วันศุกร์ ที่ 17 กรกฎาคม 2569

Login
Login

ผบ.ทอ. เผย เหตุปะทะ ไทย-กัมพูชา ไม่มีอะไร 100 % แต่ ยุทธวิธี-ยุทธศาสตร์ น่าพอใจ

ผบ.ทอ. แจงสภาฯ รับไม่มีอะไร 100 % ผลปฏิบัติการเหตุปะทะ ‘ไทย-กัมพูชา’ แต่มี ‘แผน-ยุทธวิธี-ยุทธศาสตร์’ จึงอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ยืนยันไม่มีความเสียหาย ย้ำ 4 เงื่อนไข จัดหายุทโธปกรณ์

17 ก.ค.2565 ที่รัฐสภา คณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) มีการพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2570 พล.อ.อ.เสกสรร คันธา ผู้บัญชาการทหารอากาศ กล่าวถึง ผลกระทบความเสียหายจากสถานการณ์ไทย-กัมพูชา ว่า ในกรณีเหตุการณ์ใช้กำลังที่เกิดขึ้น กองทัพมีกระบวนการในการประมาณสถานการณ์และในการวางแผน ลงมาถึงผู้ปฏิบัติที่มีวงรอบการปฎิบัติ จากการข่าวและการประสานงานของฝ่ายตรงข้าม 

ดังนั้นจึงไม่มีอะไร 100 เปอร์เซ็นต์ แต่อย่างน้อยที่สุดเราได้มีแผนและยุทธวิธี ยุทธศาสตร์เป้าหมายที่เกิดขึ้น โดยความเสียหายที่เกิดขึ้นอาจไม่ตรงกับที่ฝ่ายตรงข้ามได้กระทำต่อเรา 

กองทัพอากาศ ถึงแม้ว่าจะไม่มีความเสียหายจากการถูกกระทำโดยตรง แต่มีผลกระทบในหลายๆ เรื่อง เช่นเรื่องยุทโธปกรณ์ที่เราใช้ไป หรือ ในบางกรณีการปฎิบัติการก็ไม่ได้ผล 100 เปอร์เซ็นต์ แต่อยู่ในระดับผลที่เป็นที่น่าพอใจ

สำหรับการจัดหายุทโธปกรณ์ของกองทัพอากาศเราจัดหาเพื่อทดแทนที่กำลังจะหมดอายุและขาดหายไป เพื่อขีดความสามารถยังคงดำรงอยู่ เรามีข้อพิจารณาสำคัญ ได้แก่ ขีดความสามารถตามที่กองทัพต้องการ , การซ่อมบำรุงต้องมีความง่าย สะดวก ต่อเนื่อง , ขีดความสามารถร่วมเชื่อมระบบที่มีอยู่ และ ราคา