั้นสูงสุด หากไม่เร่งรีบหาทางออก เพราะปัญหาที่เกิดขึ้น มองว่า เป็นปัญหาเรื่องเก่าๆ เรื่องเดิม ที่มีมานานกว่า 20 ปี แต่ขาดความเข้าใจระหว่างฝ่ายการเมือง เพราะเข้าใจผิดมาตลอดว่า การศึกษาการเปลี่ยนแปลงจะต้องศึกษาหลังปี 2475 แต่ความจริงจะต้องศึกษาก่อนปี 2475 ขึ้นไป"

ทั้งนี้ เช่นเดียวกันกับกฎหมายรัฐธรรมนูญ ที่เราพยายามหาจุดลงตัวนำไปสู่การสร้างประชาธิปไตย แต่ความจริงต้องสร้างประชาธิปไตยก่อนรัฐธรรมนูญ จึงจะประสบความสำเร็จ ทำให้เกิดปัญหาตลอดมา เพราะเคยเขียนไว้ถึง 18 ฉบับ ถึงฉบับที่ 19 ก็ไม่จบ ทำให้เสียเวลา การเมืองไทยวันนี้มาถึงจุดขัดแย้งสูงสุด แต่ยังเชื่อว่ามีทางออก หากทุกคนนึกถึงความอยู่รอดของประเทศชาติบ้านเมือง ตอนนี้สิ่งสำคัญกว่าการเลือกตั้งคือ การหาทางพูดคุย ปรองดอง หาทางออกให้ประเทศชาติ เพราะเป็นเรื่องสำคัญ ทุกคนจะต้องหันมาดูความอยู่รอดของประเทศไทยก่อน หันมาทำเพื่อในหลวง เพื่อคนไทยทุกคน ให้เกิดความสงบสุข โดยใช้ประชาชนเป็นที่ตั้งในการหาทางออก

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า เคยเสนอมาหลายครั้ง แต่ไม่เกิดประโยชน์เต็มที่ เพราะการที่จะสร้างความสามัคคีได้จะต้องเกิดความร่วมมือจากหลายฝ่าย ไม่ใช่บุคคลหนึ่งคนใด แต่ต้องเป็นไปด้วยสันติวิธี ซึ่งหากไม่สามารถทำได้ ห่วงว่าประเทศไทยจะแตกแยกบานปลาย ไม่อยากเห็นประเทศไทยย้อนยุค สุดท้ายเสียหายทั้ง 2 ฝ่าย ไม่มีใครได้ประโยชน์ และประเทศชาติได้รับความเสียหาย

พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า ในโอกาสส่งท้ายปีเก่าเข้าสู่ปีใหม่ อยากให้ทุกคนหันมาทำเพื่อชาติบ้านเมือง ให้ประเทศไทยกลับมาสงบสุข มีแต่ความสันติ เป็นชาติที่ยิ่งใหญ่ โดยในปีพุทธศักราชใหม่ที่จะมาถึง อยากให้คนไทยเปลี่ยนความคิด หันมาคุยกันด้วยเหตุผล หันมาร่วมกันสร้างความสามัคคีในชาติบ้านเมือง และขอให้คนไทยมีแต่ความสงบ ความสามัคคี เพื่อความเจริญของประเทศชาติ เพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน ขอให้ทุกคนมีแต่ความสุข