“บิ๊กดุลย์” กำชับ “สภากลาโหม” คุมเข้าคลังอาวุธยุทโธปกรณ์ หลังเล็ดลอดออกนอกหน่วย ทำประชาชนไม่สบายใจ ชี้มาตรการตรวจสอบเข้ม ยอมรับอาจมีหลุดจากเจ้าหน้าที่ทุจริต
21 พ.ค.69 ที่กระทรวงกลาโหม พลโท อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวภายหลังการประชุมสภากลาโหมในวันนี้ว่า ได้เน้นย้ำในที่ประชุม ในเรื่องเกี่ยวกับนโยบายทหารอาสา ตามนโยบายของรัฐบาล และการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมป้องกันประเทศ ตลอดจนถึงการฝึกทหารใหม่ และการควบคุมอาวุธยุทโธปกรณ์ ที่อยู่ในคลัง ซึ่งผู้บังคับหน่วยต่าง ๆ มีความเข้มงวดอยู่แล้ว แต่ก็ได้เน้นย้ำไปอีกครั้ง หลังจากที่มีเรื่องเกิดขึ้น ทำให้ประชาชนเกิดความไม่สบายใจว่า เพราะเหตุใดอาวุธยุทโธปกรณ์ที่อยู่ในคลัง ถึงออกมาได้ รวมถึงระบบมาตรการควบคุม แต่ก็ยังมีอาวุธเล็ดลอดออกไปในพื้นที่อื่น จนมีการตรวจจับได้จากเจ้าหน้าที่ของรัฐ
สำหรับขั้นตอนการควบคุมอาวุธยุทโธปกรณ์ที่อยู่ในคลังแสงนั้น ในประจำวัน มีเจ้าหน้าที่คลังของหน่วยตรวจสอบ ในขณะที่ประจำสัปดาห์ ผู้บังคับกองร้อย จะเป็นผู้ตรวจสอบ และบันทึกเป็นหลักฐาน ในขณะที่ประจำเดือนคือ ระดับผู้บังคับกองพัน รวมถึงการรับส่งหน้าที่ที่จะมีการตรวจสอบเป็นพิเศษ มีการนับกระสุนแต่ละนัด แต่คนที่จ้องจะขโมย หรือทำอะไรที่ถูกกฎหมาย บางครั้งก็เล็ดลอดสายตาเจ้าหน้าที่ไปได้ หรืออาจจะมีเจ้าหน้าที่ทุจริต

