วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน 2569

Login
Login

วรงค์ เตือน 'สีหศักดิ์' ถูกตราหน้าขายชาติ ร่วมวงประนอมภาคบังคับ

วรงค์ เตือน 'สีหศักดิ์' ถูกตราหน้าขายชาติ ร่วมวงประนอมภาคบังคับ

วรงค์ เตือน “สีหศักดิ์”  ถูกตราหน้าขายชาติ สะท้อน5ข้อกังวล หากยอมร่วมวง "กัมพูชา" สู่การประนอมภาคบังคับ ประเมิน "ไทย" มีแค่เจ๊า กับ เจ๊ง

ที่รัฐสภา นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม สส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยภักดี หารือต่อที่ประชุมสภาฯ เพื่อฝากข้อกังวลไปถึง นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ ว่า หลังจากที่ประเทศไทยยกเลิกMOU2544 ทำให้ประเทศกัมพูชาร้องต่อสหประชาชาติเพื่อดึงไทยเข้าสู่การประนอมภาคบังคับ ตนมีความห่วงใยคือ

1.ประเทศไทยมีสิทธิ์ไม่เข้าร่วมการประนอมความภาคบังคับตามกฎหมายอันคลอสที่กำหนดชัดเจน และมีสิทธิอันชอบธรรม ทั้งระยะเวลาเกิดข้อพิพาท ข้อพิพาทเกี่ยวกับเกาะและข้อพิพาททางบก ดังนั้นฝากถามไปยังนายสีหศักดิ์ ทำไมถึงยอมเข้าร่วมแบบง่ายๆ

2.กรณีที่ไทยเข้าร่วมการประนอมภาคบังคับมีความเสี่ยง เพราะมีกระบวนการที่ต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงเสี่ยงที่ผลจะไม่ออกมาเป็นทางที่ประเทศไทยจะชนะ

3.ท่าทีของกัมพูชาชัดเจนว่าการใช้กระบวนการประนอมภาคบังคับไม่ชอบ เพราะต้องการประนอมเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนทางทะเล ดังนั้นหากไม่สามารถเบรกเกมได้ตั้งแต่ต้น ทำให้กระบวนการนี้คือเอ็มโอยู44 ที่มีต่างชาติเข้ามาเกี่ยวข้อง เป็นความอันตรายมาก

4.แม้ผลลัพธ์ของกระบวนการประนอมภาคบังคับไม่มีผลบังคับตามกฎหมาย  แต่หากกัมพูชาได้ประโยชน์และนำไปขยายความว่าประเทศไทยไม่เคารพผลเจรจา ประเทศไทยจะกลายเป็นผู้ร้ายในสายตานานาชาติ และ5.ไทยไม่เข้าร่วมการประนอมภาคบังคับ ไม่มีเสียหายเพราะมีกฎหมายอันคลอสรองรับ แต่หากเข้าร่วมตนมองว่ามีโอกาสเจ๊ากับเจ๊ง

“คดีปราสาทพระวิหาร น่าจะเป็นบทเรียนมาแล้ว แต่เรื่องนี้หากมีคำเตือนแล้วท่านไม่ฟัง และเกิดผลเสียหายเกิดขึ้น คนไทยจะมองว่าท่านขายชาติ” นพ.วรงค์ หารือ