จี้ศอ.รส.แจงเหตุกราดยิงการ์ดคปท.เมื่อคืน

จี้ศอ.รส.แจงเหตุกราดยิงการ์ดคปท.เมื่อคืน

โฆษกกปปส.ระบุให้ศอ.รส.แจงเหตุการณ์กราดยิงการ์ดคปท. ตั้งข้อสังเกตนำอาวุธสงครามเข้ากทม. เผยไม่เคลื่อนไหวจนกว่าจะพ้นช่วงปีใหม่

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษกกปปส. กล่าวถึงเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงการ์ดคปท. ที่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ทำเนียบรัฐบาล เป็นเหตุให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต เมื่อเวลา 03.30น.ของวันนี้ว่า จากการตรวจสอบว่าคนร้ายได้ใช้อาวุธปืนเอ็ม16 ยิงมายังบริเวณที่การ์ดและผู้ชุมนุมคปท.อยู่ ซึ่งตนตั้งข้อสังเกตว่าในกทม. มีการนำอาวุธดังกล่าวเข้ามาได้อย่างไร ซึ่งเหตุการณ์นั้นเริ่มมีความไม่ปกติตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมาจากเหตุปะทะของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกลุ่มผู้ชุมนุมที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง

โดยเฉพาะกรณีที่มีชายชุดดำอยู่บนอาคารกระทรวงแรงงาน อย่างไรก็ตามจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อกลางดึกที่ผ่านมา ทางกปปส.ต้องมีมาตราการระมัดระวังดูแลความปลอดภัยผู้ชุมนุมที่เข้มงวดมากขึ้น ทั้งนี้การดูแลรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุมนั้นถือเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่แล้ว ซึ่งจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอยากให้ศอ.รส.และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ออกมารับผิดชอบความคุมสถานการณ์ และชี้แจงกรณีดังกล่าว รวมถึงนายกรัฐมนตรี เพราะเป็นผู้ดูแลทั้งหมด

นายเอกนัฏ กล่าวถึงการเปิดรับสมัครเลือกตั้งส.ส.เขต วันแรก ว่า ย้ำว่ากปปส.ไม่ได้คัดค้านเรื่องการเลือกตั้ง แต่เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้ยังคงเป็นปัญหา โดยขณะนี้บางจังหวัดได้มีการยุติการรับสมัครแล้ว และเชื่อว่าจะมีตามมาอีกหลายจังหวัด และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องรับฟังความเห็นของประชาชนด้วย อย่างไรก็ตามทางกปปส. จะยังไม่มีการเคลื่อนไหวจนกว่าจะพ้นช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยกปปส.จะจัดกิจกรรมในวันที่ 30-1 ม.ค. ซึ่งเชื่อว่าจะมีประชาชนจากต่างจังหวัดเดินทางเข้าร่วม แม้ประชาชนกทม.อาจจะมีเดินทางออกนอกพื้นที่ในช่วงนี้ก็ตาม ทั้งนี้แกนนำกปปส.จะขอประเมินสถานการณ์ก่อนตัดสินใจเคลื่อนไหวอย่างไรในช่วงหลังเทศกาลปีใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการชุมนุมที่เวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยในช่วงเช้าที่ผ่านมา เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยมีผู้ชุมนุมยังปักหลักอย่างต่อเนื่อง สำหรับกิจกรรมบนเวทีได้มีการเปิดเพลงขับกล่อมผู้ชุมนุมตั้งแต่ช่วงเช้า รวมถึงรายการข่าวสาร ซึ่งยังไม่มีการขึ้นเวทีปราศรัยจากแกนนำ