กกต.หนักใจ8จ.ใต้เปิดรับสมัครส.ส.เขตไม่ได้

กกต.หนักใจ8จ.ใต้เปิดรับสมัครส.ส.เขตไม่ได้

เลขาฯกกต. ยอมรับ หนักใจเหตุม็อบปุกปิดล้อม 8 จว.ใต้ เผย"สุราษฎร์ฯ"ยังเปิดรับสมัครส.ส.เขตไม่ได้ หลังมวลชนบุกปิดล้อม

นายภุชงค์ นุตาวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวภายหลังการตรวจเยื่ยมพื้นที่การรับสมัครส.ส.แบบแบ่งเขต กรุงเทพมหานคร ว่า การเปิดรับสมัครรับเลือกตั้งแบบแบ่งเขตเป็นวันที่สองนั้น ศูนย์ประสานงานการเลือกตั้งได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่หน่วยเลือกตั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานี ยังไม่สามารถเปิดสมัครได้ เนื่องจากถูกมวลชนปิดล้อมและใช้โซ่ขนาดใหญ่ปิดล้อม ซึ่งประธาน กกต.ประจำจังหวัดจะพิจารณาประเมินสถานการณ์ว่าหากมีความรุนแรงก็สามารถยุติการรับสมัครได้ในวันนี้

นายภุชงค์ กล่าวต่อว่า ขณะที่จังหวัดนครศรีธรรมราช มีมวลมากดดันที่สถานที่รับสมัครเลือกตั้งและสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัดโดยยื่นข้อเสนอให้ กกต.ประจำจังหวัดทั้งคณะลาออก ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหารือ รวมถึงพยายามหาสถานที่รับเลือกตั้งใหม่ อย่างไรก็ตาม แต่ละจังหวัดมีพื้นที่ทั่วถึงกันหมด การย้ายสถานที่เลือกตั้ง จึงอาจจะไม่ใช่การแก้ไขปัญหา ทั้งนี้ กกต.มีคำสั่งเน้นความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ กกต ผู้สมัครและประชาชน หากเกิดความรุนแรงขอให้ กกต.เขต ผอ.เขต ใช้ดุลพินิจยุติการรับสมัครได้ทันทีเพื่อไม่ให้เกิดการเผชิญหน้าและการปะทะ

"ในพื้นที่ 8 จังหวัด ได้แก่ สุราษฎร์ธานี สงขลา ชุมพร นครศรีธรรมราช กระบี่ พัทลุง ตรังและภูเก็ต น่าหนักใจมาก ซึ่งแต่ละจังหวัดต้องคุยกัน ซึ่งทาง กกต. มีความพยายามอย่างเต็มที่ในการปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย เพราะหากไม่ปฏิบัติก็จะถูกการละเว้นการปฏิบัติกน้าที่ตามมาตรา 157 ซึ่งจะต้องเดินหน้าเปิดรับสมัครให้เสร็จสิ้นตามกำหนดเดิมในวันที่ 1 ม.ค. 2558 ซึ่งต้องติดตามสถานการณ์อีกครั้ง ส่วนกรณีที่ กกต.เขตลาออกนั้น ตามระเบียบแล้วต้องให้ กกต.จังหวัดปฏิบัติหน้าที่แทนได้" นายภุชงค์ กล่าว