ล่ารองผกก.หนองเรือมือยิงปลัดอบจ.ขอนแก่น

ล่ารองผกก.หนองเรือมือยิงปลัดอบจ.ขอนแก่น

ตำรวจออกหมายจับ"พ.ต.ท. สมจิต"รองผกก.ป.สภ.หนองเรือ หลังดาบตำรวจซัดทอดเป็นคนลั่นไกสังหารปลัดอบจ.ขอนแก่นดับหน้าบ้านพัก

กรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัว ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญพล ผบ.หมู่ปราบปราม สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ลงวันที่ 5 พ.ค.56 ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ซึ่งด.ต.วีระศักดิ์ ทำหน้าที่ชี้เป้าให้มือปืนยิงนายสุชาติ โคตรทุม ปลัดอบจ.ขอนแก่น เสียชีวิตหน้าบ้านพัก “คุ้มจอมพล” เลขที่ 198/45 ถ.กสิกรทุ่งสร้าง เขตเทศบาลนครขอนแก่น เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมาและสามารถจับกุมได้เมื่อเช้าวันที่ 6 พ.ค.นั้น

ล่าสุด หลังตำรวจจังหวัดขอนแก่น ได้ติดตามจับกุมหนึ่งในทีมลอบสังหาร ปลัด อบจ.ขอนแก่น ได้แล้วทราบชื่อคือ ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญพล ผบ.หมู่ปราบปราม สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่นอายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5 ม.11 ต.ปวนพุ อ.หนองหิน จ.เลย โดยตำรวจได้จับกุมตัวตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่น ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน โดยร่วมกับพวกก่อเหตุยิงนายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น เสียชีวิตหน้าบ้านพัก

จากการสอบถามทราบว่า ตำรวจชุดสืบสวนได้ติดตามหาข่าว จนทราบแน่ชัดว่า ด.ต.วีระศักดิ์ เป็นหนึ่งในทีมผู้ลอบสังหาร นายสุชาติ ปลัดอบจ.ขอนแก่น จึงนำกำลังเข้าจับกุม หลังสืบทราบจนแน่ชัดว่า ด.ต.วีระศักดิ์ จะเดินทางจาก จ.สกลนคร เข้ามาในจ.ขอนแก่น โดยใช้รถฮอนด้า ซีวิค สีขาว ทะเบียน กพ. 7934 ขอนแก่นจึงมาตั้งจุดตรวจที่จุดตรวจเข้มแข็งกู่ทองถ.ขอนแก่น - เชียงยืน อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม จนรถต้องสงสัยมาถึงจุดตรวจ เวลา 19.20 น. วันที่ 5 พฤษภาคม 56 ที่ผ่านมา จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม และนำตัวมาสอบถามที่ บก.สส.ภ. 4

จากการสอบสวนเจ้าหน้าที่ด.ต.วีระศักดิ์ รับสารภาพว่า มีส่วนในการก่อเหตุโดยทำหน้าที่เป็นคนชี้เป้าโดย ด.ต.วีระศักดิ์ให้การซัดทอดว่ามีตำรวจยศพ.ต.ท. ตำแหน่งรองผู้กำกับการ สภ.แห่งหนึ่งในจังหวัดขอนแก่น เป็นหนึ่งในผู้ลงมือสังหาร ส่วนสาเหตุการสังหารยังไม่ชัดเจน

ต่อมาเวลา 13.30 น.ที่ สภ.เมืองขอนแก่น พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ที่ปรึกษา (สบ 10 ) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วยพล.ต.ต.ศักดา เตชะเกรียงไกร รอง ผบช.ภ.4 , พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 , พ.ต.อ.ชัยพร พานิชอัตรา รอง ผบก.ภ.จว.ขอนแก่นและ พ.ต.อ.จรูญ นวมทอง ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ทำการควบคุมตัว ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญพล ผบหมู่ (ป.) สภ.หนองเรือ พร้อมของกลางรถยนต์เก๋งฮอนด้า แจ๊ส สีบรอนซ์ทองหมายเลขทะเบียน ฎฐ-9530 กทม. มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ บริเวณหน้าบ้านพักของ นายสุชาติ โคตรทุม ปลัดอบจ.ขอนแก่น หลังผู้ต้องหาร่วมกับพวกอีก 3 คนร่วมสังหารปลัด อบจ.จนเสียชีวิต

โดยเจ้าหน้าที่ได้นำผู้ต้องหาคือ ด.ต.วีระศักดิ์ ซึ่งทำหน้าที่ดูต้นทาง และคอยชี้เป้า โดยใช้รถเก๋งคันดังกล่าวดูลาดเลาและเฝ้าติดตามพฤติกรรมของผู้ตาย ซึ่งจอดรถอยู่ห่างจากบ้านพักของผู้ตายประมาณ 200 เมตร จนกระทั่งรู้ว่าผู้ตายได้ขับรถออกมาจากบ้านจึงได้โทรศัพท์ประสานไปยังทีมสังหารซึ่งใช้รถยนต์กระบะ โตโยต้า วีโก้ พรีรันเนอร์ สีดำ เป็นพาหนะในการลงมือก่อเหตุยิง ซึ่งในการทำแผนประกอบคำรับสารภาพในครั้งนี้ได้รับความสนใจจากชาวขอนแก่น โดยเฉพาะกับข้าราชการและเพื่อนร่วมงานในสังกัด อบจ.ขอนแก่น ที่มาเฝ้าติดตามการสถานการณ์ทั้งที่ สภ.เมืองขอนแก่นและหน้าบ้านพัก ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างเต็มที่เพื่อป้องกันเหตุการณ์ความรุนแรงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

เรื่องนี้ พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ที่ปรึกษา (สบ 10) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า คดีการลอบสังหารข้าราชการระดับสูงในจังหวัดขอนแก่น ถือเป็นคดีสำคัญที่ต้องเร่งคลี่คลายโดยเร็ว สำหรับผู้ก่อเหตุในคดีฆ่านายสุชาติ โคตรทุม ปลัด อบจ.ขอนแก่น พบหลักฐานผู้ร่วมก่อเหตุที่ทราบแน่ชัดมีทั้งหมด 4 คน ออกหมายจับ 2 คน เป็นข้าราชการตำรวจ ที่สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น โดยตำรวจสามารถจับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว 1 ราย คือ ด.ต.วีระศักดิ์ ชำนาญพล ผบ.หมู่ปราบปราม สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น ส่วนอีกรายอยู่ระหว่างการติดตามจับกุมตัว และได้ออกหมายจับแล้ว คือ พ.ต.ท.สมจิต แก้วพรม รอง ผกก.ป.สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 80/14 หมู่ 1 บ้านกอก อ.จตุรัส จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นหนึ่งในมือสังหารนายสุชาติ และเป็นคนลั่นไกยิงนายสุชาติ โดยหลักฐานชิ้นสำคัญที่นำไปสู่การจับกุมคือภาพก่อเหตุจากกล้องวงจรปิดที่ติดตั้งอยู่ทั้งหมด

ส่วนการติดตามจับกุมตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจจนสามารถจับกุมตัว ด.ต.วีระศักดิ์ ได้นั้น หลังสืบทราบจนแน่ชัด ตำรวจได้วางแผนจับกุมเมื่อวันที่ 5 พ.ค. 56 และสามารถจับกุมได้เช้าวันนี้ ในขณะที่ด.ต.วีระศักดิ์ กำลังจะเดินทางเข้ามาในจังหวัดขอนแก่น โดยใช้รถฮอนด้า ซีวิค สีขาว ทะเบียน กพ. 7934 ขอนแก่น กลับจากจ.สกลนคร ตำรวจจึงมาตั้งจุดตรวจที่จุดตรวจเข้มแข็งกู่ทอง ถ.ขอนแก่น - เชียงยืน อ.เชียงยืน จ.มหาสารคาม จนเมื่อรถต้องสงสัยมาถึงจุดตรวจ เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุด จากนั้นได้เชิญตัวมาสอบสวน

ด.ต.วีระศักดิ์ ให้การว่า ก่อนเกิดเหตุวันที่ 2 พ.ค. 56 พ.ต.ท.สมจิต เป็นผู้พามาดูและสำรวจพื้นที่โดยรอบบ้านพักของผู้ตาย และในวันก่อเหตุ 3 พ.ค. ด.ต.วีระศักดิ์ได้ขับรถยนต์ฮอนด้า แจ๊ส สีบรอนซ์ทอง ทะเบียน ฎฐ 9530 กรุงเทพมหานคร มาจอดรอทางฝั่งตรงข้ามบ้านพักนายสุชาติ เมื่อผู้ตายถอยรถออกมาจากบ้าน จึงโทรศัพท์บอกพ.ต.ท.สมจิต ที่รออยู่ในรถโตโยต้า วีโก้ พรีรันเนอร์ พร้อมชายอีก 2 คน จากนั้น พ.ต.ท.สมจิต จึงได้ขับรถเคลื่อนเข้ามาและลงมือสังหารนายสุชาติเสียชีวิตหน้าบ้านพัก

"ผู้ร่วมก่อเหตุที่ทราบแน่ชัดมีทั้งหมด 4 คน ออกหมายจับ 2 คน เป็นข้าราชการตำรวจ ที่สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น สำหรับการติดตามจับกุมตัว พ.ต.ท.สมจิต แก้วพรม รอง ผกก.ป.สภ.หนองเรือ มือยิงนั้น เมื่อช่วงค่ำวันที่ 5 พ.ค. ตำรวจชุดสืบสวนได้ติดตามจับกุมที่ จ.ชัยภูมิ แต่คลาดกัน โดย พ.ต.ท.สมจิต หลบหนีไปก่อน ส่วนผู้ต้องหาอีก 2 ราย ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าเป็นใคร สำหรับมูลเหตุในการก่อเหตุที่แท้จริงนั้น ต้องรอให้จับกุมตัวพ.ต.ท.สมจิต ได้เสียก่อน ยืนยันว่าจะทำงานด้วยความโปร่งใส และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย" พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ กล่าว

ด้านพ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ วงษ์วิจารณ์ ผกก.สภ.หนองเรือ ผู้บังคับบัญชาของนายตำรวจทั้งสองคน กล่าวว่า ไม่คาดคิดผู้ใต้บังคับบัญชาจะเป็นทีมสังหารข้าราชการระดับสูง และก่อเหตุอุกฉกรรจ์ โดยหลังจากก่อเหตุในวันที่ 3 พ.ค. 56 นายตำรวจทั้งสองนายยังคงเข้ามาปฎิบัติหน้าที่ตามปกติ ในวันที่ 4 พ.ค. ยังคงลงพื้นที่จับกุมยาเสพติดในพื้นที่ จากนั้นในวันที่ 5 พ.ค. จึงไม่สามารถโทรศัพท์ติดต่อนายตำรวจทั้งสองนายได้ จนในช่วงเช้าวันที่ 6 พ.ค. 56 ได้เรียกประชุมชุดปราบปรามยาเสพติด พบว่าตำรวจทั้งสองนายหายไป

"รู้สึกตกใจและเสียดายเพราะถือว่าทั้งสองคนเป็นตำรวจฝีมือดี ที่มีผลงานในการปราบปรามยาเสพติด มีผลงานที่โดดเด่น โดยเฉพาะพ.ต.ท.สมจิต นั้น นิสัยส่วนตัวเป็นคนมุทะลุดุดัน และถือเป็นนายตำรวจที่มีฝีมือในด้านการปราบปรามยาเสพติด ทำให้จำนวนผู้ค้า ผู้เสพในอำเภอหนองเรือลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่เมื่อทั้งสองคนกระทำผิดก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย" พ.ต.อ.ถนอมสิทธิ์ กล่าว

ในขณะ พล.ต.ต.ศักดา เตชะเกรียงไกร รอง ผบช.ภ.4 กล่าวว่า หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว ได้เสนอไปยังผู้บังคับบัญชาระดับสูงในการให้นายตำรวจทั้งสองคน ออกจากราชการไว้ก่อน เพื่อการสืบสวนสอบสวนที่แน่ชัด อย่างไรก็ดีขณะนี้ ด.ต.วีระศักดิ์ ยังคงฝากขังไว้ที่ สภ.เมืองขอนแก่น ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างใกล้ชิด และยังคงคัดค้านการประกันตัว ขณะที่ พ.ต.ท.สมจิต ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้เร่งไล่ล่าติดตามตัวอย่างเต็มที่ โดยประเด็นของการสังหารในครั้งนี้ตำรจมุ่งไปในเรื่องปัญหาส่วนตัวและปมขัดแย้งในการทำงาน ซึ่งจะมีการสรุปสำนวนอีกครั้งหนึ่ง

ส่วนนางลำดวน โคตรทุม ภรรยาของนายสุชาติ โคตรทุม ปลัดอบจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุคนในครอบครัวต่างเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นเพราะผู้ตายไม่เคยมีเรื่องความขัดแย้งหรือปมปัญหากับใคร ทั้งนี้ดีใจที่ตำรวจได้เร่งติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีให้ได้และมั่นใจว่าจะสามารถจับกุมทั้งหมดแม้คนที่ลงมือก่อเหตุจะเป็นตำรวจก็ตาม แต่ก็ยังคงมั่นใจว่าตำรวจจะให้ความยุติธรรมกับคนดีและทำงานเพื่อประเทศชาติมาโดยตลอด อย่างไรก็ตามสำหรับพิธีพระราชทานเพลิงศพ นั้น ทาง อบจ.ขอนแก่นได้ทำเรื่องของพระราชทานในวันที่ 15 พ.ค.2556 ที่วัดศรีจันทร์ พระอารามหลวง

ด้านแหล่งข่าวในพื้นที่ซึ่งเคยทำงานในองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่นรายหนึ่ง เปิดเผยว่า มั่นใจว่าสาเหตุการสังหารนายสุชาติ โคตรทุม ปลัดองค์การบริหารส่วนจังหวัดขอนแก่นนั้น น่าจะเกี่ยวข้องกับงบประมาณในการพัฒนาพื้นที่ ที่มีนักการเมืองดึงงบประมาณมาให้อบจ.ดำเนินการ แต่ไม่สามารถพูดคุยกันเรื่องผลประโยชน์ได้ลงตัว จึงได้ให้มือปืนมาสังหาร.