พท.เดินหน้าร่างกม.นิรโทษทันทีเมื่อสภาฯเปิด

พท.เดินหน้าร่างกม.นิรโทษทันทีเมื่อสภาฯเปิด

ส.ส.แดงย้ำเดินหน้าร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมทันทีเมื่อเปิดประชุมสภาฯไม่รอร่างพ.ร.บ.ปรองดองฉบับ"เฉลิม" ด้าน"ส.ส.อุบลฯ"ยันไม่มีความขัดแย้งภายในพรรค

ส.ส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นแกนนำคนเสื้อแดง ได้แถลงยืนยันว่าไม่มีความขัดแย้งระหว่างการเสนอร่างพระราชบัญญัติการปรองดองแห่งชาติ พ.ศ... (พ.ร.บ.ปรองดอง) ที่ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกฯ เป็นแกนนำในการนำเสนอต่อสภา รวมถึงไม่ยืนยันว่าจะปฏิเสธหากร่างพ.ร.บ.ปรองดองฉบับดังกล่าวเข้าสู่วาระพิจารณาของสภาฯ

นพ.เชิดชัย ตันติศิรินทร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ส.ส.พรรคเพื่อไทย ยืนยันว่าจะเดินหน้าร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน พ.ศ.... ฉบับที่ นายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ กับคณะ ผู้เป็นผู้เสนอ และทันทีที่เข้าสู่การประชุมสภาผู้แทนราษฎร สมัยสามัญทั่วไป ช่วงเดือนสิงหาคม จะได้รับการพิจารณาเป็นลำดับแรก โดยไม่เกี่ยวกับร่างพ.ร.บ.ปรองดอง ฉบับร.ต.อ.เฉลิม ดังนั้นของให้พี่น้องคนเสื้อแดงสบายใจ และพรรคประชาธิปัตย์อย่าได้นำประเด็นไปตีกินกล่าวหาว่าพรรคเพื่อไทยเล่นละครปรองดอง

"ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ต้องเดินหน้าพิจารณาแน่นอน และแม้ว่าร่างพ.ร.บ.ปรองดองของร.ต.อ.เฉลิม จะเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯได้ คงไม่นำมารวมพิจารณาเรื่องเดียวกัน เพราะหลักการเป็นคนละเรื่อง อย่าไงรก็ตามในอนาคตส.ส.เสื้อแดงจะยกมือสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง ฉบับรองนายกฯ เฉลิมหรือไม่ ให้เป็นเรื่องของอนาคต" นพ.เชิดชัย กล่าว

ด้านนายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย กล่าวว่าจากกรณีการเสนอร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฯ และเตรียมเสนอร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง ไม่ถือว่าพรรคเพื่อไทยมีความขัดแย้งระหว่างกัน อย่างไรก็ตามวานนี้ (20 พ.ค.) ตนได้คุยกับร.ต.อ.เฉลิม ถึงการเสนอร่างพ.ร.บ.ปรองดอง ว่า มีเวลาอีก 3 เดือนก่อนที่สภาฯ จะเปิดประชุม ขอให้ร.ต.อ.เฉลิม ได้ชี้แจงและทำความเข้าใจกับคนทุกกลุ่มสีก่อน เพื่อลดความระแวง ทั้งนี้ขอย้ำว่า ร่างพ.ร.บ.ปรองดอง ของร.ต.อ.เฉลิมนั้น ยังไม่ผ่านการพิจารณาของกรรมการบริหารพรรคเพื่อไทย รวมถึงคณะกรรมการยุทธศาสตร์ มีเพียงการพูดผ่านสื่อฯ เท่านั้น

ขณะที่นายวรชัย กล่าวในประเด็นการเดินหน้ากระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งรายมาตราและการลงมติวาระสาม ของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 เพื่อให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) มายกร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ว่า จากการชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง เมื่อวันที่ 19 พ.ค. ที่ผ่านมาพบว่ามีประชาชนเข้าร่วมชุมนุมจำนวนมาก ทำให้สะท้อนเจตนารมณ์ของประชาชนว่า ต้องการออกมาปกป้องรัฐบาล และสนับสนุนให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ 2550 ให้เป็นประชาธิปไตย และเป็นรัฐธรรมนูญฉบับของประชาชน

ดังนั้นขอเรียกร้องให้ สมาชิกรัฐสภาเดินหน้าลงมติวาระสามของร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ โดยลำดับแรกขอให้ลงมติในร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา และต่อด้วยการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 291 ส่วนศาลรัฐธรรมนูญที่รับคำร้องการแก้ไขรัฐธรรมนูญขัดรัฐธรรมนูญไว้พิจารณานั้น ยืนยันว่าตุลาการศาลรัฐธรรมนูญไม่มีอำนาจพิจารณาประเด็นดังกล่าว เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้ให้อำนาจไว้

"พวกเราต้องเดินหน้าแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อลดอำนาจองค์กรอิสระ สร้างความเป็นประชาธิปไตย เพราะในองค์กรดังกล่าวพบว่าถูกอำนาจเผด็จการเข้ามาครอบงำ" นายวรชัย กล่าว

ทั้งนี้ นพ.เชิดชัย กล่าวเสริมขึ้นว่า หากตุลาการศาลรัฐธรรมนูญตัดสินโดยไม่มีอำนาจ ในยกแรกที่มีความเกรงใจ แต่เมื่อมีการตัดสินออกมา ทั้งที่ไม่มีอำนาจ อาจเปลี่ยนความเกรงใจเป็นความหมั่นไส้ และเกลียดชัง รวมถึงเป็นแรงขับให้รัฐสภาเดินหน้าโหวตร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญวาระสามต่อไป