วันจันทร์ ที่ 17 สิงหาคม 2569

Login
Login

'นายกเฮง' เผยปลด'5จนท.' ลำพูน เอี่ยวโกงสอบ คาใจไทม์ไลน์ช่วงกลางถูก'ตัดตอน'

'นายกเฮง' เผยปลด'5ข้าราชการท้องถิ่น' อบจ.ลำพูน เอี่ยวโกงสอบ คาใจตัดตอนกระบวนการ 'ไอ้โม่ง' ส่อลอยนวล ไทม์ไลน์ 'อธิบดีสถ.' ช่วงกลางขาดหาย

กรณีนายวรศิษฎ์ เลียงประสิทธิ์ รมช.มหาดไทย กำกับดูแลกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น(สถ.) ออกมาระบุถึงความคืบหน้าการดำเนินการกรณีทุจริตสอบท้องถิ่นว่า คณะกรรมการกลางกรมส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น (ก.สถ.)และคณะกรรมการกลางข้าราชการจัดการสอบส่วนท้องถิ่น(ก.กลาง)มีมติเอกฉันท์เห็นชอบยกเลิกประกาศผลสอบฉบับเดิมแล้วให้ออกประกาศฉบับใหม่โดยตัด5,925 ชื่อที่พบว่า มีการแก้คะแนนทิ้งและเรียงลำดับผู้สอบใหม่ พร้อมมีคำสั่งเวียนไปยังท้องถิ่นทั่วประเทศให้ดำเนินการเพิกถอนการบรรจุแต่งตั้งให้ดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน30ส.ค.

จากนั้นนายวีระเดช ภู่พิสิฐ หรือ นายกเฮง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(นายกฯอบจ.)ลำพูน ออกมาแสดงความกังวลประเด็นการผลักภาระให้ท้องถิ่น โดยมีการโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คระบุว่า บ่นให้เขาฟัง ถึงแนวทางปฏิบัติที่เราต้องกระทบ คนที่คิดระบบโกงเป็นใคร ..? คนที่โกงเป็นใคร …? เรื่องพวกนี้ พูดถึงน้อยมาก  ข้าราชการที่ถูกสั่งให้ออก มีหลักฐานอะไรให้คนปลด  ไว้ใช้สู้บ้างนอกจากกระดาษแผ่นเดียว ขอแนบมา ให้บ้าง คุยในร้านกาแฟ อยู่กันเยอะแยะ ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ด้วย 

ล่าสุดนายวีระเดช ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทย inside thailand  ว่า ในส่วนของอบจ.ลำพูนมี5คน จากผู้สอบ24คน ที่คะแนนไม่ตรงกัน โดยหลังจากที่อัปเดตกับจังหวัดลำพูนและผู้ว่าราชการจังหวัดได้รับแจ้งว่าจะมีการส่งคะแนนใหม่และดาษตอบมาให้เพื่อประกอบการพิจารณา โดยวันพรุ่งนี้(18ส.ค.)ก็จะมีการประชุม ก.จังหวัด 

ทั้งนี้กรณีที่ตนออกมาตั้งข้อสังเกตผ่านเฟซบุ๊คนั้นก่อนหน้านี้มีข้อกังวลมาจากหลากหลายภาคส่วนไม่เห็นด้วยที่ก.กลางจะให้ปลดโดยไม่ส่งเอกสารให้นายกอบจ.ทุกที่ เพราะเราเป็นแค่ปลายทาง
 

"ในส่วนของอบจ.ลำพูนผมได้ฝากให้กองการเจ้าหน้าที่ช่วยดูว่าเราอยากได้ตำแหน่งอะไรบ้างที่เข้ามาทำงานที่นี่ซึ่งเราก็ส่งตำแหน่งไป กระบวนการจัดสอบไม่รู้ด้วยซ้ำอาจอยู่ในยุทธจักรใหม่ เลยไม่รู้ว่ามีเรื่องราวอย่างนี้ในนี้ในยุทธจักรด้วยเขาส่งใครมาเราก็รับ ไม่รู้จักด้วยซ้ำว่าเป็นใครหรืออยู่ที่ไหนมาก่อน และต่อให้เขาเลือกเราก็ไม่มีสิทธิไปปฏิเสธ"

นายวีระเดช ยังกล่าวว่า ทั้ง5คนที่มาบรรจุที่อบจ.ลำพูนตนได้เรียกคุยตั้งแต่ที่มีรายชื่อปรากฎตามสื่อต่างๆก็ค่อนข้างตกใจ และได้ตอบกลับไปว่าถ้าคิดว่าบริสุทธิ์ก็ให้ไปแจ้งความ ขณะที่บางคนยังยืนยันในความบริสุทธิ์ของตนเองพร้อมพิสูจน์ตามกระบวนการ ยอมรับว่า ในส่วนของตนในฐานะนายกอบจ.ที่เป็นผู้เซ็นรับรองเข้าและออก ก็ต้องมีส่วนรับผิดชอบ
 

เมื่อถามถึงกรณีที่มีการจับตาว่า กระบวนการสอบสวนจะเล่นแต่ระดับล่าง นายวีระเดช กล่าวว่า เป็นความสงสัยส่วนตัว เรื่องนี้มีการแลกเปลี่ยนกับพรรคโดยตลอดซึ่งตนก็รู้ข้อมูลเท่าที่ในข่าวรู้

ส่วนตัวเห็นว่า กระบวนใหญ่ขนาดนี้มีมูลค่าความเสียหาน4-5พันล้านแต่กลับมีการจับกุมผู้ดำเนินการแค่3คน คงไม่ใช่คนที่บงการอยู่เบื้องหลังทั้งหมด วันนี้กระบวนการตั้งแต่เกิดขึ้นมีข่าวมาช่วงแรกเยอะมากแต่ทุกวันนี้ข่าวก็ซาลงไปเกิดคำถามว่า สรุปแล้วใครอยู่เบื้องหลังกระบวนการนี้ทั้งหมดวันนี้ทุกคนมีคำถามเช่นเดียวกันทั้งหมด

สิ่งที่ตนมีข้อสงสัยคืออธิบดีสถ.3คนที่อยู่ในช่วงกระบวนการดังกล่าว แต่กลับไม่มีใครพูดถึงไทม์ไลน์คนที่อยู่ตรงกลาง 

เมื่อถามว่า หมายถึง ร.ต.ท.ภพชนก ชลานุเคราะห์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรี อดีตอธิบดีสถ. ใช่หรือไม่  นายวีระเดช  กล่าวว่า"ไม่ใช่"

ถามย้ำอีกว่า คือ นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ อธิบดีกรมการปกครอง ใช่หรือไม่ นายวีระเดช กล่าวว่า ผมไม่พูดให้คุณดนัย(พิธีกร) ไปทำการบ้านอีกที วันนี้ทุกคนในประเทศกำลังจับตามองผมไปไหนชาวบ้านก็ถามว่าสรุปแล้วใครอยู่เบื้องหลังกันแน่