'สมชัย'วิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์กกต.ต่างจังหวัด

'สมชัย'วิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์กกต.ต่างจังหวัด

"สมชัย"เตรียมวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ไปยังกกต.จังหวัด บ่ายสามโมง เพื่อรับมือการรับสมัครส.ส.เขต 28 ธ.ค.นี้ ด้านเลขาฯกกต. ยันพร้อมรับผิดชอบ

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารการเลือกตั้ง เปิดเผยว่า วันนี้ (27 ธ.ค.) ยังคงเปิดรับสมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ เป็นวันสุดท้าย ยืนยันว่า ยังคงใช้สถานที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชน (ไทย-ญี่ปุ่น) ดินแดง เป็นสถานที่รับสมัครต่อไป ตามที่กกต.ได้ประกาศไว้ เนื่องจากเป็นการรับสมัครวันสุดท้าย จึงไม่อยากย้านสถานที่การรับสมัครใหม่ ทั้งนี้ ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ กกต. เข้ามาทำหน้าที่ตามปกติ ส่วนการรักษาความปลอดภัย ก็ไม่ได้ขอกำลังตำรวจมาเพิ่มเติม เพราะเชื่อว่าไม่น่าจะมีเหตุรุนแรงเกิดขึ้นอีก ทั้งนี้ ในวันนี้ ตนจะประชุมวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ในเวลา 15.00 น. ไปยังศูนย์จัดการเลือกตั้ง ในจังหวัดต่างๆ เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับสมัครส.ส.ระบบเขต ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค.2556 - 1 ม.ค.2557

นายสมชัย เปิดเผยด้วยว่า รถประจำตำแหน่งของตนเอง รถประจำตำแหน่งของเลขาธิการกกต. และรถประจำตำแหน่งของรองเลขาฯกกต. ก็ได้รับความเสียหายด้วย

ด้านนายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ยืนยันว่าความเสียหายภายในศูนย์เยาวชนฯ ที่เกิดขึ้นทั้งหมดนั้น กกต. จะเป็นผู้รับผิดชอบต่อกทม. เนื่องจากกกต.เป็นผู้ขอใช้สถานที่ในการรับสมัคร

ด้านพลตำรวจตรีวิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผู้บังคับการกองบังคับการ นครบาล1 ระบุว่า วันนี้ได้มีการจัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ รักษาการภายในพื้นที่สนามรับสมัครรับเลือกตั้ง เบื้องต้น 10 กองร้อย โดยจากการตรวจสอบผู้เสียชีวิตและบาดพบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจเสียชีวิต 1รายส่วนผู้ชุมนุมยังไม่ทราบแน่ชัดว่ามีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ซึ่งขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการตรวจสอบ แต่ก็มีอุปสรรคสำหรับโรงพยาบาลที่ยังให้ข้อมูล ทั้งนี้พบว่ามีทรัพย์สินทางราชการเสียหายจำนวนมาก พร้อมทั้งมีการสูญหายภายในรถตำรวจอีกจำนวนหนึ่งซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบ อย่างไรก็ตามจะเร่งเคลียร์พื้นที่ภายอาคารกีฬาเวสน์ 2 เพื่อให้สามาราเปิดรับสมัครได้ตามปกติ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เวลา 09.00 น. แต่ยังไม่พบว่ามีเจ้าหน้าที่กกต.มาปฏิบัติงานแต่อย่างใด มีเพียงแต่ผู้สมัครทั้ง 5 คือ พรรคมหาชน พรรคเพื่อประชาชนไทย พรรคเพื่อแผ่นดิน พรรคพัฒนาคุณภาพชีวิต และพลังชล

ขณะที่บริเวณภายนอกอาคารกีฬาเวสน์ 2 ภายในศูนย์เยาวชนฯ พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เดินตรวจสอบบริเวณภายนอก พร้อมทั้งมีเจ้าหน้าที่เก็บกู้ระเบิดจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เดินทางมาตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ ภายหลังจากที่ผู้ชุมนุมคปท. บุกมาภายในอาคารเมื่อวานนี้(26 ธ.ค.)