“ปชป.” ยื่นหนังสือถึงนายกฯ ผ่าน “ภราดร” แนะแนวทางจัดการงบแก้น้ำท่วมภาคใต้ พัฒนาระบบแจ้งเตือนศูนย์อพยพอย่างเป็นระบบ - ออกสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ
ที่รัฐสภา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วยนายชัยชนะ เดชเดโช สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ดูแลภาคใต้ ยื่นหนังสือถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และ รมว.มหาดไท ผ่านนายภราดร ปริศนานันทกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ถึงแนวทาง การบริหารจัดการงบประมาณในการป้องกันน้ำท่วมภาคใต้
โดยนายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า การยื่นหนังสือครั้งนี้เกิดจากที่พรรคประชาธิปัตย์ได้ไปสัมมนาที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ได้พูดคุยกับภาคส่วนต่างๆ ซึ่งตนยื่นหนังสือเกี่ยวกับมาตรการรองรับเรื่องน้ำท่วมภาคใต้ เพราะประชาชนยังไม่ค่อยมั่นใจว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ซ้ำปีที่แล้ว สิ่งที่เราได้รวบรวมมาให้ เป็นข้อเสนอหลายเรื่อง แต่อยากเน้นย้ำใน 2 เรื่องคือ 1.ความเสียหายไปเมื่อปี 68 ในปัจจุบันในพื้นที่เทศบาลนครหาดใหญ่ ต้องการงบประมาณเพื่อดำเนินการป้องกันความเสี่ยง 270 ล้านบาท และ2.ปัจจุบันประชาชนโดยทั่วไป ยังไม่ทราบว่ากรณีที่มีเหตุที่ต้องอพยพ ศูนย์พักพิง ที่ต้องเดินทางไปที่เป็นระบบคืออะไร และต้องทำอย่างไร ทุกภาคส่วนจึงเห็นพ้องกันว่าหากจังหวัดจะเป็นเจ้าภาพดำเนินกา เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน
นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า นอกจากนั้น คืออยากให้รัฐบาลพิจารณาซอฟต์โลน สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำด้วย เพราะสิ่งที่เอกชนบ่นคือรัฐบาลอนุมัติแต่บางครั้งธนาคารไม่อนุมัติ รวมถึงการพักชำระหนี้ และพักเงินต้นกำลังจักรกล ส่วนในเรื่องของงบกลางอยากให้ตรวจสอบอย่างรอบด้านก่อนที่จะมีการเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.)
ขณะที่นายภราดร กล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาตนได้มีการประชุมคณะกรรมการร่วมรัฐและเอกชน (กอร.)โดยได้มีการพูดคุยกับนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คมนาคม สำนักงบประมาณ กรมชลประทาน สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) โดยดูโครงการที่นายกฯให้โจทย์ไว้ คือพยายามทำให้เสร็จก่อนที่น้ำจะมา โดยเฉพาะโครงการคลอง ร.1 และยังมีโครงการเล็กๆ อีก แต่หลักใหญ่จะอยู่ในกลุ่มชลประทาน ซึ่งไม่เฉพาะหาดใหญ่ ยังรวมถึงจังหวัดใกล้เคียงอื่น ๆ โดยรอบอีก 5 จังหวัด ที่กำลังจะของบกลางในสัปดาห์หน้า คาดว่าน่าจะประมาณ 700 - 800 ล้านบาท โดยเป็นเงินก้อนใหญ่ หากยังทำไม่เสร็จ อย่างน้อยก็ให้กันน้ำได้ก่อนในจุดที่รั่วซึม แต่ส่วนที่เป็นคลอง เป็นถนนก็ไปดำเนินการตามสัญญา
นายภราดร กล่าวต่อว่า ขณะที่เรื่องการเตือนภัย ตอนนี้กำลังจะออกคู่มือประชาชน ส่วนข้อเสนอที่ให้จังหวัดเป็นเจ้าภาพ ส่วนในการแจ้งเตือนศูนย์อพยพอย่างเป็นระบบ ตนรับเรื่องไว้ และจะหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อเตรียมการในช่วง 3 - 4 เดือนหลังจากนี้ สำหรับการเยียวยาเรื่องการลงทุนทั้งหลาย ก็ได้มีการพูดคุยกันว่าจะออกซอฟต์โลน ซึ่งนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ดูเรื่องดังกล่าวอยู่


