“นายกฯ” ยินดี ”ทักษิณ“ ออกเรือนจำ 11 พ.ค. นี้ บอกยังเคารพเคยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ผูกพันเหมือนลูกเหมือนหลาน ระบุ กรุงเทพฯแคบแค่นี้ คงมีโอกาสได้พบกัน ลั่น ไม่คิดไกลขนาดนั้น หลังสื่อถามการเมืองจะกระเพื่อมหรือไม่
เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 9 พ.ค. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 (บน.6) ดอนเมือง นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย กล่าวถึงกรณีที่นาย ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะได้พักโทษ และออกจากเรือนจำ ในวันที่ 11 พ.ค. นี้ ว่า ตนก็เคารพนับถือ และเคยเป็นผู้ใต้บังคับบัญชาท่านมา 20 กว่าปี มีความผูกพันเหมือนลูกเหมือนหลาน ขอแสดงความยินดีกับครอบครัวท่านด้วย
เมื่อถามว่า จะมีโอกาสไปปรึกษาในเรื่องที่นายทักษิณ มีความเชี่ยวชาญบ้างหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีข้อห้ามใดๆ แต่ตนว่าให้ท่านออกมา ให้ท่านได้ไปใช้ชีวิตกับครอบครัวของท่าน ถึงอย่างไรกรุงเทพฯก็แคบอยู่แค่นี้ เดี๋ยววันใด วันหนึ่งก็อาจจะมีโอกาสได้พบกัน ตามโอกาสต่างๆ แล้วค่อยว่ากัน ตอนนี้ที่ท่านจะออกมาใหม่ๆ ก็เหมือนยังคงเป็นการพักโทษอยู่ ซึ่งยังมีข้อจำกัดและยังคงไม่สะดวกให้คนภายนอกครอบครัวไปพบ
เมื่อถามว่า มีการวิเคราะห์ว่านายทักษิณจะไม่วางมือทางการเมือง และจะทำให้เกิดแรงกระเพื่อมทางการเมือง หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ตนไม่คิดไกลถึงขนาดนั้น อย่างไรท่านก็เป็นคนที่ตนให้ความเคารพ

