พท.เชื่อมีส.ส.สมัครได้ทุกเขตเสียงพอเปิดสภา

พท.เชื่อมีส.ส.สมัครได้ทุกเขตเสียงพอเปิดสภา

เพื่อไทยลุยหาเสียง1ม.ค.57 เชื่อมีส.ส.สมัครได้ทุกเขต เสียงพอเปิดสภา ชูปฏิรูปฯ-สานต่อนโยบายเดิม

นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ผอ.การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า สำหรับภาพรวมในการรับสมัครเลือกตั้งส.ส.เขตที่ผ่านก็ถือว่าเป็นได้ด้วยดี มีเพียงบางจังหวัดทางภาคใต้เท่านั้นทีมีปัญหาไม่สามารถรับสมัครได้ ซึ่งทางกกต.ก็กำลังประสานงานกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อที่จะแก้ไขปัญหาอยู่ ซึ่งเชื่อว่าสุดท้ายแล้วในทุกเขตเลือกตั้งจะมีผู้สมัครได้ทั้งหมด เพราะตรงนี้ก็เป็นหน้าที่ของกกต.ที่จะดำเนินการเลือกตั้งให้สำเร็จลุล่วงไปได้ แน่นอนว่าอาจจะมีบางจังหวัดที่มีผู้สมัครเพียงพรรคเดียว ก็อาจจะมีผลกระทบต่อจำนวนส.ส.ได้ แต่เมื่อสรุปถึงวันปิดรับสมัครส.ส.เขตแล้ว ผลปรากฎว่ามีจังหวัดไม่สามารถเลือกตั้งได้ หรือมีผู้สมัครเดียว รวมกันแล้วเป็นส.ส.ไม่เกิน 25 คน ก็เชื่อว่าจะสามารถเปิดสภาได้แน่นอน ซึ่งส่วนตัวมั่นใจว่าจะสามารถเปิดสภาหลังการเลือกตั้งได้

นายสมพงษ์ กล่าวว่า ในส่วนของพรรคเพื่อไทย เตรียมพร้อมในการหาเสียงเลือกตั้งเต็มที่ โดยในวันที่ 1 ม.ค. จะเริ่มต้นออกหาเสียงทั่วประเทศ โดยสิ่งที่เราจะชูในการหาเสียงคือนโยบายเดิมที่จะมีการสานต่อ โดยได้ขัดเกลาให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน และสิ่งที่จะเน้นในภาวะบ้านเมืองไม่ปกติเช่นนี้ก็คือเรื่องการปฏิรูปประเทศ ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลก็ได้เสนอแนวทางไว้แล้วคือให้มีจำนวน 499 คน ซึ่งจะมีบุคลากรเข้ามาจากหลากหลายสาขาอาชีพ สิ่งหนึ่งที่เราทำก็คือความต้องการของประชาชน เช่น เรื่องความเป็นธรรม ยุติธรรม เรื่องการป้องกันปราบปรามการทุจริตอย่างจริงจัง

ด้านพ.อ.อภิวันท์ วิริยชัย กรรมการยุทธศาสตร์ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า หากการเลือกตั้งไม่เกิดขึ้น หรือเกิดแล้วมีเสียงไม่พอจะตั้งรัฐบาลได้ รัฐบาลน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ก็ต้องทำหน้าที่รักษาการต่อไป ทำอะไรไม่ได้ เป็นอย่างอื่นไม่ได้ แต่คาดว่าจะมีผู้สมัครครบทุกเขต แน่นอนว่าตอนนี้พรรคเพื่อไทย เข้าสู่โหมดเลือกตั้งเต็มที่ โดยจะชูแคมเปญรักษากฎกติกาประชาธิปไตย พร้อมกับการปฏิรูปประเทศควบคู่ไปกับการสานต่อนโยบายเดิมที่จะต้องมีการปรับปรุงในจุดที่ถูกกล่าวหาเช่น ไม่ให้มีการทุจริตเกิดขึ้น

ส่วนการเข้ามาเป็นคนกลางของกกต.เพื่อคลี่คลายสถานการณ์นั้น ตนเห็นว่าจะเป็นกลางจริงๆ ก็สามารถคลี่คลายสถานการณ์ได้ คือต้องเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง ส่วนจะมีการปฏิรูปอะไรอย่างไร ก็เข้ามาคุยกัน อย่างนี้เป็นไปได้ ไม่ใช่อะไรก็ไม่ยอม นายสุเทพต้องเลือกเองอย่างนั้นอย่างนี้ อย่างนี้ไม่มีใครยอมรับ อย่างนี้มันเป็นเผด็จการไปแล้ว